Logo VieZ

Dế Choắt - Đại diện phù hợp nhất thế hệ #BướcRaÁnhSáng của Rap Việt

Trần Thư|

Sự nghiệp nhiều thăng trầm của Dế Choắt cũng giống như cách mà rap - hiphop luôn nỗ lực tồn tại, nam rapper xứng đáng là đại diện của thế hệ mới.

Dế Choắt - Đại diện phù hợp nhất thế hệ #BướcRaÁnhSáng của Rap Việt

Được xướng tên lên trên sân khấu với tư cách chủ nhân chiếc cúp Vàng trong trận Chung kết Rap Việt, Dế Choắt lại tạo nên nhiều luồng ý kiến trái chiều khi dự đoán nghiêng nhiều về G-Ducky. Nhưng ngẫm lại, chiến thắng của Dế Choắt lại là một chiến thắng không chỉ dành cho vinh quang của một người mà là truyền cảm hứng cho một tập thể.

Chiến thắng nhiều tranh cãi: Cái tên nào mới là xứng đáng?

Sau chặng hành trình dài hơn 3 tháng, với 15 tập giữ vững No.1 trên Top Trending Youtube cũng như xác lập kỷ lục mới khi trở thành chương trình truyền hình sở hữu lượng người xem trực tuyến cao nhất thế giới (1.120.000 người xem), Rap Việt đã tìm được chủ nhân cho chiếc nón Vàng cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn dành cho người chiến thắng.

Thế nhưng, với một chương trình tranh tài đang là điểm nóng nổi bật nhất nhìn hiện tại với loạt thí sinh chất như nước cất, việc cái tên nào được xướng lên ở ngôi vị cao nhất cũng dễ dàng tạo nên sự tranh cãi.

Và chiến thắng của Dế Choắt cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Vậy sau tất cả, với những sân khấu bùng nổ loạt màu sắc độc đáo của bản thân, dẫu không phải là cái tên luôn chiếm “spotlight” trên mạng xã hội hay truyền thông, Dế Choắt liệu có xứng đáng?

de choat dai dien phu hop nhat the he buoc ra anh sang cua rap viet - anh 0
Dế Choắt chính thức trở thành Quán quân Rap Việt mùa đầu tiên.

Dế Choắt, G-Ducky, Tlinh, Gonzo, Thành Draw, MCK, Ricky Star, Lăng LD: Bất kì ai giương cao chiếc cúp, mỗi người cũng là quán quân trong lòng khán giả. 

Như các giám khảo và mentor chia sẻ trước thềm Chung kết, bất ai có mặt ở Top 8 đều có thực lực tốt ngang nhau, sức hút ngang nhau và đều xứng đáng chạm tay đến chiếc nón Vàng. Thậm chí, tất cả các thí sinh đều hoàn toàn không biết thông tin về giải thưởng nhưng họ vẫn sẵn sàng gác lại những bộn bề, những kế hoạch cá nhân để “cháy” hết mình cùng Rap Việt trong suốt hành trình dài tận 3 tháng. 

Điều này chứng tỏ chiến thắng họ mong muốn không phải là một danh xưng, một ngôi vị, một món tiền hay một giải thưởng cụ thể mà là sự công nhận, là hạnh phúc khi được cống hiến cho khán giả, là được làm những điều mình thích - âm nhạc mình theo đuổi một cách trọn vẹn.

Và trải qua từng sân khấu của các thí sinh, những màu sắc cá tính và vô cùng nổi bật đã định hình trong trái tim người xem, tin chắc rằng khán giả đã có thể nhìn thấy rõ ràng nhận định này.

de choat dai dien phu hop nhat the he buoc ra anh sang cua rap viet - anh 0
Dế Choắt có câu chuyện đằng sau tạo nhiều cảm hứng đến nhiều người.

Vậy ai mới là Quán quân xứng đáng nhất? Có lẽ, với mỗi khán giả, mỗi gu nhất định, trong lòng họ cũng đã có một cái tên dành riêng cho mình.

Tuy nhiên, để chọn ra một đại diện Underground mở ra góc nhìn mới với khán giả đại chúng và truyền tải được câu chuyện “hành trình dòng chảy ngầm bước ra ánh sáng", Dế Choắt với khát khao của một nghệ sĩ muốn mang Rap thuần chất đường phố làm mờ lằn ranh của Underground và Mainstream sẽ có sức nặng hơn.

Quán quân: Vì sao phải là Dế Choắt? 

Trước khi trở thành Quán quân Rap Việt, Dế Choắt từng là một rapper có tiếng với những bản hit cán mốc hàng chục triệu view. Thế nhưng, để có một Dế Choắt nổi bật trong giới Underground, anh chàng từng làm công việc phụ hồ rồi trở thành một thợ xăm.

Chặng đường đó hun đúc cho Dế một sự điềm tĩnh và trưởng thành nhất định. Đồng thời, điều này cũng khiến chất rap và chất đường phố trong Dế đủ mạnh mẽ để tạo ra những cái chạm đến số đông.

de choat dai dien phu hop nhat the he buoc ra anh sang cua rap viet - anh 0
Hành trình từ anh phụ hồ trở thành rapper và Quán quân Rap Việt của Dế Choắt cũng tương tự hành trình mang Underground lên sân khấu lớn của Rap Việt.

Hơn thế nữa, ở Dế Choắt có nhiều hơn một câu chuyện nhân văn để kể. Đó là một người xuất thân từ tầng lớp lao động bước lên ngôi vị cao nhất của một cuộc thi hot nhất. Đó là rapper từng trượt dài trong ánh hào quang của chính mình, loay hoay trong chính sự ngông cuồng của mình đã gác lại mọi thứ để trở về vạch xuất phát khi trở thành thí sinh vì muốn cho người khác thấy được phiên bản mới mẻ, tiến bộ và trầm tĩnh của mình.

Đó là một Dế Choắt khiến các bạn trẻ có thể tin rằng: Chỉ cần chân thành theo đuổi ước mơ, nỗ lực làm điều mình thích một cách tốt nhất, quả ngọt sẽ đến. Và câu chuyện của Dế là câu chuyện chúng ta có thể tìm thấy ở chính mình. Câu chuyện về sự vươn lên, tỏa sáng. 

Khi chỉ còn “hình xăm", con beat và nhịp flow: Dế Choắt phát huy sức mạnh 

Nhưng nếu những câu chuyện đó vẫn chưa đủ thuyết phục, các sân khấu thuần Việt của Dế Choắt sẽ khiến khán giả có thêm một góc nhìn khác. Trước hết, ngay từ rap-name, Dế Choắt đã cho thấy màu sắc của mình.

Đó chính là việc theo đuổi âm nhạc pha trộn chất liệu truyền thống cộng hưởng với tư duy hiện đại để tạo ra sự giao thoa phù hợp đủ chinh phục mọi khán giả. Điều này phần nào lý giải từ những bạn trẻ đến các khán giả lớn tuổi đều say mê âm nhạc của Dế.

de choat dai dien phu hop nhat the he buoc ra anh sang cua rap viet - anh 0
Chất liệu thuần Việt chính là điều giúp Dễ Choắt ghi điểm trong mắt các khán giả lớn tuổi.

Chưa hết, Dế Choắt đặt mình ở một vị trí đặc biệt chính là các sân khấu truyền tải nét đẹp của tiếng Việt. Toàn bộ các bản nhạc Dế mang đến đều không sử dụng lyric (lời) tiếng Anh. Theo đó, Dế Choắt cho thấy sự thông minh và uyên thâm của mình trong cách tung hứng từ vựng tiếng Việt.

Và vì đây là Rap Việt, cách “chơi” này của Dế Choắt không chỉ giúp anh có được chất riêng mà còn gây ấn tượng mạnh.

Quán quân là Dế Choắt: Câu chuyện của Rap Việt sẽ truyền cảm hứng hơn rất nhiều

Ngay từ thời điểm đầu tiên ở việc lựa chọn format cũng như dàn thí sinh, không khó để nhận ra tinh thần của Rap Việt theo đuổi chính là “from zero to hero”. Thông điệp này gần gũi và đúng chất… Việt. Nhờ đó, câu chuyện của Rap Việt dễ chạm đến số đông, hành trình của Rap Việt dễ truyền cảm hứng đến mỗi người khi họ nhìn thấy mình trưởng thành trong từng câu chuyện của các rapper.

Và chiến thắng của Rap Việt ít nhiều tạo nên một niềm tin rằng: Bất kì bạn là ai, xuất thân như thế nào, bạn chỉ cần sống nhiệt huyết và mạnh dạn với đam mê, bạn hoàn toàn có thể trở thành người thắng cuộc. Dế Choắt chính là một điển hình.

de choat dai dien phu hop nhat the he buoc ra anh sang cua rap viet - anh 0
Với hình tượng của mình, Dế Choắt là một đại diện góp phần xoay chuyển cách nhìn của khán giả đại chúng về Underground.

Bên cạnh tính nhân văn, Dế Choắt sẽ là một đại diện đáp ứng đủ điều kiện giúp khán giả có được cái nhìn mới hơn về các nghệ sĩ Underground. Trước đến nay, không ít người cho rằng các rapper là những nghệ sĩ có cá tính quá gai góc, khó tiếp cận, hình ảnh chỉ phù hợp với một cộng đồng nhất định, nhất là việc xăm trổ càng khó được công nhận khi lên sóng truyền hình. Và Dế Choắt sẽ là người xoay chuyển định kiến của công chúng về rapper.

de choat dai dien phu hop nhat the he buoc ra anh sang cua rap viet - anh 0
Không phải những hình xăm, giá trị bên trong mới là điều khẳng định về bạn. Dế Choắt chính là một nguồn cảm hứng lớn cho nhiều người.

Còn gì thuyết phục hơn một rapper thuần thục trong cách chơi vần tiếng Việt, một nghệ sĩ sở hữu hình xăm kín người và những khuyên tai nong bản lớn, xuất hiện trên sóng truyền hình bùng nổ với suy nghĩ và cá tính của mình mà không cần phải che giấu đi bất kỳ hình dấu nào gắn trên cơ thể mình, đồng thời mở ra một tiền lệ mới về thế hệ nghệ sĩ trẻ sẵn sàng thể hiện cá tính của bản thân trên sóng truyền hình lớn?

Và sau tất cả, chiến thắng của Dế Choắt một lần nữa khẳng định không phải những hình xăm, thành thật trong cá tính và nhiệt huyết trong đam mê mới là điều khiến bạn tồn tại, bước lên, định hình giá trị.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ