Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp rời khỏi Hội đồng duyệt phim Quốc gia

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Diệp chính thức rời khỏi Hội đồng kiểm duyệt phim vì vi phạm quy chế.

Mới đây, thông tin về việc nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp rời khỏi Hội đồng duyệt phim vì vi phạm quy chế với phát ngôn về phim Vị đã khiến nhiều khán giả vô cùng thắc mắc.

Đại diện Cục trưởng Điện ảnh - Ông Vi Kiến Thanh cho biết Nguyễn Hoàng Điệp đã nghỉ việc từ cuối tháng 10, do vi phạm nguyên tắc làm việc.

dao dien nguyen hoang diep roi khoi hoi dong duyet phim quoc gia - anh 0

Ông Vi Kiến Thanh chia sẻ: "Trong quá trình duyệt phim, thành viên hội đồng có thể đưa ra nhận định khác nhau nhưng cần tuân thủ quan điểm của đại đa số, theo nguyên tắc quá bán. Đó là ý kiến chính thức, có thể thông tin với báo chí, truyền thông, công chúng. Còn mỗi người tự giác bảo lưu ý kiến cá nhân. Hơn nữa, người có tư cách phát ngôn là Chủ tịch hội đồng chứ không phải ủy viên". 

dao dien nguyen hoang diep roi khoi hoi dong duyet phim quoc gia - anh 0

Bên cạnh đó, ông Đỗ Duy Anh - nguyên Phó Cục trưởng Điện ảnh sẽ thay thế đạo diễn Hoàng Điệp, theo quyết định do Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông ký hôm 26/10. 

Chia sẻ với báo chí về lý do trước kia đã mới đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp vào Hội đồng kiểm duyệt phim Quốc gia, ông Thành - cục trưởng cục điện ảnh chia sẻ thẳng thắn: "Trước đây tôi mời Hoàng Điệp vì muốn xây dựng một hội đồng trẻ trung về tuổi đời, đa dạng về thành phần hội đồng, có những góc nhìn, quan điểm nghệ thuật đổi mới nhiều chiều, nhiều góc độ hơn để giúp cho hội đồng có những ý kiến tranh luận và phản biện ở các góc nhìn của từng thành viên.

Đó là ý tưởng, mong muốn của tôi nhưng khi áp vào con người cụ thể thì lại không có được kết quả như kỳ vọng, vì con người cụ thể có thể lại không hiểu được nguyên tắc làm việc của hội đồng".

dao dien nguyen hoang diep roi khoi hoi dong duyet phim quoc gia - anh 0

Bên cạnh đó, cục trưởng cũng chia sẻ thêm không chỉ vì phát ngôn về phim Vị mà đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp buộc phải rời khỏi Hội đồng duyệt phim mà còn nhiều lý do khác: "Không phải chỉ phim Vị mà liên quan tới nhiều việc khác. Thời gian qua Hoàng Điệp phát ngôn ở tất cả các nơi, các diễn đàn, các cuộc họp. Nói chung là tất cả các nơi đều có vấn đề liên quan tới vi phạm quy chế người phát ngôn" .

dao dien nguyen hoang diep roi khoi hoi dong duyet phim quoc gia - anh 0

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được biết tới là đạo diễn của phim Đập cánh giữa không trung (2014), được trao giải phim hay nhất từ Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải tại Liên hoan phim Venice 2014, đoạt giải xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Bratislava (Slovakia).

Hoàng Điệp cũng là nhà sản xuất phim Bi, đừng sợ (đạo diễn Phan Đăng Di), Ròm (đạo diễn Trần Anh Huy) và tham gia một số dự án phim hợp tác quốc tế khác.

Giới làm phim Việt thảo luận về dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi

Gen Z nói về ngày rạp phim mở lại: Cần an toàn sức khoẻ, muốn thử rạp phim ngoài trời với mức giá hợp lý?

Rạp phim ''trở lại'' vẫn cần sự cân bằng giữa khách hàng và quy định phòng chống dịch Covid-19

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ