Logo VieZ

Cả gia đình dương tính Covid-19 và nhật ký vượt qua dịch bệnh của Phương Mỹ Chi

Thanh Hà Nguyễn|

Phương Mỹ Chi chia sẻ 14 ngày điều trị Covid-19 tại nhà.

Mới đây, Phương Mỹ Chi vừa đăng tải bài viết kể về quá trình cả gia đình vượt qua dương tính Covid-19 tại nhà. 

ca gia dinh duong tinh covid 19 va nhat ky vuot qua dich benh cua phuong my chi - anh 0

Cụ thể, theo Phương Mỹ Chi chia sẻ, cả gia đình Phương Mỹ Chi 5 người đều bị dương tính với Covid -19. Vào ngày 15/8, gia đình của Phương Mỹ Chi xuất hiện người dương tính đầu tiên, chỉ sau một ngày thì cô Út của Chi mất. Cô nàng cũng chia sẻ, mặc dù đã rất cố gắng cẩn thận phòng tránh nhưng gia đình đang ở khu vực có số lượng người nhiễm cao thuộc top trong khu vực Tp.HCM nên điều này cũng khó lòng tránh khỏi. Lý do mà Phương Mỹ Chi nghĩ mình nhiễm Covid-19 là vì đến siêu thị mua nhu thiết yếu phẩm.

ca gia dinh duong tinh covid 19 va nhat ky vuot qua dich benh cua phuong my chi - anh 0

Sau khi phát hiện dương tính, cả Phương Mỹ Chi và gia đình đều cố gắng giữ trạng thái tốt nhất và làm đúng cách biện pháp điều trị. Chỉ sau 14 ngày, gia đình Phương Mỹ Chi đã hoàn toàn bình phục và cho kết quả âm tính.

Phương Mỹ Chi chia sẻ hành trình 14 ngày hồi phục sau dương tính Covid-19:

"Vậy là 14 ngày gia đình chiến đấu với Covid đã bắt đầu!

3 ngày đầu rất khó khăn với 2 Má con, cả nhà cũng hơi xáo trộn vì phải chuẩn bị các vật dụng y tế cần thiết, sắp xếp lại phòng và khử khuẩn dọn dẹp. Tâm lý cả nhà không tránh khỏi hoang mang, nhất là Má Chi.
Chị và ba động viên 2 mẹ con rất nhiều. Chị Quyên đã gọi báo cho y tế phường nhưng tại thời điểm đó, do tình hình dịch cũng đang quá tải nên họ không nhận xuống test PCR như trước nữa, và gia đình được bác sĩ hỗ trợ tư vấn, điều trị online.

Bác sĩ Tiến đã rất nhiệt tình và chu đáo trong công tác theo dõi bệnh nhân. Má phải có đơn thuốc uống riêng, còn em triệu chứng nhẹ hơn nên chỉ cần ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin và phòng cho mình các loại thuốc khi cần như: Thuốc hạ sốt, tiêu chảy, ho, đau họng.

Triệu chứng của em là bị sổ mũi, đau họng, mất khứu giác, tiêu chảy và có sốt 2 lần. Triệu chứng của Má thì nặng hơn, sốt liên tục, mất ngủ 4 ngày liền, nhức mỏi, khó thở, tiêu chảy, ho, đau họng dẫn đến mất sức khá nhiều, chỉ số SpO2 có khi chỉ còn 86.

2 Má con cách ly trong phòng, trải qua 3 ngày đầu khó quên với nhau. Tuy em cũng bệnh và cũng mệt mỏi nhưng vẫn phải cố gắng bình tĩnh để chăm sóc cho Má, vì nếu em bỏ cuộc hay chán nản Má sẽ không còn chỗ dựa tinh thần.

Những ngày đầu vi khuẩn sẽ bám trên hốc mũi và vòm họng, mình phải tiêu diệt nó liền, không được để xuống phổi (sẽ rất nguy hiểm và khó lường). Hơn nữa là mình chỉ được uống nước ấm thôi và uống thật nhiều nước. Xông mũi 1 ngày 2-3 lần (mình có thể nấu xả vs gừng cho vài giọt dầu xanh, hoặc chỉ đơn giản là nước sôi và dầu xanh cũng được ạ). Thêm một điều quan trọng là con virus này nó khiến mình lười kinh khủng, chỉ muốn nằm ườn ra thôi, nhưng nằm như vậy sẽ khiến mình bị đông máu và covid sẽ xâm chiếm cơ thể liền. Cho nên mình ko thể chiều theo ý nó được.

Chi và Má tuy mệt nhưng vẫn phải gượng dậy tập thể dục giãn cơ nhẹ và tập thở (6 động tác, mỗi động tác 30', mình chia ra tập đủ trong ngày - Chi sẽ kèm hình bên dưới bình luận nhé).

Có những lúc thấy Má thở gấp, mặt đỏ bừng, nằm mệt mỏi em rất đau lòng nhưng vẫn luôn động viên nói Má phải cố gắng tập thở đều, mặc dù có chuẩn bị 1 bình oxy ở nhà, nhưng Chi luôn động viên Má đừng nghĩ đến bình oxy mà hãy tự vượt qua, pha trò, nói chuyện với Má nhiều. Má đã nỗ lực dữ lắm đó mọi người, dù tay chân nhấc ko lên cũng cố nghe theo và tập theo "cô giáo Chi"

Đến ngày thứ 3 thì phòng cách ly có thêm "bệnh nhân", gia đình nhỏ quận 8 vừa ghi nhận thêm ca nhiễm mới. 1 thành viên bị thì những thành viên còn lại dù cẩn thận nhưng cũng phải chuẩn bị tâm lí trước, không phải mình bi quan mà là mình lạc quan đón nhận mọi thứ ạ.

Và đúng như những gì đã dự tính trước, gia đình 5 người lần lượt đều dương tính. Ba Chi là người phát bệnh sau cùng, những ngày trước còn rất khoẻ mạnh nhưng tự nhiên bị mất khứu giác, mất vị giác và sau khi test nhanh thì các triệu chứng khác cũng bắt đầu xuất hiện. Có thể nói, người nặng nhất là Má và Ba của Chi. Còn 3 người còn lại, trong đó có Chi thì nằm ở triệu chứng nhẹ.

Trong hơn 14 ngày này, cả nhà đã tự chăm sóc lấy nhau, tự động viên nhau, người nhẹ thì chăm sóc cho người nặng hơn. Đến ngày thứ 14, test nhanh lại thì 4 thành viên đều âm tính, còn Ba Chi thì vạch thứ 2 đã mờ, khoẻ hơn lại rồi ạ. Hiện cả nhà đã cách ly riêng Ba để theo dõi thêm. Đợi đủ 21 ngày sẽ báo lại với y tế phường để cả nhà được hỗ trợ test lại và cấp giấy chính thức. Tuy rất muốn được test PCR để có kết quả chính xác nhất, nhưng vì tình hình chung phải tuân thủ chỉ thị và khó khăn chung từ phía y tế họ không hỗ trợ mình được, nên cả nhà chỉ có thể tự làm mọi thứ và cùng nhau vượt qua."

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ