Logo VieZ

Bất ngờ với ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên ở Việt Nam

Khải Đình|
Nghe Audio00:00

Ngày 9/9, tại Mường Khương (Lào Cai) đã diễn ra Lễ khánh thành ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam.

Trường mầm non thôn Ngải Phóng Chồ, thuộc tỉnh Lào Cai được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế đã chính thức đi vào hoạt động.

bat ngo voi ngoi truong bang nhua tai che dau tien o viet nam - anh 0
Buổi lễ khánh thành trường mầm non bằng nhựa đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 9/9, UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai phối hợp Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thương mại INTRACO tiến hành khánh thành, bàn giao điểm trường mầm non thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn - xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương. 

Có thể nói, đây là ngôi trường đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế, giúp giảm phát thải 115 tấn nhựa, như một thông điệp mạnh mẽ gửi đến những thế hệ mầm non tương lai của đất nước về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường.

bat ngo voi ngoi truong bang nhua tai che dau tien o viet nam - anh 0
Quang cảnh của ngôi trường.

Ngôi trường được xây dựng với tổng diện tích trên 1.000 m2, gồm 3 lớp học, 1 bếp ăn và 2 phòng công vụ, đảm bảo nhu cầu dạy và học cho khoảng 100 trẻ em mầm non. Công trình mới được khởi công từ ngày 1/6/2022, với tổng số vốn là 5,5 tỷ đồng và đã hoàn thành sau 3 tháng thi công.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Lê Ngọc Dương, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, rác thải nhựa hiện đang là vấn đề gây nhức nhối toàn cầu, chúng rất khó để có thể tiến hành phân hủy triệt để và có thể tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm; gây ra tác động rất lớn và lâu dài đến đất đai, môi trường sống, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động thực vật.

bat ngo voi ngoi truong bang nhua tai che dau tien o viet nam - anh 0
Ngôi trường được trang trí với hoa văn tươi tắn.

Điểm trường xây dựng theo phong cách vùng cao với những khối nhà lên xuống trùng điệp; các mảng sân in dấu nếp ruộng bậc thang men theo sườn núi, hình tán cây sa mộc cách điệu bằng gạch mềm; khu sân chơi và hàng rào bao quanh sặc sỡ được lên ý tưởng từ trang phục của đồng bào dân tộc Mông.

Đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của công trình đối với nền giáo dục và môi trường của địa phương, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Hà Thị Nga hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều công trình xây dựng mang đến niềm vui, hạnh phúc cho trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn gắn với sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Bà Nga tin tưởng mô hình của điểm trường này sẽ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Mường Khương và các địa phương trong cả nước.

Nguồn:th&pl

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ