Đầy rẫy ‘nội dung âm nhạc xấu, độc, biến tướng’ trên TikTok

Các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ khác nhau cũng đã đưa ra quan điểm về vấn nạn này.

Nội dung xấu, độc, biến tướng của "âm nhạc TikTok" đang khiến nhiều khán giả bức xúc trong thời gian qua. Đây cũng là vấn đề đang nhận về nhiều sự quan tâm của những nghệ sĩ làm nhạc chân chính.

Nhạc chế đã tồn tại từ lâu. Song, nhờ có sự phát triển của TikTok, trào lưu này khiến những ca khúc chế phản cảm trở nên nhanh chóng phổ biến. Gần đây nhất, Lượm của nhà thơ Tố Hữu đã bị 2See và một DJ chế lại lời, biến đây trở thành một trend trên nền tảng mạng xã hội ngắn này.

day ray noi dung am nhac xau doc bien tuong tren tik tok - anh 0
2See phải lên tiếng xin lỗi khi ca khúc Chú Bé Loắt Choắt nhận về nhiều chỉ trích.

Khán giả bức xúc khi hình tượng Lượm - cậu bé giao liên đại diện cho những thiếu niên tham gia cách mạng và chiến đấu ở mặt trận Thừa Thiên - Huế, thời kỳ kháng chiến chống Pháp - lại bị chế thành lời ca nhảm nhí, vô nghĩa, xúc phạm.

Trước đó,  Mikelodic - nam rapper đình đám của giới underground với khả năng "đóng tune" và melody cuốn hút - đã đăng tải trên kênh TikTok của mình một đoạn clip chỉ trích bản speed-up đang phá hỏng thông điệp anh muốn truyền tải thông qua ca khúc Đủ Trải Sẽ Thấm.

Điều này đến từ việc câu hát "Gọi cuộc đời là những vị đắng/ Khiến nước mắt ai rơi thành dòng..." được nhiều học sinh sử dụng như một âm thanh hot. Đây là điều nam rapper không hề mong muốn, nhất là với bài hát mang hơi hướm động viên tinh thần cho những người đã và đang trải qua khó khăn trong cuộc sống.

day ray noi dung am nhac xau doc bien tuong tren tik tok - anh 0
Ở phần bình luận, không ít những bình luận ủng hộ Mikelodic và chỉ trích việc remix vô tội vạ này. Nhiều người thậm chí còn cho rằng khán giả đang chưa hợp lý trong cách chọn phiên bản của một ca khúc để nghe.

Chủ nhân bản rap Nhìn Thẳng Mặt Mà Đi cho rằng ở một khía cạnh nào đó, anh cần cám ơn người tạo ra bản remix vì đã giúp ca khúc của anh lan tỏa được nhiều hơn.

Tuy vậy, phiên bản này đang khiến khán giả hiểu sai thông điệp anh muốn truyền tải. Việc những cô gái khoe nhan sắc hay cả học sinh sử dụng ca khúc này là điều anh không hề mong muốn.

Mikelodic nói về "âm nhạc TikTok" khi nhận được câu hỏi: "Tôi không thấy TikTok xấu, nó sẽ thực sự là một nền tảng mạng xã hội tốt nếu không có những con người quá lạm dụng và sử dụng nó sai cách. Một số đã biến nó trở thành nơi truyền đạt tư tưởng sai lệch về mọi khía cạnh". 

picture

Một số người đã biến TikTok trở thành nơi truyền đạt tư tưởng sai lệch về mọi khía cạnh

Mikelodic

Nhạc Việt

Logo VieZ

Không ít nghệ sĩ từng than thở khi bài hát gốc với giai điệu chậm, buồn trở thành một bản remix "vinahouse" với tiếng bass đập. Machiot - producer đứng sau thành công của nhiều bài hit từ Wxrdie - chia sẻ về việc này: "10-30 giây cũng là quãng thời gian nghe thử của các nền tảng streaming. Bạn chỉ có từng ấy thời gian để đảm bảo rằng người nghe sẽ bị thuyết phục và bỏ tiền ra để mua ca khúc của bạn.

Vì thế, một bài hát thành công theo tôi là cắt 10 giây nào trong bài hát ra cũng có thể chinh phục được khán giả, khiến họ tò mò để nghe tiếp".

picture

Một bài hát thành công khi cắt 10 giây nào trong bài hát ra cũng có thể chinh phục được khán giả

Machiot

Nhạc Việt

Logo VieZ

Chủ nhân bản hit Thu Cuối - Yanbi - đưa ra nhận định của bản thân về ảnh hưởng của nền tảng video ngắn này: "TikTok là một mạng xã hội hay còn nói cách khác là nền tảng video âm nhạc. Tôi chưa bao giờ coi đó là một kênh dành riêng cho âm nhạc. Vậy nên những tác động của TikTok về mảng âm nhạc đến với mọi người cá nhân tôi thấy là một tín hiệu tốt.

TikTok giúp những bài hát của nghệ sĩ Việt được tương tác và lan toả mạnh mẽ. Khi bạn đã yêu thích bài nhạc đó, bạn có thể tìm nghe bản gốc trên các nền tảng khác. Vậy nên vội hay không vội là do phong cách nghe nhạc của mỗi người mà thôi".

picture

Tôi chưa bao giờ coi TikTok là một kênh dành riêng cho âm nhạc

Yanbi

Nhạc Việt

Logo VieZ

Từ ồn ào bản quyền của Phúc Du: Nhạc hot trên TikTok kiếm được bao nhiêu tiền?

TikToker Tun Phạm: "Nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình sẽ đi hát"

“Lượm” của nhà thơ Tố Hữu bị chế thành “nhạc rác” trên TikTok

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ