"Vote for Five" hay là “Fake Produce 101"?

"Vote For Five", chương trình thực tế tìm kiếm nhóm nhạc nam vừa ra mắt đang khiến khán giả hiểu nhầm rằng đây là… "Produce 101" bản Việt.

Với những hình ảnh vừa teasing trên mạng xã hội về chương trình "Vote For Five", không ít khán giả đã được "điều hướng" để hiểu rằng đây là show truyền hình thực tế đào tạo tìm kiếm, nhóm nhạc nam tại Việt Nam mang concept Hàn Quốc.

Trong sự kiện ra mắt "Vote For Five" diễn ra hôm 25/7, nhà sản xuất Quang Huy đã tự tin khẳng định rằng show sống còn này hoàn toàn xuất phát từ ý tưởng của anh.

"'Vote For Five' không phải là bản remake của 'Produce 101'. Chúng tôi mong muốn tạo thêm nhiều cơ hội cho các bạn trẻ để họ đứng trên sân khấu, khẳng định tài năng của bản thân" - nhà sản xuất Quang Huy chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi những hình ảnh đầu tiên được chia sẻ, không ít khán giả lại thấy có gì đó "hao hao" show sống còn nổi tiếng của Hàn Quốc.

Cái này bớt 1, cái kia bớt 2

"Produce 101" là show sống còn nổi tiếng của Hàn Quốc, tuyển chọn ra một nhóm nhạc từ hàng trăm thực tập sinh đến từ các công ty giải trí Kpop. Chương trình lên sóng lần đầu tiên vào năm 2016, đến năm 2017 thì mùa 2 dành cho các thực tập sinh nam.

vote for five hay la fake produce 101 - anh 0
Wanna One là nhóm nhạc ra đời từ "Produce 101" mùa 2.

Đây là dự án lớn của Mnet và được "đính kèm" khá nhiều ồn ào, nhưng không thể phủ nhận chương trình đã cho ra đời nhóm nhạc tài năng. Trung Quốc cũng mua lại bản quyền và còn "chế" thêm 2 chương trình khác khiến "Produce 101" đã hot càng hot hơn.

Mặc dù nhà sản xuất Quang Huy khẳng định chương trình "Vote For Five" không phải bản remake của "Produce 101" nhưng những hình ảnh đầu tiên đang cho thấy điều ngược lại.

Ngay từ thiết kế sân khấu, "Vote For Five" và "Produce 101" đã na ná nhau, chỉ khác chi tiết nhỏ là show của Việt Nam có phần đèn LED set up trên trần.

vote for five hay la fake produce 101 - anh 0
Sân khấu "Produce 101"...
vote for five hay la fake produce 101 - anh 0
... và "Vote For Five" có sự tương đồng một cách rõ nét, cụ thể là sự sắp xếp bố cục.

Format của "Vote For Five" là 100 tài năng âm nhạc trên cả nước lọt qua vòng tuyển chọn khắc nghiệt sẽ bước vào thời gian đào tạo kỹ năng, luyện tập và biểu diễn theo các chủ đề hoặc thử thách âm nhạc khác nhau.

Tại mỗi vòng thi đấu, các Mentor của "Vote For Five" chỉ có trách nhiệm đánh giá phần thi của các thí sinh và chỉ dẫn kỹ năng ca hát và trình diễn, không có quyền lựa chọn hay loại bất kỳ thí sinh nào.

vote for five hay la fake produce 101 - anh 0

"Đặc biệt, Vote For Five chính là show sống còn đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, trao 100% quyền quyết định cho khán giả - The Makers - để tìm ra một nhóm nhạc thần tượng nam (boyband) thế hệ mới" - trích dẫn từ thông cáo báo chí từ chương trình.

Nói là đặc biệt, nhưng thực tế việc trao quyền quyết định cho khán giả đã quá quen thuộc ở các show sống còn mà Trung - Hàn từng thực hiện. Vì vậy, khán giả có quyền đặt câu hỏi, rằng ý tưởng này có gì mới để nhà sản xuất Quang Huy khẳng định mình không remake "Produce 101"? Đó là chưa tính đến số lượng thí sinh khi một bên là 101, một bên là 100.

Tranh cãi từ khi mới "manh nha" thực hiện

Ngay từ khi có thông tin Việt Nam sản xuất show sống còn, netizen đã tranh cãi dữ dội. Đa số ý kiến đều thể hiện sự phản đối bởi rất nhiều bất cập.

Đơn cử như việc show sống còn ở Trung - Hàn, thực tập sinh đều đã ít nhiều được biết đến và xuất thân từ các công ty giải trí có đào tạo bài bản, có thể kể đến như Yoo Seon Ho (Cube Entertainment), Jeong Sewoon (Starship Entertainment), Jeon So Mi (JYP Entertainment),...

vote for five hay la fake produce 101 - anh 0
Jeong Sewoon.

Hơn nữa, thị trường Việt Nam những năm gần đây vốn không chuộng mô hình nhóm nhạc - điều này hoàn toàn trái ngược với Kpop vốn là "mảnh đất màu mỡ" cho hình thức nhóm nhạc nhiều thành viên.

"Nghe đã thấy mùi flop rồi. Xem show của nước ngoài về Việt Nam đều thất vọng. Ai bảo mình sính ngoại mình cũng chịu. Thực tập sinh thì phần lớn là tự do, kĩ năng thì không có, mentor nhìn qua nhìn lại thì thấy chả ai đủ trình. Mấy công ty ở Việt Nam training ra toàn mấy nhóm flop, không biết push nhóm mà căn bản không đủ tài năng. Mà kinh phí thì chắc cũng… lắm. Xong thực tập sinh toàn các hot Tiktoker. có khi giờ đăng kí biết đâu sau mình lại debut luôn. Nhân danh người đu 'Produce', 'I-Land',… thì mình chê trước nha" - một khán giả bình luận.

vote for five hay la fake produce 101 - anh 0

Sau khi ca khúc chủ đề được chia sẻ, netizen tiếp tục "ủa alo" vì sự chệnh choạng. Từ việc trang phục không đồng bộ, vũ đạo không đều cho đến việc chia line hát mặc dù đây là ca khúc chủ đề đã khiến "Vote For Five" một lần nữa thành chủ đề gây tranh cãi.

Đáng kể đến phải là vấn đề chia line hát bởi "Fly Up To The Sky" là ca khúc chủ đề, giới thiệu 100 thí sinh đến khán giả thế nhưng, chỉ có vài gương mặt được pick khiến khán giả cảm thấy "có gì đó cấn cấn". "Như nhóm nhạc được định sẵn debut và dàn back up dancer vậy haha" - một khán giả bình luận.

vote for five hay la fake produce 101 - anh 0

Một tài khoản khác chia sẻ: "Chưa chi đã thấy sẵn đội hình debut và dàn back up dancer của họ thôi".

Nhìn chung, đây chỉ mới là vài "hạt sạn" ban đầu được "nhặt" ra. Tuy nhiên, với khởi đầu như thế này, netizen - đặc biệt là những khán giả yêu thích và từng theo dõi các show sống còn không khỏi lo lắng cho "Vote For Five" khi chương trình chính thức lên sóng.

"Vote For Five" là show sống còn đầu tiên của Việt Nam, tuyển chọn từ hàng trăm thí sinh để thành lập nhóm nhạc. Chương trình có sự góp mặt của bộ 3 mentor Đông Nhi - Isaac - Trúc Nhân, Trịnh Thăng Bình - Hari Won đảm nhận vai trò host.

Chương trình sống còn tìm nhóm nhạc nam vừa teasing, netizen:" Chê!"

Cảm xúc của Hari Won khi biết tin Trịnh Thăng Bình đồng hành: “Thôi tiêu rồi!”

Công ty lên tiếng việc Jessica dùng tên SNSD đi show sống còn

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ