Bình đẳng giới và sự tiếc nuối của Lan Ngọc

Khi trò chuyện về vấn đề bình đẳng nam nữ, Lan Ngọc đã không giấu được sự tiếc nuối khi nhớ về chuyện xưa.

Vốn thường có những phát ngôn thẳng thắn đến mức gây sốc và gặp ý kiến trái chiều, những tưởng đạo diễn Lê Hoàng sẽ hết mực bênh vực cánh mày râu, nhưng anh lại hết mực đưa ra những quan điểm bảo vệ phụ nữ khi tham gia Chị Em Chúng Mình. 

Trong cuộc trò chuyện về vấn đề bình đẳng giới và nữ quyền, anh cho biết: "Trên mạng xã hội và tất cả các bài viết của tôi, tôi rất bênh phụ nữ vì tôi thấy phụ nữ Việt Nam rất thiệt thòi, không biết giá trị của mình. Nhưng điều kinh ngạc là tôi bênh phụ nữ mà họ lại không hiểu, mà chính đàn ông lại hiểu hơn". 

binh dang gioi va su tiec nuoi cua lan ngoc - anh 0

NSND Lê Khanh nhận định trong cuộc sống, việc cân bằng bình đẳng nam nữ trong nhà lẫn ngoài xã hội vẫn tồn tại. "Em chỉ thấy khi phụ nữ còn đòi bình đẳng thì có nghĩa mình đang thiếu điều đó. Mọi người hay quy định 8/3 đàn ông phải vào bếp nấu ăn cho phụ nữ, mà sao không phải ngày nào cũng có thể làm vậy?", Thuý Ngân đặt vấn đề. 

binh dang gioi va su tiec nuoi cua lan ngoc - anh 0

Đồng tình với Thuý Ngân, Lê Hoàng đưa ra ý kiến nếu bàn phụ nữ phải làm thế nào để được bình đẳng thì vẫn sẽ luôn lạc hậu, thay vào đó cần xem đó là điều có thật rồi và phải xử sự thế nào cho đúng với điều này. 

Về phần mình, Hoa Săn Mồi thấy rằng ngày xưa các gia đình thường hỏi ý kiến của đàn ông trước và người chồng quyết định mọi vấn đề trong nhà, kể cả chi tiêu. Điển hình như ba Thuý Ngân là người quyết định những vấn đề liên quan đến tiền bạc, còn mẹ cô không được có ý kiến. 

"Theo như chị nghĩ, vì ba mẹ là người kiếm tiền nên sẽ quyết định hết những chuyện đó", Lan Ngọc nêu ý kiến. Cô tâm sự lúc lên đại học, mong muốn duy nhất của bản thân là được thi trường công an và làm cảnh sát giao thông vì cực kỳ thích lái "ngựa sắt".

binh dang gioi va su tiec nuoi cua lan ngoc - anh 0

Tuy nhiên, ba Lan Ngọc đã ngăn cản vì ngại con gái ra đường tàn phai nhan sắc, nếu có lấy chồng thì gia đình thông gia sẽ không thích và khuyên cô đi làm văn phòng. Việc phụ huynh muốn hướng con gái làm việc nhẹ nhàng hơn để tránh tổn hại sức khoẻ, dễ cưới chồng đã khiến Nọc Nọc rất bức xúc. "Em nói là phải đấu tranh, mà đợt đó vẫn chưa cho nữ làm cảnh sát giao thông", cô tiếc nuối. 

binh dang gioi va su tiec nuoi cua lan ngoc - anh 0

Bên cạnh những ý kiến của các chị em cho rằng cánh mày râu thường được hỏi ý kiến vì kiếm ra tiền, Lê Hoàng nhận thấy có nhiều trường hợp đàn ông rất tệ, cờ bạc rượu chè, thậm chí vợ con nuôi nhưng vẫn cứ quyết định. 

Nam đạo diễn chia sẻ: "Đặc biệt là những người phụ nữ nông thôn. Dù nuôi chồng, lo lắng hết mọi thứ nhưng họ luôn bị ám ảnh, mặc định rằng đàn ông thông minh hơn. Cho nên việc đầu tiên, các bạn phải nghĩ rằng mình thông minh ngang với đàn ông đã".

binh dang gioi va su tiec nuoi cua lan ngoc - anh 0

NSND Lê Khanh cũng đồng ý, cho rằng quan niệm này đã diễn ra từ lâu, thậm chí cha mẹ cũng hình thành sự bất bình đẳng giữa các con. Chính cô cũng từng chứng kiến con gái của mình ức chế đến mức cáu gắt, gào lên: "Con không muốn làm chị. Con không muốn sinh ra trước. Tại sao lúc nào con cũng phải nhường? Con gái thì làm sao?". 

Lúc đó, nữ diễn viên nhận ra rằng mình đã vô tình tạo áp lực cho con gái ngay từ đầu rằng phải luôn chịu đựng, nhường nhịn. Quan điểm này đã khiến cho chính những người phụ nữ đang tìm kiếm sự công bằng lại cư xử không công bằng.

binh dang gioi va su tiec nuoi cua lan ngoc - anh 0

Mong muốn ngày Quốc tế Phụ Nữ trở nên ý nghĩa hơn, VieON chính thức nâng cấp đặc quyền VIP khi có thể xem thêm 3 kênh K+: K+ Cine, K+ Life, K+ Kids đối với các gói giải trí VIP, xem được các trận cầu Ngoại Hạng Anh đỉnh cao và các chương trình giải trí đa dạng. Chương trình được áp dụng từ ngày 07.03.2022, dành cho các tài khoản VIP. Đăng ký ngay tại đây!

S.T Sơn Thạch cõng Lan Ngọc, fan đề nghị 'cưới ngay đi'

Thúy Ngân đã làm gì khiến Trường Giang 'rơi vào trầm tư' thế kia?

Đang vui vẻ, Hoa hậu Khánh Vân 'quê độ' đến mức xin về giữa show

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ