An Nguy trải lòng bằng tâm thư dài khi bị nhận xét "chiều hư con"

Việc An Nguy bế và ru con ngủ bị nhiều người nhận xét là chiều hư con.

An Nguy trải lòng bằng tâm thư dài khi bị nhận xét "chiều hư con"

Vào tháng 3/2021, An Nguy đã hạ sinh con gái đầu lòng. Hiện tại, nữ vlogger cùng người yêu đồng giới đang cùng nhau chăm sóc con tại Mỹ. Trước đó, cô và người yêu làm thủ tục nhận tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng và tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Ở Mỹ đây là việc hợp pháp.Trên fanpage của An Nguy, cô rất chăm chia sẻ hình ảnh của bé Bay.

Gần đây, An Nguy lên tiếng về việc mình bế và ru con ngủ lại bị nhiều người cho là chiều hư con. Cô cho rằng cô nuôi con theo bản năng, mỗi khi thấy bé Bay khóc, nữ vlogger không thể đứng nhìn, cô chỉ muốn chạy đến bế và dỗ con.

an nguy trai long bang tam thu dai khi bi nhan xet chieu hu con - anh 0
Trái tim An Nguy trở nên yếu đuối khi nhìn thấy con khóc.

 An Nguy chia sẻ:

"Hơi bị chiều con quá rồi đấy. Là câu nói mình được nghe khá nhiều, mỗi khi nhắc đến chuyện cho Bay ngủ. Lúc còn ở Mỹ, lần nào đi khám bác sĩ nhi của Bay cũng nhắc nhở không bế ru con ngủ, học cách áp dụng phương pháp Cry It Out để luyện cho con tự ngủ. Mình mất mấy đêm nằm nghiên cứu xem phải thực hành như thế nào, nhưng rồi đứng ngoài cửa nghe con khóc mới được 30 giây là chạy vào bế lên luôn, vừa bế vừa xin lỗi con rối rít. Đấy là lần cuối cùng mình có ý định để con khóc như vậy, tự nhủ sẽ không bao giờ để em khóc khi đi ngủ. Dù có những ngày bế con muốn rụng rời hai tay, có những đêm vừa ngồi bế vừa suýt cắm cả đầu xuống đất, nhưng con còn cần thì mình còn bế.

Rồi có hôm có người đến chơi nhà, thấy mình đang hùng hục ru con ngủ vã cả mồ hôi hột, liền hỏi mình "Sao không để nó tự ngủ? Khóc chán thì phải ngủ thôi, bế thế nặng lắm". Mình cũng chỉ cười nói "Không sao, cũng vẫn còn bế được ạ", người ta bèn trả lời "rồi mai mốt nó 2, 3 tuổi xem còn bế được không". Họ không nhìn thấy tay của Bay đang ấn vào má, em đang mọc răng khó chịu vô cùng nhưng cả ngày vẫn chơi vui vẻ, chỉ đến lúc ngủ mới gắt một chút.

Mình vẫn luôn quan niệm rằng, con còn bé và khóc là cách duy nhất giúp con giao tiếp với mẹ, là cách duy nhất để con cho mẹ biết con đang cần một điều gì đó, có điều gì đó làm con khó chịu hay chỉ đơn giản là con cần có mẹ ôm ấp vỗ về. Càng chăm con từng ngày mình càng nhận thấy điều đó một cách rõ ràng. Trộm vía là Bay chưa bao giờ khóc một cách vô cớ, kể từ khi mới sinh, mỗi khi Bay khóc thì luôn có một lý do nào đó, có thể do đói, có thể do bỉm ướt, và cũng có những lý do mình chưa hiểu được ngay lúc đó nhưng sau này mới nhận ra. Vì thế mỗi lần Bay khóc lại càng thấy thương Bay hơn và cố gắng trấn an em nhiều hơn, vì không phải tự dưng em khóc và vì mình là người duy nhất em có thể dựa vào.

Mình thường nói đùa với bạn bè rằng, đáng ra em bé nên được ở trong bụng mẹ thêm 3 tháng nữa thì mới được ra ngoài vì khi sinh con ra, bế lấy sinh linh nhỏ bé ấy mà mình run vô cùng. Về mặt sinh học, loài người là giống loài được sinh ra non nớt nhất trong tất cả các loại động vật có vú có nhau thai và những năm tháng đầu đời là khoảng thời gian quan trọng nhất giúp trẻ hình thành các liên kết thần kinh, phát triển não bộ và xây dựng một thế giới an toàn, nơi chúng được yêu thương và biết rằng mình có thể hoàn toàn tin tưởng vào cha mẹ mình, từ đó giúp trẻ phát triển tính độc lập và sự tự tin sau này. Điều này trái ngược hoàn toàn với quan điểm cho rằng "chiều quá sinh hư" hay "được đà làm tới" chỉ bởi vì bạn đáp ứng nhu cầu của trẻ, một quan điểm không dựa trên bất cứ cơ sở khoa học nào. Việc đáp ứng nhu cầu của trẻ giúp trẻ nhận ra rằng bạn luôn ở đây, trẻ có thể tin tưởng ở bạn, giúp xây dựng mối liên kết lành mạnh và bền vững với cha mẹ.

Tất cả các em bé, sớm hay muộn đến một lúc nào đó đều sẽ học được cách tự ngủ nếu bạn kiên trì, có lịch sinh hoạt, môi trường ổn định và nhất quán dành cho bé. Hiện giờ thì hàng ngày Bay đều đi ngủ từ khoảng 9 rưỡi tối và dậy vào lúc 9 giờ đến 10 giờ sáng, mình cũng không còn phải ru em nữa mà em lăn qua lăn lại, rúc chỗ nọ chỗ kia rồi tự ngủ. Trong lúc mình đang viết những dòng này, thì Bay vừa chơi xong và tự lăn ra ngủ, mặc cho nhà sát vách đang khoan bê tông ầm ầm, em vẫn dang hai chân hai tay ngủ ngon lành. Mình tin rằng vì em biết, dù em có giật mình tỉnh giấc, vẫn có mình ở đây vỗ về "Mẹ đây mẹ đây".

Mình biết, mình hiểu và mình đã trải qua những tháng ngày stress vô cùng, những đêm thức trắng và những lần khóc nức nở vì cảm giác "có lỗi" vì "chưa đủ tốt" cho con. Mỗi em bé sẽ có một nhu cầu khác nhau và mình tin rằng người mẹ nào cũng muốn điều tốt đẹp nhất cho con, nhưng nếu có thể, đừng để con phải khóc khi đi ngủ mà không có mẹ ở bên"

Bài viết của nữ vlogger sau khi đăng tải đã nhanh chóng dành được nhiều sự đồng cảm từ các bà bà mẹ. 

- Con em nó khóc xong nó cũng có tự ngủ được đâu. Nó ngủ còn mơ khóc nấc cả lên thương lắm. Nên là trừ khi đang wonderweek thì em để cho khóc vì trong người đang khó chịu, dỗ cũng không được nên đành chịu, chứ riêng lúc ngủ vẫn phải ôm cho ngủ yên thì mới thả vào cũi.

- Đồng quan điểm với chị, áp dụng khoa học thì nhàn bố mẹ nhưng con còn quá bé bỏng và cần được an toàn cảm nhận tình yêu của mẹ. Và mỗi bé mỗi tính chả thể áp dụng dập khuôn với tất cả các bé và cái gì cũng có 2 mặt không có bất kỳ một phương pháp nào là hoàn hảo là thần thánh

- Bé mình hơn 8 tháng vẫn đang phải ru ngủ rồi mới vào phòng. Mình nghĩ là con chỉ có vài tháng đầu đời để được mẹ bế ru ngủ, được mẹ ôm ấp vỗ về, thì há cớ gì phải để em khóc mệt rồi tự ngủ... Vậy nên thà mình chịu cực xíu mà con được yên tâm có giấc ngủ ngon thì cũng đâu có gì là sai nè. Ủng hộ An Nguy.

- Không phải cái gì cũng rập khuôn. Mẹ là người hiểu con nhất. Đến lúc thì tự khắc con có thể tự ngủ. Có những đứa trẻ rèn mãi cũng cũng không được. Có những đứa thì không rèn cũng tự ngủ. Hãy yêu thương con và làm những điều mình cho là tốt nhất cho con yêu. Chúc Bay vui vẻ hạnh phúc con nhé.

Cô gái trẻ tạo dáng với súng để "câu like", cái giá phải trả quá đắt

"Đừng dạy người giàu cách tiêu tiền", Thái Công tiếp tục khiến netizen tranh cãi vì điều này

Vẽ quốc kỳ Việt Nam lên môi, cô gái ngoại quốc nhận vô số lời khen vì kết quả bất ngờ

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ