Điều Disney cần làm để kết thúc chuỗi hành trình dài ''lê thê'' của Frozen?

Disney còn nhiều việc phải làm để kết thúc nhượng quyền thương mại với Frozen 3, bao gồm cả việc xây dựng thế giới phép thuật và để Anna thoát ra khỏi cái bóng của chị gái mình.

Cả hai phần phim Frozen (Nữ Hoàng Băng Giá) ra mắt lần lượt vào năm 2013 và 2019, theo chân hai chị em hoàng gia ở vương quốc Arendelle. Người chị cả - Elsa (lồng tiếng bởi Idina Menzel) được nuôi dạy để có thể trở thành nữ hoàng, cô cố gắng hết sức để che giấu sức mạnh băng giá ngày càng mạnh đang phát triển bên trong của bản thân.

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0
Frozen 1 nội dung chính kể về sức mạnh của Elsa

Em gái của Elsa - Anna (lồng tiếng bởi Kristen Bell) đã phải vật lộn để lớn lên một mình sau cái chết của cha mẹ cùng với người chị Elsa. Frozen đưa người xem khám phá câu chuyện và gỡ rối "nút thắt" cùng hòa giải mối quan hệ giữa Elsa và Anna sau nhiều năm xa cách. Và trong Frozen 2, Elsa cũng học được cách chấp nhận sức mạnh của mình như một thứ đáng được tôn vinh thay vì sợ hãi, chối bỏ nó. 

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0
Frozen 2 thì đi theo hành trình của Elsa trở thành Tinh linh thứ năm 

Frozen 2 đưa thế giới của hai chị em mở rộng hơn nữa với sự xuất hiện ''tinh linh'' nguyên tố. Những ''tinh linh'' giận dữ vì mối thù truyền kiếp giữa ông nội của Elsa và Anna với người dân Northuldra. Một lần nữa, Elsa phải đối mặt với sự trỗi dậy sức mạnh của mình. Đồng thời Elsa phải cố gắng xoa dịu, chữa lành "vết thương" cũ mà ông ngoại Elsa đã gây ra với người dân của Northuldra. 

Đồng thời, Anna đã làm hết sức mình để hỗ trợ chị gái của mình và giúp đỡ người dân Northuldra. Frozen 2 kết thúc với việc Elsa từ bỏ ngai vàng để nhường ngôi cho Anna để Elsa có thể đảm nhận vai trò mới của mình là "tinh linh" thứ năm - cầu nối giữa con người và các linh hồn. 

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0
"Tinh linh" thứ năm - cầu nối giữa con người với các linh hồn

Trong khi phần phim thứ ba của Frozen vẫn chưa được công bố chính thức, thì thành công của hai phần phim đầu tiên đã tạo nên động lực để có thể tạo nên một phần phim khác. Người hâm mộ đã suy đoán câu chuyện của Frozen 3 kể từ khi Frozen 2 phát hành, liệu việc tiếp tục nhượng quyền thương mại có tiếp tục mở ra cho hành trình dài "lê thê" của hai chị em Elsa và Anna? 

Frozen 3 cần xây dựng một thế giới tốt hơn

"Thương hiệu" của phim Frozen vẫn chưa giải thích đúng được về sự tồn tại và tính chất của phép thuật đang tồn tại trong các phần phim. Frozen 1 đã cho rằng sức mạnh băng giá của Elsa là duy nhất, mà ở đó người dân Arendelle sợ hãi khả năng của Elsa vì họ chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy trước đây. Tuy nhiên, phần phim tiếp theo đã giới thiệu những vùng đất mới - Northuldra, nơi phép thuật được xem là một phần của cuộc sống hàng ngày. Người dân Northuldra đã quen thuộc với các loại ma thuật nguyên tố khác nhau. 

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0

Người dân Northuldra chưa bao giờ nhìn thấy loại ma thuật đặc biệt của Elsa trước đây, nhưng họ không sợ ma thuật như người dân Arendelle đã từng đối xử với Elsa. Ông nội của Elsa và Anna đặc biệt không tin tưởng vào phép thuật, dẫn đến sự phản bội của ông với người dân Northuldra, nhưng cả hai phần phim đều không cung cấp bất kỳ bối cảnh hay chi tiết nào cho câu chuyện đau thương này. 

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0

Cả hai bộ phim đều không giải thích được sự tồn tại của những sinh vật thần thoại như Rock Trolls. Nếu một số người Arendelle sợ hãi trước một người sử dụng sức mạnh ma thuật, vậy tại sao họ không sợ sự tồn tại của những sinh vật huyền bí? Cha mẹ của Elsa và Anna đã đến thăm Rock Trolls trong Frozen 1, ngụ ý rằng Rock Trolls đã được biết đến và chấp thuận về sự tồn tại của mình. 

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0

Tuy nhiên, điều này mâu thuẫn với câu chuyện của người dân Arendelle kỳ thị người có ma thuật như Elsa. Frozen 2 cũng không đi quá sâu vào vai trò của các linh hồn trong thế giới của Arendelle và Northuldra, để lại nhiều bí ẩn về những "tinh linh" đó đến nay vẫn chưa được khám phá. 

Giải thích quyền năng và nguồn gốc sức mạnh của Elsa

Mặc dù thoạt nhìn Elsa chỉ đơn giản là có sức mạnh với những gì liên quan đến băng, nhưng các bộ phim liên tục mở rộng những gì Elsa có thể làm với phép thuật của mình. Trong suốt loạt phim, Elsa đã tạo ra những sinh vật tuyết sống, tự biến ra quần áo mới cho chính mình và gửi ký ức cho một người cụ thể ở một địa điểm không xác định. 

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0
Sau khi khám phá được sức mạnh của mình, Elsa đã bỏ trốn tìm một nơi ẩn náu

Những khả năng này rõ ràng là phức tạp hơn nhiều so với sức mạnh băng mà người hâm mộ có thể thấy từ ban đầu ở Elsa. Và trong một số trường hợp, hai loại phép thuật này có thể sẽ hoàn toàn không liên quan đến nhau. Frozen 3 cần giải thích chính xác những hạn chế về sức mạnh của Elsa và đi sâu hơn vào ý nghĩa và vai trò của Elsa khi Elsa đã trở thành "tinh linh" thứ năm.

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0
Elsa được cho là "tinh linh" thứ năm

Frozen 2 kết thúc, tiết lộ rằng Elsa là "tinh linh" thứ năm và đóng vai trò là cầu nối giữa con người và các linh hồn. Frozen 2 không thực sự giải thích nhiều về vai trò của "tinh linh" thứ năm, hoặc thực sự giải thích những gì mà "tinh linh" thứ năm sẽ có.

Cũng không rõ liệu 'tinh linh" thứ năm có phải là một danh hiệu được truyền lại từ người này hay người khác, hay Elsa là một "di sản" mới, khi cha Elsa là người Arendelle và mẹ là người Northuldra đã sinh ra Elsa. Và điều này có liên quan gì đến việc Elsa trở thành "tinh linh thứ năm" hay không. Đó dường như cũng là một phần lý do Elsa sống lại sau cái chết của mình, điều này lại đặt ra câu hỏi: Liệu việc trở thành "tinh linh thứ năm" có nghĩa là Elsa thực sự không phải là con người?

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0
Điều này đã đeo bám dai dẳng Elsa suốt những năm tháng tuổi thơ

Làm rõ những mối quan hệ của Elsa 

Kể từ phần phim Frozen đầu tiên, người hâm mộ đã đồng loạt khen ngợi và đặt câu hỏi về tình trạng độc thân của cô nàng Elsa. Các bộ phim về công chúa của Disney được biết đến với những câu chuyện tình yêu lãng mạn, và trong khi Anna đã có một mối tình lãng mạn cảm động trong suốt các phần phim thì cô chị Elsa vẫn độc thân. 

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0
Đến phần phim thứ 2, Elsa vẫn còn độc thân đặt ra nhiều nghi vấn

Nhiều khán giả đã tán thành sự lựa chọn này của Disney như một cách để cho các cô gái trẻ thấy rằng những mối quan hệ lãng mạn không nhất thiết phải là khía cạnh quan trọng nhất của cuộc đời một con người. Tuy nhiên, những người khác đã liên tục đặt câu hỏi khi nào và nếu, Elsa sẽ yêu một ai đó.

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0
Liệu Elsa có là cô công chúa đồng tính nữ đầu tiên của Disney?

Một số người hâm mộ xem những tương tác ngắn ngủi của Elsa với Honeymaren trong Frozen 2 như một tình yêu tiềm tàng, đặt ra nghi vấn liệu có khả năng Elsa trở thành công chúa Disney đầu tiên là người đồng tính nữ. Bất kể Disney chọn theo hướng nào để xây dựng cuộc sống tình yêu của Elsa, hãng phải đưa ra lựa chọn hướng đi của mình để chấm dứt suy đoán của người hâm mộ.

Hãy để Anna một mình, thoát khỏi cái bóng của Elsa

Trong suốt loạt phim Frozen, cô em gái Anna chủ yếu tồn tại dưới cái bóng của người chị Elsa. Mặc dù Anna đã có cơ hội để trưởng thành và đưa ra những lựa chọn của riêng mình, nhưng những lựa chọn đó chủ yếu dựa vào sự ủng hộ của Elsa. Anna hiếm khi có cơ hội làm những việc cho riêng mình, chính vì điều đó người hâm mộ hy vọng sẽ thấy Anna sống một cách "độc lập" trong phần phim tiếp theo. 

dieu disney can lam de ket thuc chuoi hanh trinh dai le the cua frozen - anh 0
Cô em gái Anna là một nhân vật còn quá nhiều "đất diễn"

Mặc dù rõ ràng việc quan tâm và lo lắng cho Elsa là rất quan trọng, nhưng Anna cũng cần phải lo lắng cho chính mình. Anna là một nhân vật năng động và đã đến lúc câu chuyện của Frozen 3 phản ánh điều đó. Hy vọng rằng, nếu Frozen 3 được thực hiện, hãng sẽ có thể dành thời gian cho những vấn đề này để tạo ra một phần cuối thực sự hấp dẫn cho một loạt phim vui vẻ và thành công. 

Sau đại thắng Shang-Chi, Disney quyết định ''xuất giá'' Eternals theo dự kiến!

Mặc kệ dư luận, Disney ấn định ngày phát hành Nàng Tiên Cá live-action!

Encanto: Sắc màu nhạc kịch - cú "hích" tương lai cho Disney sau loạt "sóng gió"?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ