Tiến sĩ ngành Văn học nhận định đề thi THPT Quốc Gia: "Sẽ ít điểm dưới trung bình, nhưng chưa đủ tính phân loại"

Đề thi môn Ngữ văn được đánh giá là vừa sức với tất cả các thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021.

Tiến sĩ ngành Văn học Nguyễn Thị Thu Hà (Học viện Hành chính Quốc gia) đánh giá đề thi văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 là một đề thi không khó, thí sinh có thể làm bài được và vượt qua điểm trung bình.

Sáng 7/7, thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết thúc 120 phút làm bài, nhiều thí sinh vui vẻ với đề thi được đánh giá nhẹ nhàng, không quá làm khó các sĩ tử dù các bạn có bị "tủ đè".

Đối với đề thi môn Ngữ văn năm nay, tiến sĩ nhận định: "Đề văn năm nay tương đối nhẹ nhàng với các bạn học sinh. Cô nghĩ sẽ ít có thí sinh dưới trung bình, vì đề không cần thí sinh phải thuộc bài hay có những sự đánh đố trong đề thi".

tien si nganh van hoc nhan dinh de thi thpt quoc gia se it diem duoi trung binh nhung chua du tinh phan loai - anh 0

Phổ điểm mà thí sinh có thể đạt được chủ yếu là từ 5,5 tới 6,5 điểm. Thí sinh học và làm bài kỹ mới có thể đạt được điểm 8 trở lên. 

Đề thi năm nay khác hoàn toàn so với đề minh hoạ năm 2021. Nhiều học sinh ôn luyện theo sát đề minh hoạ sẽ bất ngờ, sẽ có chút bỡ ngỡ trong quá trình làm bài thi. Vì đề thi đã không còn những câu hỏi như phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ hay biện pháp tu từ như những đề thi năm trước. 

Chia sẻ về phần đọc hiểu của đề thi Ngữ Văn, tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: "Ba câu hỏi mở đầu đã có gợi ý về câu trả lời trong đó rồi. Khác với đề thi mọi năm, cô nghĩ đề đọc hiểu năm nay không thách thức thí sinh qua vấn đề lý thuyết và kiến thức học thuộc, mà yêu cầu cảm nhận từ các bạn".  

Về phần làm văn, tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà nhận định, tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh trong đề nghị luận văn học sẽ không làm khó thí sinh, kể cả những bạn học ban tự nhiên. Phần nghị luận xã hội với chủ đề "sống cống hiến", theo tiến sĩ, đây cũng là một đề tài thời sự và nhiều dẫn chứng, chất liệu cho các thí sinh thể hiện trong bài thi giữa tình hình dịch dịch Covid-19 thời gian qua.

tien si nganh van hoc nhan dinh de thi thpt quoc gia se it diem duoi trung binh nhung chua du tinh phan loai - anh 0
Đề thi môn Ngữ Văn có đổi mới ở phần đọc hiểu nhưng "an toàn" cho thí sinh trong phần làm văn

Với việc tuyển sinh vào đại học, đề thi môn Ngữ Văn có phần thiệt thòi cho các bạn thí sinh xét tuyển bằng khối C, khối D. Đôi khi sẽ gây chút khó khăn cho các truyền đại học khối Xã hội và Nhân văn trong công tác tuyển sinh, vì độ phân hoá đề thi vẫn chưa "mạnh mẽ". Đó là điều quan ngại đến từ phía tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà.

Bên cạnh đó cô Hà cũng có chia sẻ về các đề thi những năm gần đây: "Đề thi văn những năm gần đầy thiên hướng là đề mở, đề mang tính thiên về cảm nhận, bày tỏ cảm xúc của người viết. Đó vừa là một xu hướng tích cực vừa cũng có những yếu tố quan ngại khi học sinh có sự chủ quan trong học tập, thiếu kỹ năng viết văn, không hiểu hết nội hàm của tác phẩm, biện pháp tu từ".

Nhìn chung, đề thi đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Đề thi vừa sức, quen thuộc, không có cả sự đột biến gây sốc, cũng như sự mới mẻ khơi gợi hứng thú sáng tạo.

________ 

cùng sĩ tử Gen Z vượt qua mùa thi thời Covid-19. Đừng quên theo dõi mọi tin tức về kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 tại đây!

Đen Vâu "tiên tri" đề Văn bất bại, sĩ tử 2k3 gặp ngay Sóng chỉ sau 1 status!

Sóng vào đề thi Ngữ Văn, mạng xã hội "dậy sóng" tạo trend

Đề thi THPT QG môn Ngữ văn: Sóng của Xuân Quỳnh làm các sĩ tử "say sóng", "tủ đè"?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ