Bạn bè xin rút lớp, chuyển ngành có làm bạn lung lay về lựa chọn của mình?

Sẽ là một quyết định đúng đắn nếu bạn sớm tìm được cho mình một chuyên ngành phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Những quyết định lựa chọn trường lớp và thậm chí là ngành học ở nguyện vọng một chưa chắc đã theo chân bạn đến hết 4 năm đại học cho đến cả khi ra trường đi làm hoàn toàn có thể bị "cua khét". Những nỗi sợ trái ngành, sai ngành, trong quá trình học tập nhận thấy bản thân không phù hợp hoặc nhiều tác động khác khiến bạn đôi khi lung lay với lựa chọn ban đầu của mình.

Có nhiều lấn cấn và những thắc mắc không điểm dừng mà bản thân chúng ta thường tự hỏi chẳng hạn như "Liệu mình có đang đi đúng hướng không", "Sao thấy ngành của cái A, cái B cơ hội việc làm nhiều ghê", "Ngành nọ, ngành kia dạo này hot nhỉ",… và vô vàn những suy nghĩ làm khó bản thân.

ban be xin rut lop chuyen nganh co lam ban lung lay ve lua chon cua minh - anh 0
Liệu bạn có đang lung lay khi thấy bạn bè lần lượt bỏ lớp chuyển ngành (Nguồn ảnh: dmayophd)

Trên các diễn đàn hay hội nhóm học tập không khó để thấy những câu chuyện, những chia sẻ về việc bạn này bạn kia chuyển ngành, chuyển lớp hay lớp này lớp kia sinh viên không còn là bao: "Lớp chuyên ngành em sắp nát rồi. Từ 15 đứa nguy cơ xuống 9 hoặc 8 đứa hết năm nhất. Em cũng nằm trong thành phần rút lui không biết lớp mọi người sao rồi" - chia sẻ của bạn Nguyễn Thy.

"Lớp mình từ 52 xuống 45 nè, thú thực mình cũng muốn bỏ cuộc lắm nhưng mọi người bảo mới năm nhất còn chưa xong kì 1 sao mà biết mình học trái ngành hay không. Vậy nên mình cứ cố dù chẳng biết đi về đâu" - một câu chuyện của bạn Huỳnh Triều.

ban be xin rut lop chuyen nganh co lam ban lung lay ve lua chon cua minh - anh 0
Tìm hiểu bất cứ những gì liên quan đến điều mà bạn thích, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu nó

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những ngã rẽ cho hiện tại nhưng đáng kể nhất chính là những thiếu sót trong quá trình chúng ta tìm hiểu và bao quát được về ngành mà mình đang chọn. Từ việc tra thông tin, chắt lọc nội dung và thực sự hiểu được con đường mà mình chọn sắp tới đây có những gì:

 "Hiện tại em đang là sinh viên năm nhất ngành ngôn ngữ Hàn. Câu chuyện của em là khi còn học cấp 3 em có đam mê Kpop nên em chọn học ngành tiếng Hàn này. Nhưng khi lên đại học và học được một thời gian thì em cảm thấy mình không còn đam mê như trước nữa. Thay vào đó em lại bắt đầu cảm thấy hứng thú với ngành nhân sự và thực sự muốn gắn bó lâu dài với nó.

Em không có ý định chuyển ngành vì với em học tiếng Hàn suốt 4 năm đại học cũng không sao cả (vì em khá thích học ngôn ngữ) và em thấy học ngành nhân sự thì phải học các môn toán cao cấp, kinh tế vĩ mô (trong khi đó não em đã chia tay với môn toán thì khi kì thi đại học kết thúc rồi). Nhưng mà khi tốt nghiệp thì em lại không muốn làm những công việc ngành ngôn ngữ mà muốn qua làm nhân sự" - những "chuyển biến" trong định hướng học tập và nghề nghiệp theo chia sẻ của bạn Nghi Trần.

ban be xin rut lop chuyen nganh co lam ban lung lay ve lua chon cua minh - anh 0
Chia sẻ, bày tỏ mong muốn và suy nghĩ của mình với người thân hay bạn bè, họ sẽ cho bạn lời khuyên

Và cũng có lẽ khá nhiều bạn gặp phải tình cảnh này - học theo mong muốn và sự sắp đặt của phụ huynh. Dưới áp lực tinh thần nhiều bạn không thể không nghe theo nhưng việc bị bắt ép học một ngành mà mình không thích sẽ bị đánh đổi bằng thời gian và thời gian thì không chờ một ai: "Chuyện là bây giờ em đang học Ngân hàng năm 2, em đang có ý định muốn chuyển ngành vì em không phù hợp với ngành này, và em cũng không học giỏi Toán.

Ban đầu em định theo Ngôn ngữ nhưng cuối cùng lại theo Kinh tế theo ý muốn của gia đình, cuối cùng thì bây giờ em đang rất hối hận, em không hề có hứng thú hay đam mê gì với ngành học hiện tại của em, mỗi ngày đều cảm thấy chán chường, học cũng không vô, nhưng khi em nói chuyện với gia đình xin chuyển thì không được chấp nhận, lí do là vì thấy em chưa cố gắng đã muốn bỏ cuộc, có mỗi cái bằng Ngôn ngữ thì làm được gì,…" - một câu chuyện của bạn Nguyễn Bảo.

ban be xin rut lop chuyen nganh co lam ban lung lay ve lua chon cua minh - anh 0
Sẽ là một quyết định đúng đắn nếu bạn sớm tìm được cho mình một chuyên ngành phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân (Nguồn ảnh: Achieve3000)

Việc xin rút lớp, chuyển ngành thực sự có nhiều lý do và chúng ta nên cân nhắc và suy xét kỹ trước khi quyết định dù là bước đi nhỏ nhất nào. Đảm bảo rằng bạn đã thực sự hiểu rõ, hiểu đúng về ngành mình đang học hay chưa cả về quá trình đào tạo và cơ hội việc làm sau này nữa. 

Bạn Thu Thảo (sinh viên năm 2 trường ĐHQG HCM) học ngành Thương mại điện tử chia sẻ: "Kỳ 2 năm nhất lớp mình khi ấy có 2 bạn lần lượt xin chuyển ngành và đều sang ngành Marketing, thực ra thì nguyện vọng ban đầu của mình cũng là Marketing nhưng vì khi điền nguyện vọng vì một số lý do nên mình chọn ngành hiện tại. Khi biết các bạn chuyển ngành kỳ thực mình có chút lăn tăn liệu rằng mình chọn ngành này đã đúng chưa, mình có nên chuyển theo các bạn không vì dù gì nguyện vọng ban đầu của mình cũng thế.

Chị gái sinh đôi của mình đã đưa ra nhiều khía cạnh để một lần nữa suy nghĩ nghiêm túc về lựa chọn của mình. Có lẽ là tâm lý không vững, dễ bị ảnh hưởng nên nhất thời có những suy nghĩ mông lung như vậy. Điều mình rút ra được là gì - phải biết mình thực sự muốn gì, phải tin tưởng bản thân, tin tưởng vào quyết định của bản thân và có lẽ cần một vài người bạn sẵn sàng cho mình những lời khuyên".

ban be xin rut lop chuyen nganh co lam ban lung lay ve lua chon cua minh - anh 0
Phải biết mình thực sự muốn gì, phải tin tưởng bản thân, tin tưởng vào quyết định của bản thân (Nguồn ảnh: Toggl)

Sẽ là một quyết định đúng đắn nếu bạn sớm tìm được cho mình một chuyên ngành phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Việc chuyển lớp, chuyển ngành không có gì quá xa lạ với các bạn sinh viên, nhà trường cùng các giảng viên cũng hết sức tạo điều kiện cho các bạn thuận lợi tìm được hướng đi đúng.

Những hiểu lầm "đi vào lòng đất" về các ngành học: Gen Z thú nhận cực "tấu hài"!

Các ngành học đã "bào mòn" sinh viên như thế nào?

Đại học quốc gia TP. HCM và Hà Nội lọt top BXH giáo dục uy tín với loạt ngành học hot

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ