Bộ GD-ĐT lên tiếng về nghi vấn lộ đề Văn kỳ thi THPT cấp quốc gia 2023

Phía Thường trực Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (Bộ GD-ĐT) đang tiến hành xác minh bức ảnh được cho là đề thi Văn năm nay.

Theo Thanh Niên, khoảng 8 giờ ngày 28/6, mạng xã hội xôn xao trước bức ảnh đề thi môn Ngữ Văn được tung ra trong khi vừa bẳt đầu giờ thi khoảng 30 phút.

Bộ GD-ĐT đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ Bộ Công an vào cuộc xác minh; nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

bo gd dt len tieng ve nghi van lo de van ky thi thpt cap quoc gia 2023 - anh 0
Bức ảnh được tung ra vào khoảng 8 giờ ngày 28/6.

"Thông tin trên không ảnh hưởng đến kỳ thi vì khả năng tương tác chỉ ở một thí sinh. Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi", đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định với Thanh Niên.

bo gd dt len tieng ve nghi van lo de van ky thi thpt cap quoc gia 2023 - anh 0
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT vào sáng nay.

Trước thực trạng đề thi văn xuất hiện trên mạng xã hội trong giờ thi, Bộ GD-ĐT đề nghị các hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Hiện Phương Mỹ Chi và Vợ nhặt là hai từ khóa được nhắc nhiều trên mạng xã hội sau khi đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2023 được công bố. Hàng loạt fanpage đồng loạt đăng tin tức này và thu hút hàng nghìn bình luận. Một fanpage đùa: "Nhà tiên tri năm nay gọi tên Phương Mỹ Chi".

bo gd dt len tieng ve nghi van lo de van ky thi thpt cap quoc gia 2023 - anh 0
Phương Mỹ Chi ra ca khúc "Đẩy xe bò" vui nhộn, trẻ trung và dựa trên tác phẩm văn học nổi tiếng "Vợ nhặt".

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Phương Mỹ Chi nói: "Thật sự đề thi ra như thế nào, Chi không thể nào biết được, đây là sự may mắn của Chi thôi. 

Chi chỉ đoán cho vui do Chi vừa thực hiện MV Đẩy xe bò (nhóm DTAP sáng tác lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học Vợ nhặt) nhưng không ngờ đề thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay lại ra đúng tác phẩm Vợ nhặt. Cảm xúc hiện tại, Chi rất hạnh phúc kiểu như không đi thi mà trúng tủ vậy đó". 

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023, khi nộp bài thi tự luận phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi; phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Những ngành học ở Việt Nam khát nhân lực nhưng lương cực cao, có ngành 50 triệu/tháng

Đâu là sản phẩm được sĩ tử săn tìm mua nhiều nhất?

Những việc sĩ tử cần lưu ý sau khi biết điểm thi THPT 2022

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ