Cây Táo Nở Hoa: Một lời khen có giá trị như thế nào?

Cuộc sống có nhiều khó khăn, thử thách, bộn bề, khi chúng ta vượt qua được những khó khăn đó, những lời khen đóng vai trò là động lực thúc đẩy sự cố gắng của mỗi con người.

Cây Táo Nở Hoa là bộ phim lấy chủ đề gia đình làm trọng tâm với những câu chuyện đẫm nước mắt về tình anh em, hôn nhân và cuộc sống. Sức hút cùng những ý nghĩa sống mà bộ phim mang lại là điều không thể phủ nhận. Cây Táo Nở Hoa tái hiện đời sống của gia đình Việt trên màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên, bộ phim khai thác mối quan hệ giữa anh em trong gia đình, họ là những mảnh ghép khác biệt chung dòng máu.

cay tao no hoa mot loi khen co gia tri nhu the nao - anh 0
Cây Táo Nở Hoa là bộ phim lấy chủ đề gia đình làm trọng tâm với những câu chuyện đẫm nước mắt về tình anh em, hôn nhân và cuộc sống

Trong tập phim 45, cô Bông và anh Ngọc có một cuộc trò chuyện, cô Bông nói: ''Thỉnh thoảng khen tụi nó một tiếng có mất gì đâu con''. Câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại là vấn đề của nhiều ông bố bà mẹ trong cách dạy con của mình. Chúng ta thường có câu: ''Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi'', thế nhưng với cách giáo dục hiện đại thì câu nói này đã không còn đúng nữa. Mỗi lời khen đúng lúc chính là động lực thúc đẩy sự cố gắng của mỗi cá nhân.

cay tao no hoa mot loi khen co gia tri nhu the nao - anh 0
''Thỉnh thoảng khen tụi nó một tiếng có mất gì đâu con''  

Lời khen đánh dấu sự cố gắng

Nhìn lại chặng đường vượt qua những khổ ải của gia đình nhà Táo, chúng ta thường nghe những lời la mắng từ anh Ngọc, biết rằng lời la mắng đó xuất phát từ lòng yêu thương của một người anh dành cho các em.

cay tao no hoa mot loi khen co gia tri nhu the nao - anh 0
Anh Ngọc thường xuyên la mắng Báu và Ngà

Nhưng đôi khi đó lại là vết thương lòng lớn của Ngà và Báu, trong tập phim 44 Báu đã nói rằng: ''Vì em cần tiền, em muốn giúp đỡ anh hai em cũng muốn anh cảm ơn em vì đã giúp đỡ gia đình của mình. Em cũng muốn được nghe anh nói ''Báu của anh giỏi quá! Anh thương Báu'', em cũng muốn được anh thương em như anh thương nhỏ Châu thôi. Em làm tất cả mọi thứ vì muốn anh tự hào về em''.

cay tao no hoa mot loi khen co gia tri nhu the nao - anh 0
Những nỗi lòng của Báu

Câu nói như vạch ra tất cả những tổn thương của một người khi không bao giờ nhận được lời khen đến từ anh trai. Đối với những điều mà Báu nói, Ngà cảm thông: ''Chuyện này em hiểu, em với nó giống nhau, vì muốn được khen nên mới làm bậy bạ''.

Câu nói của Ngà nói lên tầm quan trọng của lời khen trong cuộc sống. Lời khen đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với mỗi người. Lời khen tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại đem đến lợi ích về mặt cổ vũ tinh thần vô cùng lớn. Đó chính là sự công nhận và đánh dấu được sự cố gắng của mỗi người. Từ đó người được khen sẽ luôn cố gắng và phát huy những nỗ lực phía trước.

cay tao no hoa mot loi khen co gia tri nhu the nao - anh 0
Anh Ngọc tát Báu vì Châu khi chưa hiểu rõ sự thật

Chỉ muốn được anh Ngọc công nhận mà cả Báu và Ngà đều cố gắng làm mọi cách vì thế những điều bi kịch đã xảy ra. Ám ảnh về việc bản thân mình vô dụng không giúp gì được cho anh Ngọc khiến cho họ tìm mọi cách để được khen.

Động lực tạo nên sự tự tin

Hình ảnh anh Ngọc trong Cây Táo Nở Hoa đại diện cho bậc làm cha làm mẹ, chúng ta thường quên đi những lời khen cần thiết nhằm tạo động lực cho con em. Cũng chính vì thường bị la mắng nên Báu luôn cố gắng giấu đi những nỗi lòng của mình bởi sợ anh Ngọc nghĩ xấu về cô, vết bỏng trên cơ thể của Báu cũng từ đó mà ra.

cay tao no hoa mot loi khen co gia tri nhu the nao - anh 0
Vết bỏng của Báu

Khi anh Ngọc nói ra lời khen đầu tiên trong đời dành cho Báu, Báu tỏ ra bất ngờ và cảm động nói rằng: ''Trời ơi, lần đầu tiên anh khen em luôn''. Lời khen chính là liều thuốc cổ vũ tinh thần vô cùng lớn đến người được khen. Họ chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa và luôn cảm thấy tự tin hơn để mà cố gắng cho con đường phía trước. Việc khen đúng lúc, đúng thời điểm sẽ giúp cho chúng ta trở nên tốt hơn.

cay tao no hoa mot loi khen co gia tri nhu the nao - anh 0
Báu vui khi nhận được lời khen của anh Ngọc

Còn trong cuộc sống hàng ngày, lời khen chân thành và đúng thời điểm sẽ giúp cho người khác tự tin hơn và bạn thì có thêm những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Lời khen có vai trò quan trọng trong cuộc sống, tuy nhiên, lời khen phải được xuất phát từ sự chân thành, không được giả tạo, nếu không sẽ gây ra chứng "ảo tưởng" cho người được khen.

Tạm kết

Chúng ta đừng tiết kiệm lời khen vì lời khen mang đến nhiều điều tốt đẹp cho người khác, bên cạnh đó, cũng đừng lạm dụng và nói những lời khen sáo rỗng; người nghe cần biết phân biệt đâu là lời khen thật, đâu là những lời sáo rỗng.

Tiếp tục đón xem Cây Táo Nở Hoa phát sóng vào lúc 20g00 thứ 2-3-4 hằng tuần trên siêu ứng dụng giải trí VieON.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ