Yêu cầu không cấp phép tràn lan các cuộc thi người mẫu

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng vừa ký văn bản về công tác quản lý nhà nước về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, thi người đẹp, người mẫu.

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, trong báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết trong thời gian qua, các hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã từng bước đi vào nền nếp, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong việc phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước, v.v..

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, tổ chức một số hoạt động (thi người đẹp, người mẫu) vẫn còn những hạn chế, bất cập và được đại biểu Quốc hội quan tâm, đề cập.

yeu cau khong cap phep tran lan cac cuoc thi nguoi mau - anh 0
Cuộc thi "Miss Universe Vietnam" 2023.

Theo ông Hùng, thời gian qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức, triển khai nhiều giải pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn nói chung, hoạt động tổ chức thi người đẹp, người mẫu nói riêng và đã đạt được một số kết quả cụ thể.

Về quản lý hoạt động tổ chức thi người đẹp, người mẫu, ngày 10-6-2022, bộ đã ban hành công văn số 2019 về việc chấn chỉnh công tác thi hành pháp luật về hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Trong đó, tập trung vào các giải pháp:

- Tổ chức thực thi nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý chuyên ngành tại địa phương.

- Tăng cường công tác phối hợp trong quản lý đối với cuộc thi người đẹp, người mẫu có quy mô lớn, có yếu tố nước ngoài, liên quan đến công tác dân tộc, bình đẳng giới, trẻ em, được tổ chức nhiều vòng ở nhiều địa phương.

- Thẩm định chặt chẽ hồ sơ trước khi tham mưu chấp thuận hoặc không chấp thuận tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Rà soát mục đích các cuộc thi người đẹp để cấp phép số lượng phù hợp

Trong văn bản gửi các đoàn đại biểu Quốc hội lần này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng một lần nữa đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường tổ chức thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, tổ chức thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn theo quy định tại điều 29 nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

yeu cau khong cap phep tran lan cac cuoc thi nguoi mau - anh 0
"Miss World Vietnam" 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi từng làm dậy sóng dư luận vì các phát ngôn.

Theo đó các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về thực hiện quản lý nhà nước đối với các hoạt động nghệ thuật biểu diễn (thi người đẹp, người mẫu) tại địa phương theo phân cấp.

Đặc biệt, ông Hùng đề nghị các địa phương rà soát toàn diện các cuộc thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn đã được cấp văn bản chấp thuận, kiểm tra các điều kiện bảo đảm, cương quyết dừng, đình chỉ các cuộc thi không đáp ứng được yêu cầu.

Các địa phương cũng cần kiểm tra rà soát mục đích, mục tiêu, yêu cầu trong các cuộc thi để tìm ra các cuộc thi muốn tôn vinh biểu tượng sắc đẹp thực sự, đại diện cho vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam mà quyết định số lượng cuộc thi người đẹp, người mẫu được chấp thuận ở địa phương mình, bảo đảm chất lượng, đúng quy định.

Hoa hậu Ý Nhi rời showbiz, đi du học Úc 2 năm

Hoa hậu Ý Nhi bất ngờ xuất ngoại sau 3 tháng ở ẩn

Gia đình hoa hậu Ý Nhi phản hồi về ý định trả lại vương miện

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ