Am hiểu công nghệ thông tin, thanh niên Việt đe dọa, cưỡng đoạt tài sản người nổi tiếng

Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Đức (SN 2000, trú tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Am hiểu công nghệ thông tin, thanh niên Việt đe dọa, cưỡng đoạt tài sản người nổi tiếng

Gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook có một số đối tượng tạo lập các nhóm antifan, trang Fanpage có số lượng người theo dõi lớn chuyên đăng tải các thông tin đời tư, từ đó bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng trên mạng xã hội nhằm đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Đây được cho là loại tội phạm mới, hoạt động rất tinh vi, các đối tượng phạm tội không sinh sống ở một địa điểm cố định và đều có kiến thức chuyên sâu về các hệ thống mạng Internet. Ngoài ra, việc bị hại đều là các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng lo sợ bị ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân nên không trình báo làm cho quá trình điều tra, đấu tranh của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiến hành xác minh, điều tra và dựng lên được chân dung của đối tượng đứng sau một số nhóm Antifan này.

am hieu cong nghe thong tin thanh nien viet de doa cuong doat tai san nguoi noi tieng - anh 0
Quá trình thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 16/9/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Văn Đức tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và nhà ở của Đức tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

 Đức là đối tượng đứng sau một số nhóm Antifan, trang Fanpage có nội dung đăng tải sai sự thật nhằm đe dọa, chiếm đoạt tài sản của một số diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng trên mạng xã hội. Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 2 điện thoại di động, 1 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay.

Am hiểu về công nghệ, đối tượng Vũ Văn Đức đã thừa nhận tại cơ quan điều tra, anh đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội ảo rồi xin tham gia làm quản trị viên của nhiều hội nhóm antifan của những fanpage chuyên đăng tải thông tin xúc phạm đến tên tuổi của nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên,... từ đó hắn đe doạ để cưỡng đoạt tài sản của những người nổi tiếng do cần tiền tiêu xài.

Cơ quan điều tra cũng chứng minh được, bằng những thủ đoạn trên, Đức đã 3 lần cưỡng đoạt tài sản của một người nổi tiếng với tổng số tiền lên đến 128 triệu đồng.

Cập nhật: GAM đã đến New York, bắt đầu hành trình tại CKTG 2022

Xác minh thông tin học sinh mầm non bị bạo hành ở Đà Nẵng

Nóng: Việt Nam ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ