Logo VieZ

[Độc quyền] NTK Đạt Thành: "Không phải người nổi tiếng thì có quyền được chèn ép người hỗ trợ mình"

An Chi

|

NTK Đạt Thành đã chia sẻ về việc bị đạo nhái mẫu thiết kế đang được dư luận quan tâm.

[Độc quyền] NTK Đạt Thành: "Không phải người nổi tiếng thì có quyền được chèn ép người hỗ trợ mình"

Đạt Thành

Nhà thiết kế và founder của thương hiệu DATT Official.

NTK Đạt Thành vừa gây chú ý vì tố stylist Bin Nguyễn đạo nhái mẫu váy của mình để Á hậu Mâu Thủy diện trên thảm đỏ đêm bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Anh cho biết Bin Nguyễn từng được anh giúp đỡ rất nhiều nhưng lại cư xử như vậy khiến bản thân thất vọng và đăng đàn lên trang cá nhân. 

Founder của thương hiệu DATT Official cũng cho biết đây không phải là lần đầu Bin Nguyễn đạo mẫu thiết kế của mình. Trước đó, Bin từng làm mẫu váy này với màu trắng cho Mâu Thủy mặc.

62b4377e546201001823e169
62b4377f546201001823e16a

Chiếc đầm Mâu Thủy diện bị tố là đạo nhái.

Anh chia sẻ mẫu thiết kế của mình đã bị đạo nhái, cụ thể thế nào?

Question
Question

Mẫu thiết kế Curtain Dress được thương hiệu ra mắt vào mùa Holiday 2021, với phiên bản trắng và đen. Cùng với đó, thương hiệu DATT còn ra mắt thêm mẫu áo màu đỏ, nhưng với phiên bản đầm thì không có màu đỏ.

Mẫu thiết kế đầm này bị đạo nhái và may lại với phiên bản màu đỏ, giống đến hơn 95%. Nó giống nhau đến cả phía sau, dây cột, xẻ tà, như vậy thì không thể xem là trùng hợp được.

Khi biết đồ mình bị đạo nhái, anh có liên hệ với bên stylist chưa hay trực tiếp đăng lên mạng xã hội?

Question
Question

Mình đã làm việc, hỗ trợ bạn Bin Nguyễn và Mâu Thủy nhiều dự án trước đó. Bạn ấy đã có ngỏ ý nhắn tin mượn mình chiếc đầm Curtain Dress phiên bản màu đen. Khi đó mình đã báo hết hàng, chỉ còn màu trắng.

Sau đấy, bạn còn mượn trang phục khác bên DATT cho một dự án cá nhân và mình đã đồng ý. Nhưng đến giờ, mình nhận được một bức hình đạo nhái chiếc đầm của thương hiệu DATT thế này. Mình quyết định đăng lên mạng xã hội để mọi người thấy cách làm việc không chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng của Bin.

doc quyen ntk dat thanh khong phai nguoi noi tieng thi co quyen duoc chen ep nguoi ho tro minh - anh 0
Nguyên mẫu của chiếc đầm do Đạt Thành thiết kế.

Thông thường người ta chọn cách giải quyết cá nhân hơn là tung lên mạng xã hội, vì sao anh lựa chọn đăng đàn tố stylist?

Question
Question

Thông thường thì mình rất hoà đồng, hoặc sẽ giải quyết riêng. Nhưng Bin Nguyễn đã làm việc với mình nhiều mà lại có thái độ không tôn trọng như vậy. Mình nghĩ không cần phải nhắn tin riêng cho bạn.

Hôm ấy khi thấy Mâu Thủy mặc chiếc đầm này, mình có đợi để xem stylist cho cô ấy là ai. Khi biết là Bin Nguyễn làm stylist, mình nhớ bạn từng hỏi nhờ mình và được mình giúp đỡ nhiều, mình thất vọng nên đăng lên mạng.

Hiện tại vấn đề này đã được giải quyết chưa? Bên đối phương đã phản hồi anh thế nào?

Question
Question

Hiện tại vấn đề đã được đối phương trả lời, nhưng mình thấy chưa thoả đáng. 

Bạn đã có nhắn tin giải thích và xin lỗi vì không chăm sóc kỹ, để Mâu Thủy mặc sai cách nên giống váy của DATT. Bin giải thích nhưng hoàn toàn không nhận lỗi vì đã may lại và đạo mẫu của DATT.

Đăng đàn tố như vậy còn liên quan đến cả nghệ sĩ diện trang phục đó, anh có sợ việc bị đụng chạm?

Question
Question

Mối quan hệ giữa nhà thiết kế và nghệ sĩ xưa nay là win -win. Không phải vì là người nổi tiếng có quyền được chèn ép người hỗ trợ mình thế này được.

doc quyen ntk dat thanh khong phai nguoi noi tieng thi co quyen duoc chen ep nguoi ho tro minh - anh 0
Nhà thiết kế Đạt Thành.

Làm trong giới showbiz, mọi người thường sợ việc va chạm vì “giữ quan hệ”, anh cảm thấy thế nào?

Question
Question

Mình nghĩ đối tượng khách hàng của thương hiệu DATT là đối tượng riêng. Mình đăng lên để mọi người hiểu được và làm việc chuyên nghiệp chứ không phải thấy một mẫu nào đẹp thì may lại và đạo mẫu, tạo thành thói xấu cho ngành thời trang và cũng sẽ gây thụt lùi.

Trong khi các sao quốc tế như Davikah từng diện mẫu váy Athene dress của DATT, stylist ở một đất nước khác nhưng họ viết mail chuyên nghiệp để thể hiện sự yêu thích và muốn hợp tác với DATT. Còn thời trang Việt Nam, những stylist thế này thì làm làm ngược lại. Mặc dù họ có thông tin để liên hệ hợp tác dễ dàng.

Dạo gần đây, vấn đề đạo nhái nổi cộm trong giới sáng tạo, bản thân anh đánh giá thế nào về việc “ý tưởng lớn gặp nhau”?

Question
Question

Vấn đề đạo nhái hay trùng hợp ý tưởng là muôn thuở của thời trang. Nhưng vụ việc trên thì bạn này là một stylist và bạn đang đi đặt may lại đồ của DATT để đạo nhái chứ không phải là một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp cần có mood board (bảng trình bày ý tưởng), hệ thống ý tưởng và bảng phát triển để đi đến thành phẩm cuối cùng. Nếu chỉ đặt may một mẫu y chang rồi sau đấy quấn lên trên ngực như bạn giải thích thì rõ ràng là sự chống chế và không am hiểu về lĩnh vực thiết kế.

NTK Đạt Thành hiện là Giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang DATT Official. Anh tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang tại trường Đại học Văn Lang vào năm 2016. Hiện Đạt Thành là giảng viên tại ngôi trường này. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ