Alexander Tú và hành trình phát triển giáo dục vũ đạo tại Việt Nam

Alexander Tú - người khao khát phát triển lĩnh vực nhảy múa tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện phát triển tài năng và nâng cao kỹ thuật của các vũ công trẻ.

Alexander Tú (hay Alex Tú) là một biên đạo người Mỹ gốc Việt với hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghệ thuật. Trong suốt những năm sinh sống và làm việc tại Mỹ, anh đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành tại Kaba Modern và KM Legacy bên cạnh hoạt động biểu diễn tại nhiều chương trình tên tuổi như ESPY, World of Dance, Hip-Hop International. 

Khi có cơ duyên trở về Việt Nam từ năm 2014 và khám phá những giá trị văn hóa độc đáo nơi đây, Alex Tú đã quyết định ở lại mảnh đất này để tiếp tục hoạt động nghệ thuật - giáo dục và theo đuổi giấc mơ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tài năng.

alexander tu va hanh trinh phat trien giao duc vu dao tai viet nam - anh 0

Trong suốt hơn 8 năm làm việc tại Việt Nam, anh đã góp mặt tại nhiều sân khấu đình đám như Học Viện Ngôi Sao, Duyên Dáng Việt Nam, tham gia giảng dạy tại Soul Music and Performing Arts Academy,... Đồng thời hướng dẫn nhiều nhóm nhảy trẻ và sáng lập Công ty Vũ đạo LYRICÍST và LYRICÍST Academy of Dance nhằm hiện thực hóa ước mơ phát triển giáo dục vũ đạo trên chính quê hương mình.

Tuy văn hóa nhảy đã và đang phát triển mạnh tại Việt Nam nhưng xã hội vẫn tồn tại nhiều định kiến về nhảy và chưa có sự công nhận khách quan về tầm quan trọng của giáo dục vũ đạo trong sự phát triển của thế hệ trẻ. Anh Alex Tú chia sẻ rằng, Việt Nam chưa thực sự chú trọng và nghiêm túc đầu tư vào giáo dục vũ đạo, thiếu hụt nguồn lực và chương trình đào tạo mang tiêu chuẩn quốc tế.

Chính vì những lý do này mà nam biên đạo càng khao khát phát triển lĩnh vực nhảy múa tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện phát triển tài năng và nâng cao kỹ thuật của các vũ công trẻ.

alexander tu va hanh trinh phat trien giao duc vu dao tai viet nam - anh 0

Kiến thức y khoa lồng ghép vào từng bước nhảy

Ít ai biết rằng, bên cạnh nghệ thuật, anh Alex Tú còn theo học cử nhân ngành tâm lý và thạc sĩ ngành vật lý trị liệu tại Mỹ. Vốn kiến thức của anh không đơn thuần thể hiện thông qua mặt chữ trên các báo cáo nghiên cứu khô khan mà còn được áp dụng vào các phương pháp vũ đạo nhằm hỗ trợ quá trình phát triển của thế hệ trẻ.

Những lớp dạy vũ đạo tại Soul Music & Performing Arts Academy (SMPAA) đã ghi nhận số lượng các bạn trẻ có dấu hiệu tăng động học được cách tiết chế nguồn năng lượng cũng như giúp các bé khép kín hòa nhập hơn thông qua những chuyển động cơ thể.

alexander tu va hanh trinh phat trien giao duc vu dao tai viet nam - anh 0

Cũng bởi tình yêu với quê hương mà đề tài luận án tiến sĩ chuyên ngành vật lý trị liệu của anh chính là "Tác động tích cực của vũ đạo đến sự phát triển của trẻ em Việt Nam". Cũng bởi tình yêu với nhảy múa và trẻ em Việt mà anh góp sức phần lớn đưa The Young Lyricist - nhóm nhảy châu Á duy nhất - sang London (Anh) tham dự Dance Proms 2017 tại Nhà hát Hoàng gia Anh Royal Albert Hall vào đầu tháng 11.  

LYRICIST và những chuyển động mang tính kết nối

Sự ra đời của LYRICÍST là một bước ngoặt lớn trên hành trình hiện thực hóa giấc mơ giáo dục vũ đạo của Alex Tú. LYRICÍST tập hợp những bạn trẻ có niềm đam mê đặc biệt với nhảy múa, khát khao được thể hiện tài năng và dùng những bước nhảy của mình như một loại ngôn ngữ toàn cầu để kết nối con người.

Với định hướng trở thành một "nghệ sĩ độc lập", nhóm LYRICÍST hiếm khi tham gia các hoạt động, sự kiện thương mại hay biểu diễn phụ họa cho ca sĩ như nhiều nhóm nhảy khác. Thay vào đó, LYRICÍST ưu tiên các hoạt động trau dồi năng lực vũ đạo, dự án cộng đồng, hay hợp tác cùng các nghệ sĩ để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật với màu sắc riêng.

alexander tu va hanh trinh phat trien giao duc vu dao tai viet nam - anh 0
The LYRICÍST đồng hành cùng Uni-VERSE Dance Competition (UDC)

Hàng năm, LYRICÍST tổ chức ba hoạt động chính: The VERSE, The Series và LYRICÍST Industry. Bên cạnh đó, nhóm còn tổ chức các chương trình đào tạo tại các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn TP.HCM. Thông qua các hoạt động đào tạo này, LYRICÍST mong muốn phát triển và nâng tầm chương trình giáo dục vũ đạo theo tiêu chuẩn quốc tế, tìm kiếm và nuôi dưỡng những tài năng trẻ trong cộng đồng dancer tại Việt Nam.

Năm nay là lần đầu tiên Uni-VERSE Dance Competition (UDC) được ra mắt và đã gặt hái những thành công bước đầu. UDC là cuộc thi vũ đạo thường niên dành riêng cho các nhóm nhảy sinh viên trên địa bàn TP.HCM. Với mong muốn phát triển giáo dục vũ đạo trong cộng đồng sinh viên, UDC được tổ chức nhằm mang đến cho các bạn trẻ một sân chơi chuyên nghiệp, tạo cơ hội giao lưu học hỏi và trau dồi kỹ năng vũ đạo. 

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ