Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: "Sự nổi tiếng của Đất Rừng Phương Nam là may mắn, không phải áp lực"

''Huyền thoại'' Đất Rừng Phương Nam sẽ có phiên bản điện ảnh dưới sự bắt tay của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, kết hợp cùng đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn.

Đất Rừng Phương Nam là tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi lấy bối cảnh miền Tây Nam Bộ những năm 1945 - sau khi thực dân Pháp quay trở lại xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Phim phác họa cuộc đời phiêu bạt của cậu bé tên An với 20 chương. 

Đất Rừng Phương Nam đưa độc giả đến với mảnh đất ân tình của những con người nồng hậu và cuộc đời trôi dạt của An. Bằng quan sát tinh tế và ngôn ngữ đặc sắc với các thủ pháp miêu tả, nhà văn Đoàn Giỏi đã mang đến một Đất Rừng Phương Nam đầy màu sắc, hoang vu nhưng không kém phần đẹp đẽ, sinh động, lôi cuốn.

dao dien nguyen quang dung su noi tieng cua dat rung phuong nam la may man khong phai ap luc - anh 0
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - người làm nên thành công của Đất Phương Nam bản truyền hình

Vào năm 1997, Đất Rừng Phương Nam được đưa lên màn ảnh nhỏ với cái tên Đất Phương Nam và trở thành bộ phim dài tập đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ. Bộ phim vang bóng một thời và có sức sống mãnh liệt vượt thời gian. Khi nhắc bộ phim này, nhà báo Cát Vũ thuộc Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh từng đánh giá: "Sự xuất sắc của bộ phim Đất phương Nam không những đã làm hài lòng người xem mà còn đem lại cho bộ phim một sự nhìn nhận ở đẳng cấp kinh điển về mặt chuyên môn".

Và sau 25 năm, một lần nữa Đất Rừng Phương Nam trở lại với phiên bản điện ảnh. Phim sẽ được thực hiện dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng - người đã thành công với nhiều tác phẩm điện ảnh trăm tỷ như Mỹ Nhân Kế, Em Là Bà Nội Của Anh, Tháng Năm Rực Rỡ và mới nhất là Tiệc Trăng Máu. Không những thế, tác phẩm điện ảnh này còn có sự góp mặt của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - người từng làm nên thành công của Đất Phương Nam bản truyền hình.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng về dự án này!

dao dien nguyen quang dung su noi tieng cua dat rung phuong nam la may man khong phai ap luc - anh 0

Để thực hiện một dự án đã từng là "tượng đài" ắt hẳn sẽ khó hơn nhiều khi làm tác phẩm mới. Vậy cơ duyên nào đã mang đến cho anh ý tưởng thực hiện Đất Rừng Phương Nam bản điện ảnh?

Tôi vốn là gốc miền Tây và từ lâu tôi đã ấp ủ làm một tác phẩm lấy chất liệu sông nước và văn hóa đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Và khi có cơ hội được thực hiện Đất Rừng Phương Nam thì tôi cảm thấy đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị của cuộc đời làm nghệ thuật.

Trước đây, tôi đã từng thành công với nhiều tác phẩm remake từ kịch bản nước ngoài điển hình là Tiệc Trăng Máu, Tháng Năm Rực Rỡ. Chính vì thế tôi đã quen với áp lực khi làm lại từ một bộ phim đã thành công.

dao dien nguyen quang dung su noi tieng cua dat rung phuong nam la may man khong phai ap luc - anh 0

Đất Rừng Phương Nam đã rất thành công ở mảng văn học lẫn truyền hình và trở thành huyền thoại mà rất ít phim Việt vượt qua được. Phải chăng sự trở lại này trên màn ảnh rộng là điều khá mạo hiểm với anh?

Bất kỳ dự án nào cũng có áp lực và đó là điều thú vị, nếu như làm điện ảnh mà không có áp lực thì không phải làm phim. Sự nổi tiếng của Đất Rừng Phương Nam là may mắn, không phải áp lực.

Thế nhưng, một trong những cái khó khi thực hiện dự án này chính là kinh phí rất lớn. Dự án này được ấp ủ 5 năm, và trong khoảng thời gian đó tôi đã làm kịch bản, tìm nhà đầu tư nhưng mãi đến 2022 tôi mới cảm thấy đủ tự tin để thực hiện. 

dao dien nguyen quang dung su noi tieng cua dat rung phuong nam la may man khong phai ap luc - anh 0

Trong suốt 5 năm đó chắc hẳn anh đã phải chuẩn bị và thuyết phục không ít người để có được sự tự tin với một Đất Rừng Phương Nam trên màn ảnh rộng…

Thứ nhất, đây là một bộ phim kinh phí đầu tư khá cao. Ở thời điểm 5 năm trước doanh thu chưa thể so với hiện tại, sự đầu tư của mình cũng hạn chế hơn. Nếu 5 năm trước mức đầu tư chỉ rơi vào khoảng 30 tỷ, 40 tỷ thì hiện tại thị trường điện ảnh đã tốt hơn, các nhà đầu tư dần cởi mở hơn. 

Thứ hai, Đất Rừng Phương Nam là một câu chuyện dài, và để biến một kịch bản 10 tập thành kịch bản 120 phút thì tôi cần thời gian đủ lâu để tạo nên một Đất Rừng Phương Nam bản điện ảnh một cách chỉn chu và hấp dẫn. Yếu tố thời đại trong phim truyền hình rất khác với phim chiếu rạp từ thị hiếu khán giả đến cảm nhận.

Thứ ba, cuộc sống hiện tại ở miền Tây thay đổi rất nhiều chính vì thế trong 5 năm tôi đã đi tìm kiếm bối cảnh và lên ý tưởng dựng. Và với tôi, ấp ủ trong vòng 5 năm về một dự án lớn thì không phải quá lâu.

dao dien nguyen quang dung su noi tieng cua dat rung phuong nam la may man khong phai ap luc - anh 0

Bé An là nhân vật "linh hồn" của Đất Rừng Phương Nam và Hùng Thuận đã rất thành công ở bản truyền hình. Một "hơi thở" mới của nhân vật bé An trong bản điện ảnh là điều anh đang hướng đến…

Đến hiện tại tôi thực sự chưa biết rằng bé An trong bản điện ảnh sẽ như thế nào. Chính vì thế tôi muốn cast rộng rãi để tìm ra được nhân vật. Đất Rừng Phương Nam ngoài kịch bản, bối cảnh thì hành trình của nhân vật đóng vai trò quan trọng không kém.

Diễn viên thủ vai bé An có thể quyết định sự thành công của bộ phim. Mới hay cũ, quen hay không quen không quan trọng, quan trọng là phải thật khớp với nhân vật mà tôi tưởng tượng.

Cám ơn những chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng!

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng làm phim điện ảnh Đất Rừng Phương Nam sau 5 năm ấp ủ

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp rời khỏi Hội đồng duyệt phim Quốc gia

Ngô Kiến Huy rủ mọi người "sạc cảm xúc", bạn đã bật VieON chưa?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ