Logo VieZ

Doanh thu kém lại cổ súy cho "phở", "Chị Chị Em Em 2" có xứng là phim Việt duy nhất tranh giải quốc tế?

Phúc Logic|

Sau khi được vinh danh là đại diện duy nhất của phim điện ảnh Việt Nam tham dự Liên hoan phim Châu Á Osaka - OAFF 2023, "Chị Chị Em Em 2" vướng phải những ý kiến trái chiều.

Mới đây, trên trang cá nhân, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng công bố Chị Chị Em EM 2 sẽ là đại diện Việt Nam duy nhất tham dự Liên hoan phim Châu Á Osaka 2023.

"Chị Chị Em Em 2 cũng sẽ công chiếu lần đầu tiên trên màn ảnh rộng tại Nhật Bản trong hạng mục Spotlight dành riêng cho những tựa phim mới được đánh giá sẽ tạo được tiếng vang trong thời gian tới, đồng thời bộ phim còn nhận được ba đề cử cho các giải thưởng gồm: ABC TV Award, Yakushi Pearl Award, Audience Award...", nhà làm phim chia sẻ.

doanh thu kem lai co suy cho pho chi chi em em 2 co xung la phim viet duy nhat tranh giai quoc te - anh 0

Đây có phải là một tin chấn động?

Sau khi tin nóng được công bố, nhiều khán giả bắt đầu thử tìm kiếm về giải thưởng này, để xem "độ uy tín" đến đâu. Theo đó, OAFF là liên hoan phim được tổ chức thường niên tại Osaka, Nhật Bản.

doanh thu kem lai co suy cho pho chi chi em em 2 co xung la phim viet duy nhat tranh giai quoc te - anh 0

Tuần lễ này vốn được thiết lập năm 2005, nhằm vinh danh 40 năm hợp tác Nhật - Hàn. Về tính chất, OAFF sẽ có quy mô thấp hơn JFF (Tuần lễ Phim Nhật Bản) hay Tuần lễ Phim Quốc tế Busan.

Có thể thấy, việc được đi tranh giải ở OAFF 2023 là tin đáng mừng đối với ekip Chị Chị Em Em 2. Tuy nhiên, đây không nhất thiết phải là tin chấn động với làng điện ảnh Việt Nam.

Trên thực tế, ở các nền tảng mạng xã hội, nhiều khán giả thắc mắc sao Nhà Bà Nữ có doanh thu và độ phủ sóng cao hơn, nhưng không có mặt ở giải thưởng này. Rốt cuộc là vì sao?

Có hai lý do

Trước hết, nhiều bình luận tuy không thích cách phim Chị Chị Em Em 2 để nhân vật chính là gái làng chơi, nhưng phải thừa nhận tay nghề của Vũ Ngọc Đãng. Vũ Ngọc Đãng đánh đổi sự gần gũi, đời thường như trong phim Trấn Thành, để đổi lấy các khung hình duy mỹ và một kịch bản đậm tính ước lệ. Phim có Minh Hằng - Ngọc Trinh thủ vai chính phục dựng bối cảnh Sài Gòn xưa, với độ tỉ mí từ từng góc phố cho đến các đơn vị tiền tệ lúc bấy giờ. 

doanh thu kem lai co suy cho pho chi chi em em 2 co xung la phim viet duy nhat tranh giai quoc te - anh 0

Chưa hết, kịch bản của Chị Chị Em Em 2 còn được đánh giá là phù hợp với nhu cầu giải trí của mùa Tết hơn Nhà Bà Nữ. Có khán giả than phiền rằng xem Nhà Bà Nữ chỉ thấy... đau đầu, khi các nhân vật cứ 5 phút lại chửi bới, đấm, tát vào mặt nhau. Ngược lại, khán giả xem phim của Vũ Ngọc Đãng được chiêu đãi đủ hài - sang - sắc; xét phần visual thì hơn hẳn phim của Trấn Thành. Về đường dây kịch bản, giới phê bình cũng nhận định Vũ Ngọc Đãng chắc tay, nên phim có lớp lang hơn.

Ngoài ra, Nhà Bà Nữ, hay các phim Việt khác không tham gia đường đua OAFF 2023 có thể vì lý do đơn giản hơn: Họ không chọn đăng ký dự giải này. Trên thực tế, hầu hết giải thưởng phim ảnh trên thế giới hoạt động dưới hình thức ghi danh. Như vậy, nếu Trấn Thành không đăng ký tham dự giải này, chắc chắn Nhà Bà Nữ không có tên trong danh sách.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ