Logo VieZ

Chúng ta tiếc nuối một cuộc tình, nhưng quên đi người tổn thương nhất là đứa trẻ?

Khang Huy|

Sau thông báo chia tay của Hòa Minzy, ai nấy cũng đều tiếc nuối cho cuộc tình đẹp, song cũng bày tỏ sự thương cảm cho con chung của cả hai.

Một trong những cuộc tình tan vỡ để lại sự ngậm ngùi trong lòng người hâm mộ dịp đầu năm có thể kể đến là thông tin xác nhận chia tay sau gần 5 năm bên nhau của Hòa Minzy. Khác với nhiều cặp đôi khi có được sự quan tâm từ dư luận thì cả hai vẫn luôn giống như bao đôi vợ chồng khác, luôn dành cho nhau tình yêu thương và sự hỗ trợ hết mình.

Những trải lòng của Hòa Minzy trên trang cá nhân khiến người xem không khỏi xúc động. Tuy nhiên, cuộc tình đẹp này dường như đã khiến nhiều người quên mất sự không trọn vẹn của một đứa trẻ. Không riêng gì câu chuyện trên, mà thực tế trong cuộc sống thì sau khi ly hôn, mặc dù bố mẹ có cố gắng bù đắp cho con cái thì đâu đó với chúng vẫn là sự thiếu thốn rất lớn.

chung ta tiec nuoi mot cuoc tinh nhung quen di nguoi ton thuong nhat la dua tre - anh 0
Bên cạnh sự tiếc nuối cho cuộc tình đẹp, nhiều người không khỏi cảm thương cho con chung của cả hai

Ta có quyền lựa chọn hạnh phúc, ly hôn cũng là một trong số đó

Ai cũng có quyền được mưu cầu những hạnh phúc của bản thân trong cuộc sống, bởi đó đơn giản cũng chỉ là mục tiêu mà ta nên theo đuổi trong cuộc đời. Những cặp đôi về chung một nhà với nhau, cùng tạo dựng quan hệ và xây dựng tương lai cho con cái thì mục tiêu cuối cùng họ hướng đến vẫn là có được những hạnh phúc trong cuộc sống.

Khi không có được tiếng nói chung thì ly hôn cũng được xem là một lựa chọn giúp cả hai có cuộc sống tốt hơn, đó không phải sự ích kỷ không biết cố gắng vun đắp, mà đơn giản chỉ là giúp đôi bên có thể tìm hướng đi đúng đắn và hạnh phúc hơn trong cuộc đời. Ly hôn hay chia tay đôi lúc cũng cần nhìn nhận tích cực để thấy rằng bản chất của chúng vẫn rất văn minh, chứ không hoàn toàn nặng nề như cách chúng ta đang nghĩ.

chung ta tiec nuoi mot cuoc tinh nhung quen di nguoi ton thuong nhat la dua tre - anh 0
Ly hôn để cả hai có được những cơ hội tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân, hoàn toàn không phải sự ích kỷ trong cảm xúc (Nguồn ảnh: burnerlaw)

Việc cứ gượng ép đặt bản thân vào một mối quan hệ và lừa dối cảm xúc thật của bản thân mới là sự ích kỷ, nên đừng cho rằng sự cố gắng của bản thân luôn đúng đắn, đôi khi trong nhiều trường hợp việc ta lựa chọn chấm dứt là để bản thân và đối phương có được hạnh phúc. Ly hôn cũng sẽ không đồng nghĩa với những năm tháng bên nhau là dối lừa hay vì những lợi ích khác, nó đơn giản chỉ là thời điểm hiện tại cả hai không thể đi cùng nhau.

Tình yêu, hôn nhân và ly hôn, ba giai đoạn đều mang đến cho con người những cung bậc cảm xúc khác nhau, hơn hết là sự trưởng thành ở mỗi con người trong cuộc sống. Bất kể khoảnh khắc nào thì chúng ta vẫn cần nên trân trọng chúng một cách tuyệt đối, chấp nhận và thấu hiểu để bản thân có thể tìm đến hạnh phúc cuối cùng của đời mình.

Quyết định ly hôn, trẻ em là người chịu nhiều thiệt thòi nhất!

Không riêng gì Hòa Minzy, mà nhiều cặp đôi sau ly hôn chắc chắn cũng vô cùng đắn đo trước con cái của mình, bởi hơn ai hết những bậc phụ huynh là những người hiểu rõ những tổn thương mà trẻ phải vô tình tiếp nhận. Cần nhìn nhận một thực tế rằng, chúng ta có quyền được lựa chọn hạnh phúc hay tự do được quyết định, trong khi những đứa con thì hoàn toàn bị động.

Người chịu tổn thương nhiều nhất có lẽ vẫn là những đứa con trong gia đình, đặc biệt là những đứa trẻ vẫn chưa thể hiểu thấu được tất cả mọi vấn đề. Chúng còn quá nhỏ để chứng kiến cảnh bố mẹ phải xa nhau, thứ những đứa trẻ ấy cần đôi khi cũng chỉ là một gia đình trọn vẹn có đầy đủ cả bố và mẹ cùng bên nhau chăm sóc.

chung ta tiec nuoi mot cuoc tinh nhung quen di nguoi ton thuong nhat la dua tre - anh 0
Những đứa trẻ không có quyền được lựa chọn nên sẽ là người chịu nhiều tổn thương nhất sau cuộc ly hôn (Nguồn ảnh: APA)

Bên cạnh đó chúng còn phải đứng trước những sự lựa chọn mà không ai mong muốn, mà ngay cả chúng cũng không biết nên quyết định như thế nào, đó là đứng trước câu hỏi sẽ ở cùng bố hay mẹ. Điều mà chẳng bao giờ có thể bù đắp cho những đứa trẻ trong gia đình ly hôn, chính là khoảnh khắc được bên cạnh có đầy đủ cả bố và mẹ.

Một tuổi thơ thiếu hụt đi tình thương của một trong hai sẽ khiến tâm hồn chúng luôn thiếu sót, có thể chúng vẫn sẽ lớn lên và trưởng thành như bao đứa trẻ khác nhưng sâu bên trong vẫn là sự tủi thân khó có thể san sẻ. Người lớn luôn dạy trẻ cách để yêu thương nhưng chẳng ai dạy chúng phải chấp nhận những cuộc chia ly như thế nào.

Văn minh sau đổ vỡ là có được sự tôn trọng và trách nhiệm

Một điều đáng trân trọng ở cặp đôi của Hòa Minzy chính là luôn dành cho nhau sự quan tâm, tôn trọng nhất định trong mối quan hệ, có thể chẳng còn yêu nhau như trước nhưng vẫn sẽ hỗ trợ và trân trọng khoảng thời gian đã từng gắn bó. "Không phải chia tay vì yêu xa và cũng không có người thứ 3 nào liên quan đến quyết định này! Hòa cũng không chuẩn bị ra video ca nhạc nào. Hòa và anh Hải tôn trọng nhau nên mong mọi người tôn trọng quyết định của hai", nữ ca sĩ chia sẻ.

Điều mà rất khó có ai làm được chính là duy trì được mối quan hệ sau ly hôn, nhất là cùng nhau san sẻ và bù đắp cho con khi vô tình khiến chúng thiếu vắng đi hơi ấm của một người. Sự văn minh ở đây chính là xem ly hôn như sự lựa chọn hạnh phúc, thay vì nhìn nhận chúng như cách để cắt đứt quan hệ và trở thành người dưng, không có trách nhiệm gì cho nhau.

chung ta tiec nuoi mot cuoc tinh nhung quen di nguoi ton thuong nhat la dua tre - anh 0
Ly hôn chỉ thực sự là tiến bộ, văn minh khi cả hai vẫn dành sự tôn trọng và trách nhiệm cho nhau (Nguồn ảnh: FBNV)

"Bố mẹ không yêu nhau nữa nhưng sẽ mãi là gia đình chăm sóc Bo, không để Bo thiếu thốn tình cảm", Hòa Minzy trải lòng. Đây cũng là trách nhiệm mà nhiều người cần hướng đến và thực hiện, có thể chúng ta không thể lựa chọn được hoàn cảnh tình huống có thể xảy ra, song đó thì hoàn toàn có thể chủ động để hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với con cái.

Ly hôn không sai nhưng trước khi đưa ra quyết định hãy suy nghĩ đến con cái, đừng vì sự nóng vội của bản thân hay ích kỷ chỉ vì cảm xúc của chính mình mà khiến cuộc đời những đứa trẻ không được trọn vẹn. Hãy để câu chuyện ly hôn ngày nay trở thành sự tiến bộ trong tư duy con người, đừng để chúng là lý do bao biện cho lối sống vô trách nhiệm của con người.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ