Cách TikTok "phá hủy" âm nhạc

Đi kèm với những "hào quang rực rỡ" sau khi viral là tính nghệ thuật của các ca khúc phải chịu ảnh hưởng nặng nề.

"Ác mộng ngọt ngào" của "nhạc kiểu TikTok"

Adele từng chia sẻ trong một talkshow với sự bất lực: "Mọi người đều làm nhạc theo kiểu phải đảm bảo rằng những đứa trẻ 14 tuổi biết họ là ai. Tôi thích điều này chứ.

Nhưng tất cả những đứa nhóc 14 tuổi đó đều có mẹ, và có lẽ những người mẹ này cũng từng nghe nhạc của tôi. Nếu tôi chỉ chăm chăm làm nhạc cho TikTok, ai sẽ tạo ra âm nhạc cho thế hệ của tôi?".

picture

Nếu tôi chỉ chăm chăm làm nhạc cho TikTok, ai sẽ tạo ra âm nhạc cho thế hệ của tôi?

Adele

Nhạc Việt

Logo VieZ

Nữ ca sĩ đình đám cũng thẳng thắn bày tỏ mong muốn đứng ngoài xu thế của thị trường âm nhạc ở thời điểm hiện tại.

"Tôi muốn phục vụ những người giống như tôi, cùng tầng lớp của tôi, cùng trả số tiền tương tự nhau và trải qua những điều y hệt. Tôi không muốn đám nhóc 12 tuổi sẽ nghe những ca khúc này, nó có vẻ quá sâu sắc so với chúng", Adele tâm sự. 

TikTok chính xác là một trong những công cụ quảng bá hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại. Một ca khúc lên xu hướng đồng nghĩa với sự lan tỏa sẽ xuất hiện với tốc độ chóng mặt. Bật Tình Yêu Lên của Hòa Minzy và Tăng Duy Tân là một trường hợp như vậy.

cach tik tok pha huy am nhac - anh 0

Tuy nhiên, điều này khiến các bài hát này dần trở nên "nhàm", thậm chí là "ám ảnh" với một bộ phận khán giả. Dành 5 phút và được nghe câu hát "Và tình yêu lớn nhanh như thoi đưa" hơn 20 lần, nhiều khán giả sẽ "ngấy" với thứ âm nhạc như vậy.

Với những người hâm mộ đang yêu thích một bài hát, TikTok biến những sản phẩm này trở thành một "cơn ác mộng ngọt ngào". Điều này đang diễn ra rất nhiều, nổi bật có thể kể đến những Thị Mầu (Hòa Minzy), 11:11 (MiiNa) hay Ghé Vào Tai (UMIE).

Cảm nhận của khán giả bị sai lệch

Trong một bài phỏng vấn, nhạc sĩ Phạm Khánh Hưng đã chia sẻ nhận định của bản thân rằng thị trường âm nhạc Việt đang rất "vội" vì TikTok.

"TikTok ra đời, bạn chỉ có 1 phút. 5 giây mà người ta chán, người ta cho qua rồi. Cho dù bạn hát hay cỡ nào họ cũng mặc kệ. Rất khó sống. TikTok làm cho thế giới này gấp lên", nam nhạc sĩ giải thích. 

Âm nhạc được phổ biến trên những nền tảng video ngắn chủ yếu là những đoạn điệp khúc hoặc câu hát ấn tượng được phối lại sôi động bằng cách thêm bớt một vài yếu tố trong bản nhạc gốc như tốc độ, âm độ, nhịp điệu… 

Lật lại vấn đề, việc một khán giả "ngấy" với đoạn ấn tượng nhất của một ca khúc dễ dàng khiến họ có "ác cảm" với toàn bộ bài hát lẫn người nghệ sĩ. Đây là điều có thể nhìn thấy được ở những phần bình luận trên nền tảng TIkTok.

Hoaprox - người từng mang nhạc Việt ra thế giới với bản hit "tỷ view" Ngẫu Hứng - thẳng thắn bày tỏ quan điểm về âm nhạc trên TikTok: "Tôi dễ dàng tìm được rất nhiều bài nhạc hay trên đó. Nhưng về mặt nghệ thuật thì 15 - 30 giây chưa đủ tạo hấp dẫn cho ai đó về mặt âm nhạc".

cach tik tok pha huy am nhac - anh 0

Mới đây, Mikelodic - nam rapper đình đám của giới underground với khả năng "đóng tune" và melody cuốn hút - đã đăng tải trên kênh TikTok của mình một đoạn clip chỉ trích bản speed-up đang phá hỏng thông điệp anh muốn truyền tải thông qua ca khúc Đủ Trải Sẽ Thấm.

Đây là điều từng được nhiều nghệ sĩ nhắc đến. Nam rapper bày tỏ sự bức xúc khi những bản remix đang khiến nhịp độ của bài hát không đúng như mong muốn của anh. 

Đây chính xác là những ảnh hưởng xấu của TikTok đến nhạc Việt, thậm chí khiến các nghệ sĩ cũng phải ngao ngán thốt lên: "TikTok đang phá hỏng thông điệp âm nhạc của tôi"

"Vấn nạn" trên TikTok

Nội dung bẩn, phản cảm trên TikTok nhiều lần gây tranh cãi.

Bữa trưa công nghệ 4/4: JVevermind bất ngờ trở lại, kết quả "buồn" trên YouTube lẫn TikTok

Cùng ăn trưa và "nhâm nhi" những tin tức công nghệ thú vị xoay quanh chúng ta nhé!

TikTok bị thanh tra toàn diện tại Việt Nam

Bộ TT-TT sẽ thanh tra toàn diện mạng xã hội TikTok do xuất hiện nhiều nội dung xấu độc, phản cảm, các thông tin sai sự thật, mê tín dị đoan…

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ