Logo VieZ

Coldzy - Ngọn lửa trong cơn mưa

Mita

|

Sau tập 4 của Rap Việt mùa 2, Coldzy đã chứng minh mình là một chiến binh đáng gờm tại Rap Việt mùa 2.

Coldzy và G-Ducky

Coldzy, với màn ra mắt bùng nổ ở tập 4 Rap Việt mùa 2, đang trở thành một trong những rapper được đánh giá có khả năng đi sâu tại chương trình. Tạm gác sở trường Melodic rap, rapper này sử dụng một phong cách Rap mang hơi hướng của Rock tại vòng Chinh phục này.

Để nhận xét về Coldzy, HLV Rhymastic cho rằng: "Những lời mỹ từ dành cho bạn nó cũng xứng đáng thôi. Bạn bước lên sân khấu với những phát âm rõ ràng, flow rất chắc, hoàn toàn làm chủ tất cả mọi thứ mà bạn trình diễn.

Tôi có nhìn thấy một số hạt sạn nhưng cảm nhận được năng lượng, sự dồn nén cảm xúc trong ngôn từ của bạn đủ sức để những hạt sạn đó vô nghĩa".

Và bằng kỹ năng rất riêng của mình, Coldzy đã mang đến cho Rap Việt một "Ngọn Nến" với ánh sáng khác biệt. Đây là bài hát được lấy sample từ bài Ngọn Nến Trước Gió của 2 giám khảo JustaTee và LK.

Không chỉ đan vần tốt, Coldzy còn khoác một chiếc áo mới cho bài hát có chủ đề là tình yêu. Điều này đòi hỏi kỹ thuật về Rap của người nghệ sĩ ở mức rất tốt.

coldzy ngon lua trong con mua - anh 0

Màn trình diễn này khiến nhiều khán giả nhớ lại Đôi mắt của G Ducky tại mùa 1 Rap Việt. Và, không phải ngẫu nhiên, Coldzy lại được đặt lên bàn cân để so sánh cùng đương kim Á quân Rap Việt.

Với phong cách rap sở hữu năng lượng tốt, Coldzy được dự đoán sẽ là một chướng ngại khó khăn đối với những rapstar xuất hiện tại Rap Việt như Lil'Wuyn, Blacka, Sol7 hay Pjpo.

Và Coldzy, bằng sự khó đoán của mình, có thể sẽ là một trong những nhân tố thú vị tại Rap Việt mùa 2

Cơn mưa vần có tính toán

Cách sử dụng từ ngữ của Coldzy tương đối đơn giản. Anh có một vốn từ đủ tốt để đảm bảo sự dễ hiểu cho bài rap của mình. Cấu trúc về vần của nam rapper được chia từng 4 câu 1.

Nghĩa là 4 câu đó sẽ cùng vần với nhau, chỉ là vần đôi hay vần đơn mà thôi. 

coldzy ngon lua trong con mua - anh 0

Đoạn rap mang tính bản lề với khả năng kết hợp những cặp vần đôi "ngày dài/ hai vai/ ngây dại/ tay ai". Kết hợp cùng với đó là phần Delivery mang nhạc tính cao của Coldzy.

Ngay sau 4 câu này, HLV Karik đã ngay lập tức bấm chọn thí sinh này. Vần đôi và khả năng delivery tốt là thứ đã mang đến tên tuổi cho Karik, và dường như, HLV này đã nhìn thấy được điểm tương đồng ở chiến binh sinh năm 2000 này.

HLV Wowy không phải là người mạnh về vần, tuy nhiên, khả năng tư duy đề tài và triển khai thành một sản phẩm của HLV này là không thể coi thường.

Với việc triển khai ý tưởng từ những hình ảnh đơn giản như "mưa rơi", "hiên nhà", "gánh nặng",... HLV Wowy rõ ràng có lý do để mang chiến binh này về với đội của mình.

4 câu cuối của verse 1 chính là màn lột xác của Coldzy dành cho tác phẩm Ngọn Nến Trước Gió, khi đưa những hình tượng mang tính gợi tả và liên tưởng về hành trình chơi Rap của mình vào trong đó. Đây có lẽ là lý do, HLV Karik phải nói với JustaTee và LK rằng: "Quên luôn bản gốc".

coldzy ngon lua trong con mua - anh 0

HLV Rhymastic, với thói quen bấm chọn sau verse 1 của mình, chính là người tiếp theo bị thuyết phục. Với mục tiêu tìm kiếm những rapper có tư duy âm nhạc khác biệt, Coldzy là một trong những cái tên HLV này không thể bỏ qua. 

Bằng tư duy âm nhạc tốt của mình, chỉ sau 1 verse, "siêu tân binh" của Rap Việt mùa 2 đã chinh phục 3 trên 4 HLV của chương trình.

Ngọn lửa của sự áp đảo

Đoạn bắt nhịp vào verse 2 của Coldzy có vẻ như đã bị off-beat. Tuy nhiên, quyết tâm của mình, nam rapper nhanh chóng quay lại đúng với những gì mình đã tập luyện. Và những phần thể hiện sau đó cũng đã đốt cháy những hạt sạn này.

Không chỉ là kỹ năng đan vần, khả năng về metaphor (ẩn dụ) của Coldzy cũng được thể hiện rất rõ tại verse 2.

Hình ảnh một người "thu mình trong một góc đơn côi", "bạc tóc hơn thôi" là những hình ảnh được sử dụng để bổ nghĩa cho cụm "để được thấy mình trưởng thành hơn" trong câu: "Để được thấy mình trưởng thành hơn thay vì được khóc trong nôi".

coldzy ngon lua trong con mua - anh 0

Sự thiết lập về vần của verse này cũng tương tự như verse 1. Coldzy có lẽ đã thiết kế một kết cấu bài mang tính lặp lại và tạo sự chặt chẽ cho phần trình diễn của anh.

Điều này cũng giúp nam rapper dễ dàng hơn để hòa hợp phần lời cùng nhịp beat và tránh việc vấp lời khi đang trên sân khấu.

Hình ảnh ẩn dụ "the flame in the rain" (ngọn lửa trong cơn mưa - PV) của Coldzy cũng chính là một cách đóng chữ ký của nam rapper này lên bài nhạc.

Trong một buổi phỏng vấn, Coldzy đã chia sẻ rằng tên của anh là sự kết hợp giữa Cold (lạnh - PV) và Cozy (ấm áp - PV). Và đây dường như là một hình ảnh đại diện cho chính Coldzy tại Rap Việt mùa 2

"Điều quan trọng là giữ tham vọng nhưng không quên mất mình là ai" 

Câu kết của verse này liên kết chặt chẽ với câu đầu của đoạn Hook. Cả ở verse 1, điều này cũng đã xuất hiện. Công thức của Coldzy sẽ là "Hình ảnh mang tính đối lập" + "so sánh với bản thân" + "Và như ánh nến luôn soi sáng trong màn mưa".

Ngay sau khi phần hook kết thúc, HLV Binz cũng đã bấm chọn để mong muốn mang chiến binh tinh nhuệ này về với đội của mình.

Tạm kết lại, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng Coldzy sẽ là một trong những "siêu tân binh" có thể ngăn cản bước tiến đến với ngôi vô địch của các rapstar máu mặt. 

coldzy ngon lua trong con mua - anh 0

Và như giám khảo JustaTee đã nói khi quyết định trao Coldzy vào tay HLV Karik: "Bọn anh muốn em đến đây với 2 mục đích: 1 là để em phát huy những gì mà mọi người đã thấy, 2 là muốn nhìn thấy em đại diện cho đội người đó chơi melodic và làm rạng danh đội đấy vì bọn anh thấy team Karik đang thiếu mảng này".

Với bộ kỹ năng tốt cùng phong thái tự tin, cộng kèm với đó là một ngoại hình sáng sân khấu, Coldzy đang làm khán giả nhớ lại hình ảnh của chú Vịt Vàng. Liệu đây chỉ là một sự giống nhau vô tình, hay đó là báo hiệu của những thứ lớn lao hơn sau này?

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ. VieZ là đối tác truyền thống chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại VieZ.vn.   

Nguồn:TH&PL

Credit: Designer: Hako.raw

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ