Logo VieZ

Cách các siêu anh hùng bay lượn: Dùng dây cáp đã xưa rồi!

Phạm Thảo|

Khám phá cách thực hiện các cảnh bay của loạt bom tấn siêu anh hùng.

Nhắc đến siêu anh hùng, khán giả không thể không nhớ đến những màn bay nhảy trên không trung. Đây được xem là một năng lực siêu nhiên phổ biến nhất trong thể loại phim này, tạo ra sự khác biệt giữa siêu nhân màn ảnh và người bình thường.

cach cac sieu anh hung bay luon dung day cap da xua roi - anh 0

Bay lượn vốn là điều phi thực tế, do đó những chuyển động trên màn bạc mà các bộ phim siêu anh hùng mang đến cho người xem là cả một quá trình. Thị trường Hollywood vốn được mệnh danh là thiên đường kỹ xảo. Từ rất lâu các nhà làm phim tại đây đã tìm ra nhiều cách thức khác nhau để thực hiện cảnh bay lượn mà không qua trình xử lý vi tính (bao gồm: kỹ xảo đồ hoạ, kỹ xảo máy tính) quá nhiều. 

cach cac sieu anh hung bay luon dung day cap da xua roi - anh 0

Trước đây, loạt phim Superman gây ấn tượng với những cảnh bay lượn của Siêu nhân (George Reeves thủ vai). Lúc bấy giờ, mọi thứ còn rất thô sơ và thủ công khi lên phim vẫn tồn đọng vài sơ sót, song các cảnh bay vẫn tạo được hiệu ứng tốt về mặt sức mạnh cho Superman.

Khi thực hiện, lúc cất cánh George sẽ bật nhảy tung mình lên không bằng một chiếc ván. Hạ cánh bằng cách trèo lên một cái thang rồi nhảy xuống đất. Những đạo cụ chuẩn bị sẽ được bày trí khéo léo sao cho không lọt vào ống kính máy quay là xong.

cach cac sieu anh hung bay luon dung day cap da xua roi - anh 0
cach cac sieu anh hung bay luon dung day cap da xua roi - anh 0
Superman do Reeves thủ vai dùng phương pháp nhảy bật trên tấm ván để tạo đà bay lên không trung.

Tuy nhiên, có một kỹ thuật được các nhà làm phim Hollywood rất ưa chuộng suốt nhiều thập kỷ qua chính là dùng dây cáp bảo hộ. Với những cảnh bay lượn trực tiếp trên không càng phát huy tối đa công dụng của kỹ thuật này. Các diễn viên cũng có nhiều đất diễn hơn khi việc bay lượn đã có cáp bảo hộ lo. Bên cạnh đó, yếu tố an toàn cũng được đánh giá cao trong quá trình quay phim.

cach cac sieu anh hung bay luon dung day cap da xua roi - anh 0
Kỹ thuật dùng dây cáp bảo hộ là kỹ thuật được ưa chuộng nhất.

Một số kỹ thuật khác được các nhà làm phim Hollywood áp dụng cho các phân cảnh bay lượn trong các bom tấn siêu anh hùng đó là sử dụng âm thoa, đĩa cân, cánh tay robot… Dù sử dụng phương pháp nào cũng đều nhắm tới một mục đích chung là mang đến những màn chinh phục bầu trời mãn nhãn nhất cho người xem. 

Dù công nghệ vẫn luôn tiến bộ không ngừng, nhiều hiệu ứng được sinh ra để phục vụ cho nhu cầu làm phim cũng như đáp ứng thị hiếu khán giả. Thế nhưng, các cảnh quay trực tiếp với con người thật vẫn luôn mang lại cảm giác chân thật và kịch tính hơn cho người xem. Do đó, bản thân các diễn viên cũng phải sở hữu một thể lực tốt thì mới có thể mang đến những cảnh quay chất lượng trên cao.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ