Ý nghĩa của hoa cúc vàng đối với người Thái Lan

Hoa cúc vàng có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, tuỳ vào văn hoá của mỗi quốc gia. Nhưng ở Thái Lan, ý nghĩa của loài hoa này lại khiến dân tình bất ngờ.

Cây hoa cúc vàng còn có tên tiếng Anh là Chrysanthemum. Có nguồn gốc từ một loài hoa dại thuộc loại Cúc xuất phát từ Trung Quốc và Nhật Bản. Sau quá trình lai tạo, chúng ta có được hình dạng của hoa cúc vàng ngày nay. Hoa cúc được du nhập vào Việt Nam từ khoảng thế kỷ XV, người Việt Nam xem hoa cúc là biểu hiện của sự thanh cao và được xếp vào hàng tứ quý “Tùng, Cúc, Trúc, Mai” hoặc “Mai, Lan, Cúc, Trúc”.

y nghia cua hoa cuc vang doi voi nguoi thai lan - anh 0
Hoa cúc vàng.

Trong văn hóa Việt Nam, hoa cúc vàng chỉ dùng để cúng trên bàn thờ. Bởi ý nghĩa này của hoa cúc vàng gắn với sự tích hoa cúc của Việt Nam về lòng hiếu thảo của người con dành cho cha mẹ. Còn ở Hàn Quốc, bó hoa cúc vàng lại có một ý nghĩa dễ thương hơn, có liên quan đến tình cảm đôi lứa.

Thế nhưng, đối với văn hoá Thái Lan, "hoa vàng" là từ để chỉ trích những người phụ nữ hành nghề không đứng đắn và làm kẻ thứ ba giật chồng người khác. Trong bộ phim "Chiếc lá cuốn bay" đình đám, nhân vật Nira do "chị đẹp" Baifern thủ vai đã sửng sốt khi bị tặng một bó hoa màu vàng ngay trước công chúng. 

y nghia cua hoa cuc vang doi voi nguoi thai lan - anh 0
Phân cảnh nữ chính được tặng một bó hoa vàng gây chú ý trong phim "Chiếc lá cuốn bay".

Có thể thấy tại Thái Lan, chỉ có ghét ai thì mới tặng một một bó hoa vàng. Giống như trong tiếng Việt chúng ta sẽ có từ chửi "đồ gái bán hoa", "đồ gà móng đỏ", thì "đồ hoa vàng" là một câu chửi nặng tương tự.

Chính vì ý nghĩa sâu xa của việc tặng hoa vàng tại Thái Lan mà fan quốc tế đã rất bức xúc khi Tân Hoa hậu Isabella Menin đã nhận được bó hoa này khi vừa đặt chân đến xứ sở Chùa Vàng. Nhiều người cho rằng đây là hành động thiếu tôn trọng và xem thường nàng hậu.

y nghia cua hoa cuc vang doi voi nguoi thai lan - anh 0
Bó hoa cúc vàng mà Tân Hoa hậu Isabella Menin được tặng gây ra một làn sóng phẫn nộ từ fan sắc đẹp.
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ