[ĐỘC QUYỀN] Karik: “Năm nay tôi chơi sát ván vì mùa sau nghỉ lấy vợ”

Huấn luyện viên Rap Việt tiết lộ với những dự định chưa từng chia sẻ với truyền thông.

Team Karik mở màn cho vòng Đối đầu của Rap Việt mùa 2 một cách hoành tráng, từng tiết mục, từng sự ghép cặp đấu đều cho thấy tâm tư của vị HLV này. Có lẽ điều mà khán giả ấn tượng, bên cạnh việc chọn lựa SIDIE đi tiếp vào Vòng Bứt Phá, là câu nói của Karik: "Đôi khi số đông không phải lúc nào cũng đúng, đi ngược số đông chưa chắc đã sai!"

Trước khi có cuộc đối thoại này, người viết đã từng dự đoán về "phép tính của Karik" và rõ ràng, cậu ấy có tính, nhưng đáp án lại dành cho thí sinh trong team của mình.

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Chào Karik, vừa xong một vòng đối đầu, đã drama quá nhiều rồi, anh nhỉ?

Tôi đã quen với chuyện công kích rồi, thật ra cái gì tốt thì những người ghét mình chả ai quan tâm đâu, còn đối với những người yêu thương mình họ sẽ ghi nhận điều đó. 

Cái quan trọng là tôi muốn mọi người sẽ nhìn thấy bức tranh tổng thể, một chặng đường dài đến cuối cùng. Từ hôm qua đến giờ tôi cũng bị công kích rất nhiều về chuyện của 2Can và SIDIE.

It's okay, trong một cuộc thi thì chuyện thị phi hay lời ra tiếng vào là không thể tránh khỏi, sao cũng được, tôi chấp nhận hết! Nhưng tôi không muốn ảnh hưởng đến thí sinh của mình, nhất là SIDIE.

Vậy anh sẽ có động thái bảo vệ SIDIE trong thời gian tới?

Cách mà tôi bảo vệ thí sinh, học trò của mình, tôi đã thể hiện tại vòng Đối đầu với Mai Âm Nhạc, thì SIDIE cũng tương tự vậy. Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn cho bạn trong bài thi tới để bạn cảm thấy xứng đáng và không bị áp lực khi vào vòng tiếp theo. 

Tôi không biết bạn có rời chương trình ở vòng sau không, nhưng khách quan mà nói để khả năng SIDIE đi sâu hơn khá là khó khăn, vì khi đó, tất cả những "quái vật" sẽ đều có mặt nên tôi chỉ muốn đưa hình ảnh SIDIE nổi bật nhất, kĩ nhất có thể để màn trình diễn của bạn ấy vượt ngưỡng hoàn hảo. Còn lại là do bản lĩnh của bạn ấy sẽ được thể hiện trên sân khấu thế nào. 

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Vì sao Karik lại có cách ghép cặp đấu như vậy?

Tôi dựa trên quá trình của các bạn, nghiên cứu nó và xem cái gì tốt nhất cho học trò của mình, cái gì khán giả chưa thấy và bản thân các bạn chưa khai thác được, nhất là Mai và Killic.

Tôi có chia sẻ 2 người mình lo nhất là 2 bạn ấy. Killic có cảm xúc nhưng bạn chưa biết cách delivery nó ra ngoài để khán giả thấy được thành ra đôi lúc bị nửa vời, Mai Âm Nhạc cũng như nhiều bạn trẻ khác - thích theo trào lưu đóng tune cho một bài nhạc và khả năng hát tiếng Anh cũng chưa tốt lắm. Tôi tìm ra những điểm yếu đó và khắc phục nó ở vòng 2 này.

Tôi thường quan tâm ánh mắt và vibe khi thí sinh thể hiện, và xem Mai Âm Nhạc biểu diễn ở vòng Chinh Phục, tôi nhận ra đây là một chiến binh chứ không phải idol làm những thứ viral trên mạng. Tôi nhìn thấy điều đó nên mới chọn bạn về đội.

Mục tiêu của tôi ở vòng Đối Đầu này là cân nhắc khả năng của những người khó đi tiếp nhất, tôi lựa cho các bạn chủ đề để các bạn có thể tạo dấu ấn ngay ở vòng 2. Vì tôi biết các bạn sẽ khó đi tiếp, để khi bước ra khỏi cuộc thi các bạn có thể ngẩng cao đầu.

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Với tính toán và quan sát của mình, Karik có dự đoán từ trước thí sinh của mình sẽ nhận được nón vàng?

Tôi đã nghĩ sẽ có 2 bạn được quăng Nón Vàng, đầu tiên là 2Can và sau đó là Shanhao. Trong team mình, tôi rất thương 2Can và Xám vì khi nói chuyện với 2 bạn, tôi hiểu con người cùa 2 bạn hơn. 

Bề ngoài 2Can hơi bụi bặm nhưng thực ra sống rất tình cảm, và tôi muốn thí sinh của mình sau khi bước ra khỏi cuộc thi sẽ có định hướng nhất định hoặc dấu ấn trong lòng khán giả.

Đó cũng là 2 tiêu chí khiến tôi phân vân mỗi khi xếp cặp, người này phải nâng người kia lên hoặc cả hai cùng nâng nhau. 

Ban đầu, tôi nghĩ 2Can hoặc Shanhao sẽ nhận được Nón Vàng, và điều đó có xảy ra thật chỉ có điều hơi chệch một chút so với suy nghĩ của tôi là chỉ có 1 chiếc chứ không phải 2. Các HLV khác họ cũng có những tính toán kĩ lưỡng với chiếc Nón Vàng quí giá của họ nên mình không thể dự đoán đúng 100% được. 

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Vì sao lại là SIDIE mà không phải là 2Can?

Đối với SIDIE, tôi thấy tiềm năng ở bạn không quá mạnh. SIDIE là một rapper nữ đang ở sự phát triển nhất định chứ chưa quá vượt bậc. 

Nhưng nếu SIDIE đi sâu và có định hướng rõ ràng thì sau cuộc thi bạn ấy sẽ có bước đi trong nghề rất ổn. Như tôi có chia sẻ, thí sinh nào về với đội Karik, tôi sẽ lắng nghe tâm tư của các bạn cũng như nhìn khả năng của bạn có thể định hướng gì trong tương lai.

Còn về 2Can, bạn ấy ngoài chuyện hơi thiếu tự tin trên sân khấu. Bạn ấy cũng có chia sẻ với tôi về flow và những thứ khác của bạn ấy. 

Tôi có nghiên cứu tất cả bài của 2Can thì phát hiện ra 1 điều là nếu vào vòng 3, tôi đưa một chủ đề khó hơn cùng với mong muốn của mình, thì sẽ rất khó cho 2Can, và lúc đó mọi người nhìn bạn ấy theo góc độ khác, rate về bạn có thể sẽ xấu và show cũng không đạt hiệu quả.

Cũng vì vậy, tôi quyết định chọn SIDIE chứ nếu tình cảm thiên vị, tôi dành cho 2Can và Xám nhiều hơn, còn SIDIE là một rapper đa dạng.

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Nếu tinh tế, mọi người có thể thấy được lý do vì sao tôi chọn chủ đề "diss" cho vòng 8 Bars, vì tôi biết diss là thế mạnh của 2Can.

Thí sinh nào của team tôi cũng mong muốn sau chương trình đều hỗ trợ cho các bạn. Tôi là người như vậy đó, khi đã thiện cảm với ai thì sẽ hết mình, như GDucky vậy. Trước khi tập 7 được chiếu, tôi có nói chuyện với 2Can, 2 anh em rất hiểu cho nhau và trân quý những gì đã làm. Càng ngày, tôi càng thương 2Can.

Nhiều người nghĩ đây là mùa cuối cùng tôi ngồi Rap Việt nên tôi thấy quan trọng mình để lại dấu ấn cho các bạn, sau chương trình cũng sẽ hỗ trợ các bạn.

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Karik đã có sự tính toán rất nhiều, vì sao vậy?

Sự tính toán của tôi đến từ mùa 1, từ kinh nghiệm với GDucky.

Với 1 cuộc thi, mọi người chỉ nhìn vào kết quả, không nhìn cả hành trình. Cái tôi mong muốn ở đây là khán giả thấy được hành trình thay đổi của thí sinh. Đó là lý do tôi hạ quyết tâm để thí sinh của mình ngày càng tốt hơn, không chỉ tốt hơn cho cả thí sinh mà còn cho chương trình và cảm xúc của khán giả.

Tôi luôn có sự tính toán xuyên suốt cho những gì mình làm từ đầu tới cuối, từ công việc cho đến tình cảm và mọi thứ.

Vấn đề tâm lý của tôi trước thị phi không sao cả, tôi quen rồi. Nhưng tâm lý thí sinh rất quan trọng. 

Do đó, thí sinh nào càng có bình luận tiêu cực tôi sẽ càng làm cho những điều xảy ra sau đó đi ngược lại để các bạn đủ tự tin khi bước ra khỏi cuộc thi để có được nhiều thứ hơn và những ánh mắt tôn trọng dành cho các bạn.

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Như khi nãy Karik chia sẻ, ngoài Mai, 2Can, anh còn 1 thí sinh rất thương là Xám và 1 người khiến anh lo lắng là Killic?

Người tôi tâm sự nhiều nhất trong team là Killic. Bạn ấy cùng Mai Âm Nhạc là người tôi lo nhất. 

Xám không có flow uyển chuyển hay điểm ngắt nghỉ hợp lý như Killic nhưng Xám sẽ có một cái rất dễ đồng cảm, đó là voice. 

Nếu mọi người quan sát ở vòng Chinh Phục, cách Xám rap live nhưng như một bản official. Đó là một thế mạnh của Xám và bạn ấy đã nhỉnh hơn Killic rồi.

Nhưng điều quan trọng ở đây, là Xám sống tình cảm và điều đó lôi kéo được cả bài đi lên, đưa mood bài lên còn Killic bị một vấn đề là chưa truyền tải được thông điệp bằng tâm hồn, cảm xúc của mình nên người tôi mất nhiều thời gian nhất trong team là bạn ấy. 

Tôi nói chuyện với Killic rất nhiều, có hôm 3 4h sáng vẫn thức nói chuyện để ổn định tâm lý và cho cậu ấy biết cần thay đổi những gì. 

Có những lần anh em gặp mặt nói chuyện để bạn ấy khắc phục chuyện đó. Killic nhìn vậy nhưng bị vấn đề tâm lý rất nặng về chuyện delivery và tôi đã hứa sẽ giúp bạn ấy khắc phục chuyện đó khi vào vòng 2 nên tôi mới thực hiện việc đó. (Buộc các bạn thí sinh phải đào sâu vào nỗi đau và tâm tư của mình - PV)

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Anh thấy các team còn lại thế nào trong cuộc đấu này?

Ở vòng Đối đầu này, team nào cũng có thế mạnh riêng, như Rhymastic là một người hàn lâm và đang mạnh về khai thác chủ đề lạ và góc nhìn dị. Nhưng đó sẽ là vấn đề khó khi còn phụ thuộc vào sự nhận biết, kiến thức của các thí sinh có đủ lớn để handle hay không.

Binz là người thiên hướng về sự lãng mạn, trào lưu và thời thượng nên tôi nghĩ ở vòng 2 này, Binz sẽ làm rất tốt để khán giả thấy được cách khai thác và xây dựng của mình. Đối với tôi, đây mới là lúc Binz chính thức bước vào với cuộc chơi.

Wowy xưa nay vẫn vậy, luôn có concept thiên về hướng nghệ thuật. Cậu ấy khai thác tất cả theo hướng nghệ thuật và luôn có concept rõ ràng cho câu chuyện mà cậu ấy muốn hướng đến cho khán giả.

Tôi nghĩ ở vòng Đối đầu này mà tự đặt mình vào vị trí của khán giả, xét ở 2 kiểu, nếu tôi là khán giả mê những gì thời thượng, trữ tình tôi sẽ nghiêng về Binz còn nếu là 1 cái gì đó mang tính câu chuyện và rõ về mặt nhân văn thì tôi thiên về Wowy. Còn Rhymastic sẽ có nhiều độ tuổi khán giả đón nhận nó. Rhymastic rất khó nói vì phải nghe mới hiểu được.

Karik đã có dự định "đi săn" ai chưa?

Tôi đã có trong đầu 2 cái tên nhưng không biết lúc đó họ sẽ như thế nào vì phải xem phần trình diễn, khả năng của bạn ấy có làm tốt được không và khi bạn ấy về với mình thì có thể đẩy max level cho bạn ấy không. Tôi sẽ tính toán kĩ.

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Rap Việt mùa 2 có phải last season của Karik?

Phải. Tôi nghĩ mình đã ở trong chặng đường này đủ lâu rồi, tôi đã có được nhiều thứ từ chương trình này, có thêm nhiều anh em đồng nghiệp và tình cảm cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp. Tôi cũng đắn đo khi tham gia chặng đường thứ 2 này vì biết nhiều rapper gạo cội sẽ tham gia. 

Nhiều rapper gạo cội đồng nghĩa lôi kéo nhiều điều tiêu cực hơn bởi cái rap game này vốn là như vậy, sẽ luôn có nhiều con người hay môi trường và khán giả khác nhau. 

Khi kéo những rapper gạo cội lên chương trình, họ có lượng fan riêng nên dù đưa ra quyết định gì cũng sẽ bị công kích rất nhiều.

Do đó, tôi từng đắn đo về chuyện tham gia mùa 2. Tôi không lo lắng liệu mình có làm tốt hơn không vì hiểu rõ khả năng của bản thân, tôi chỉ lo tâm lý của mình có ổn định khi đón nhận dư luận đó hay không. 

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Khi mọi người xem sẽ thấy nhiều cảnh tôi đắn đo trước khi đưa ra quyết định, không phải vì nó khó hay ai nhất ai nhì ai đi sâu, nhưng bản thân tôi có sẵn sàng chịu được dư luận đó hay không và cuối cùng tôi đã làm điều đó trên sân khấu.

Số 2 cũng là số nhiều rồi, tôi đã nghĩ tới chuyện năm sau hoặc năm tới mình sẽ lập gia đình, dù chưa gặp ai nhưng tôi muốn có gia đình. Tôi không muốn vợ con hay bố mẹ của mình thấy cha/chồng/con bị nói này kia nữa. Đã đến lúc tôi muốn sống một cuộc sống bình yên không thị phi. 

Quyết định này không vì hiềm khích nào khác chứ?

Tôi không có bất cứ vấn đề gì với chương trình, ngược lại tôi còn phải cảm ơn Rap Việt vì nếu không sẽ không mang được một Karik bao lâu nay có nhiều tâm tư muốn nói lên sân khấu này để giãi bày.

Đôi khi có rất nhiều điều muốn nói nhưng mình không truyền tải hết được vì khối óc, thời gian có giới hạn.

Khi bước vào chương trình được gặp các anh em, chơi cùng các thí sinh, được tham gia, cho khán giả thấy con người đúng của mình. 

Có thể tôi trẻ con, ham vui nhưng bạn bè thấy tôi khi làm việc như trở thành một người khác. Vậy tại sao mình không mang tâm tư đó, nhờ anh em đồng nghiệp hay những người em truyền tải thông điệp đến cho khán giả?

doc quyen karik nam nay toi choi sat van vi mua sau nghi lay vo - anh 0

Một kỷ niệm vui của team Karik?

Cũng có vài kỷ niệm với nhau, vẫn là những buổi quây quần nói chuyện như bao người khác. Hiện tại, mọi người vẫn đang cố gắng dành thời gian cho nhau, xây dựng những khoảnh khắc trước khi tôi rời đi. Kỷ niệm nhiều lắm nhưng tôi không biết chia sẻ từ đâu.

Tâm thế của một người last season sẽ chơi tới cùng?

Đúng, tôi sẽ chơi sát ván ở mùa này chứ không còn quan trọng thắng thua nữa. Những giải thưởng hay gì đó không khiến khán giả nhớ hoài, mà là hành trình, khi người ta mở lên xem có đọng lại cảm xúc gì hay không? Và tôi luôn thiên về cảm xúc, những thứ mang tính cống hiến cho con người, xã hội.

Cảm ơn Karik vì đã chia sẻ!

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.  

Nguồn:TH&PL

Chu Nguyên|