Bolero được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Ngày 5/12, UNESCO đã công nhận thể loại nhạc bolero của Cuba và Mexico là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Từ năm ngoái, hai nước Mexico và Cuba đã nộp hồ sơ đề cử trình lên UNESCO. Họ thực hiện video dài 10 phút, giới thiệu các nghệ sĩ của hai nước, đồng thời trình bày kế hoạch bảo tồn, phát triển dòng nhạc trong tương lai. Bộ trưởng Văn hóa Mexico, Alejandra Frausto, từng ca ngợi bolero có khả năng truyền tải cảm xúc một cách tuyệt vời.

bolero duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the cua nhan loai - anh 0
Bolero được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nhạc bolero có nguồn gốc ở Cuba cuối thế kỷ 19, với bài Tristezas của Pepe Sánchez. Dòng nhạc du nhập đến Mexico đầu thế kỷ 20, trở thành nét văn hóa không thể thiếu của cả hai quốc gia. Bolero sau đó ảnh hưởng đến Mỹ, châu Âu, châu Á. Ở Việt Nam, bolero được viết với nhịp chậm rãi hơn.

Đỉnh cao của nghệ thuật bolero là ca khúc Bésame Mucho của nghệ sĩ Mexico - Consuelo Velázquez, từng được Nat King Cole, Frank Sinatra và The Beatles cover.

Ca khúc được nhạc sĩ Trường Kỳ đặt lời tiếng Việt với tựa đề Yêu nhau đi, Y Vân đặt lời dưới nhan đề Đời là giấc mơ và Phong Vũ với tên Giấc mơ xưa.

Bolero thường nói về cuộc sống, tình yêu, tình cảm gia đình, với lời ca lãng mạn, nhẹ nhàng, viết bằng tiếng Tây Ban Nha. Nghệ sĩ thường sử dụng bộ gõ, bộ hơi, piano và guitar khi chơi bolero. Các ca khúc bolero được truyền miệng rộng rãi, góp phần tăng tính phổ biến của dòng nhạc.

Các nghệ sĩ Cuba nổi tiếng của dòng nhạc là Omara Portuondo, Celia Cruz, Elena Burke, César Portillo và Ignacio Villa. Các tượng đài bolero của Mexico là Agustín Lara, Javier Solís, Álvaro Carrillo và Armando Manzanero. Tác phẩm của họ làm mê đắm khán giả trong nhiều thập niên, góp phần tô điểm bức tranh âm nhạc toàn cầu.

Uyên Linh - Thùy Chi hát bolero, fan đòi cả hai song ca tại "The Masked Singer" All-Star Concert

Hoa hậu Mai Phương hát bolero, Phương Mỹ Chi: "Thôi dẹp nghỉ"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ