CITOPIA: Thể nghiệm City Pop độc đáo của Phùng Khánh Linh, đã đến lúc Vpop nên "lơ" ballad?

Sản phẩm âm nhạc đầy đột phá của Phùng Khánh Linh cho thấy Vpop hoàn toàn có những nghệ sĩ mang trong mình khát khao đột phá.

Nét "đột biến" của City Pop

Phùng Khánh Linh là một nhân tố đặc biệt của âm nhạc Việt. Màu sắc của cô phản ánh trong những sản phẩm âm nhạc dường như đánh dấu phần nào đó sự phát triển của âm nhạc Việt trong những năm qua. Không chỉ đóng khung bản thân trong thứ âm nhạc dịu nhẹ, êm ái, nữ ca sĩ sinh năm 1994 liên tục có những bước đột phá để bước ra khỏi vùng an toàn của chính cô và cả của Vpop.

Album phòng thu thứ 2 của cô - CITOPIA - là một màu sắc mới mẻ hoàn toàn với khán giả đại chúng tại Việt Nam. City Pop không hề xa lạ với fan của những nghệ sĩ indie. Ngọt, Lena, Minh Tốc & Lam,... đều là những nghệ sĩ đã từng có sản phẩm đi theo dòng nhạc này và đạt được những thành công nhất định.

citopia the nghiem city pop doc dao cua phung khanh linh da den luc vpop nen lo ballad - anh 0

Thế nhưng, để làm hẳn 1 album gồm 10 bài với màu sắc City Pop xuyên suốt, Phùng Khánh Linh chắc chắn là người đầu tiên. Những ca khúc trong bài hiện hữu 10 câu chuyện , 10 thái độ cảm xúc và 10 đặc tả tình yêu hoàn toàn khác nhau.

Cấu trúc album chia làm 2, với 5 ca khúc đầu tiên thể hiện sự cá tính của cô gái tại CITOPIA - thành phố mà ở đó, từng chi tiết, hình ảnh, thanh điệu đều hoàn hảo. Chủ đề về thứ tình yêu thụ động, ngây thơ thường thấy ở âm nhạc truyền thống đã được thay thế bởi tiếng lòng và cảm xúc thật của Phùng Khánh Linh - cái tên vốn thường xuyên bị dán nhãn là nhạt nhòa, nhẹ nhàng sau bản hit Hôm Nay Tôi Buồn.

căn gác mùa hènăm ngoái giờ này chắc chắn sẽ là những ca khúc hợp với thị hiếu của khán giả Việt nhất trong album lần này. Và có lẽ cũng vì thế, đây là hai ca khúc mở đầu cho album CITOPIA. Đồng thời, trong cách sắp xếp của album, đây cũng là hai sản phẩm mở đầu cho hai chương khác nhau.

citopia the nghiem city pop doc dao cua phung khanh linh da den luc vpop nen lo ballad - anh 0

Sau đó, sự thăng hoa xúc cảm, thanh âm trộn lẫn một màu sắc quyến luyến mê hoặc được thể hiện rõ tại quý cô say xỉn - ca khúc được nhiều người dự đoán rằng sẽ là một "cú hit" tiếp theo của Phùng Khánh Linh.

Những track nhạc thú vị khác trong album có thể kể đến như ngưu tầm ngưu mã tầm mã với sự cá tính trong cách chơi chữ, 1 2 3 4 tí tách với cách hát thú vị, tạo ra sự catchy thông qua phần beat sử dụng âm thanh điện tử đậm chất disco.

citopia the nghiem city pop doc dao cua phung khanh linh da den luc vpop nen lo ballad - anh 0

Phùng Khánh Linh cũng phần nào đó mang đến màu sắc quen thuộc, an toàn với khán giả thông qua nhịp điệu RnB pha trộn thêm một số yếu tố của city pop tại mùa hè 1994. Câu chuyện "suy" của một cô gái trẻ sau đó được miêu tả rõ nét thông qua đằng sau sân khấuSài Gòn ôm lấy em.

Ca khúc ý nghĩa nhất, đồng thời cũng là sản phẩm được chủ nhân album yesteryear bật mí là ca khúc mở đầu của album - em tạm đi vắng khi anh thức giấc - cũng được đánh giá là một track nhạc đáng nghe trong album lần này.

"Queen of City Pop" có xứng đáng với Phùng Khánh Linh?

Nỗi buồn nhẹ nhàng, thoải mái của Phùng Khánh Linh không hề tạo ra cảm giác bi lụy, thậm chí còn phần nào đó mang đến sự thoải mái cho khán giả khi nghe. Tuy nhiên, khả năng viết lời của Phùng Khánh Linh và cách đi melody của cô trong album CITOPIA cũng chỉ ở mức tương đối, đủ dùng. 

citopia the nghiem city pop doc dao cua phung khanh linh da den luc vpop nen lo ballad - anh 0

Cần thêm những cụm từ "key" nằm ở "tier A" - thứ thường xuyên xuất hiện trong các bản hit và ghi dấu sâu sắc vào tâm trí khán giả mỗi khi nghe cụm từ này.

Đó cũng là điểm yếu cô hữu của Phùng Khánh Linh, biến các ca khúc trong album này trở nên "hao hao" nhau và chưa đủ sự thơ thẩn đúng như định nghĩa của City Pop - âm nhạc của những người ở thành thị làm cho những người sống ở thành thị.

Sự đột phá của Phùng Khánh Linh với CITOPIA dường như cũng là một gợi ý thú vị cho không ít những nghệ sĩ vẫn đang loay hoay với câu nói: "Ở Việt Nam, phải hát ballad mới hit". Không còn những mực thước, những quy chuẩn cho âm nhạc tại Việt Nam.

Phùng Khánh Linh với màu sắc âm nhạc mới lạ, thú vị đang tạo ra một luồng gió mới cho Vpop.

Màu sắc mang hơi hướm disco, hoài cổ như của nữ ca sĩ sinh năm 1994 đang làm cũng là thứ đã xuất hiện rất nhiều trong giai đoạn gần đây. Ngã Tư Không Đèn của Trang, Có Khi của Madihu hay Ôi Tình Yêu Thật Điêu của LENA đều đã trở thành những bản hit với tốc độ lan truyền rất nhanh trong giới trẻ.

Đi ngược lại giai đoạn đầu năm 2022, những cái tên như Binz, Wren Evans, Ricky Star,... cũng đã phần nào đó thành công với màu sắc âm nhạc tương tự. Chính vì thế, đây có thể được xem là album thể hiện rõ xu hướng âm nhạc Việt trong năm 2022. 

Phùng Khánh Linh xứng đáng là một đại diện tiêu biểu cho nhóm nghệ sĩ siêng năng trong việc đầu tư album, làm đĩa vật lý và chú trọng nhiều vào sự phát triển âm nhạc của bản thân. Với những sự nghiêm túc đã thể hiện tại CITOPIA, "queen of city pop" chắc chắn sẽ là danh xưng phù hợp với nữ ca sĩ sinh năm 1994.

citopia the nghiem city pop doc dao cua phung khanh linh da den luc vpop nen lo ballad - anh 0

Phùng Khánh Linh sinh ngày 7/5/1994. Gây được chú ý từ khi tham dự mùa ba của chương trình truyền hình Giọng hát Việt khi được cả 4 huấn luyện viên cùng chọn về đội của mình. Trong suốt cuộc thi, cô hầu như luôn dẫn đầu lượng bình chọn của khán giả hàng tuần của team Thu Phương. Cô từng được 4 đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến, 1 đề cử Giải Âm nhạc Làn Sóng Xanh.

Phùng Khánh Linh không còn buồn trong album mới: Nói gì về việc đi Mỹ làm sản phẩm?

Album city-pop của Phùng Khánh Linh sẽ là "cú hit" giai đoạn cuối năm 2022?

Bị nói "ca sĩ 1 hit", Phùng Khánh Linh đáp trả: "Chừng nào có 1 hit thì hãy nhận xét"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ