Vỡ lẽ Thúy Vân

Giờ tôi hiểu người ta chê tôi vì: 1- Người ta không thích mình. Không làm gì thì cũng không thích. 2- Người ta đang bảo vệ 1 người nào đó. 3- Có thể trong chính họ có sự tổn thương. Nên họ dùng sự tổn thương đến người khác.

picture

Thúy Vân

Á hậu Quốc tế - Doanh nhân - Ca sĩ

Chúng ta bắt đầu bài viết này khác một chút.

Ở cuối buổi phỏng vấn với Thúy Vân, tác giả bài viết hỏi cô 1 câu hỏi khá công nghiệp rằng sắp tới, cô sẽ làm gì?

Nhân vật đủ tỉnh táo để không kể ra hết những gì đã chuẩn bị sẵn. Nhưng cô nói, càng xem thì càng vỡ lẽ ra nhiều thứ.

Nhưng tác giả bài viết nhận ra rằng bản thân đã vỡ lẽ vì nàng Á hậu này ngay trong chính buổi phỏng vấn (diễn ra ít ngày sau dự án Trái tim yêu thương). 

Vỡ lẽ bởi không khí. Thúy Vân tạo cảm giác nhiều xa cách nhưng khi chạm mặt thì có rất nhiều sự khiêm tốn.

Vỡ lẽ bởi câu chuyện, tác giả đã kịp hỏi nhân vật có ai chống lưng mà dám 1 mình đối đầu cả ekip Hoa hậu Hoàn vũ.

Vỡ lẽ bởi Thúy Vân vào lúc này khẳng định, ai cũng biết cô rồi. Giờ 1 title báo không nhấn nhá, nhạt nhạt lại làm cô vui - Để hiểu, nhân vật có cả quãng dài chóng mặt vì những tựa đề mang tính sát thương?

Nhiêu đó đủ để bạn cùng tôi tìm hiểu về cô gái này?

vo le thuy van - anh 0
Những ngày này của Thúy Vân như thế nào?
Có rất nhiều đêm mất ngủ. Nhiều cảm xúc khác nhau nhưng cảm xúc xâm chiếm nhiều nhất chắc là hạnh phúc.

Đầu tiên, tôi làm được những điều mình mong muốn, thực hiện ước mơ của bản thân. Sau đó, tôi thấy sự đón nhận của khán giả.

Tôi thấy mọi khó khăn hay chưa trọn vẹn trước đó được đền bù một cách xuất sắc.
Tại sự kiện họp báo, tôi thấy bạn giới thiệu về việc quỹ do bạn lập nên để hỗ trợ giúp đỡ "những người yếu thế". Cũng từ đó, cụm từ "những người yếu thế" được lặp đi lặp lại nhiều lần. Nó khiến tôi lập tức muốn hỏi ngay khi gặp bạn: Nhóm người yếu thế có sức ảnh hưởng tới bạn thế nào mà bạn ra sức muốn bảo vệ?
Đầy đủ là tôi muốn thay tiếng nói của những người phụ nữ, những trẻ em, những người yếu thế,… khi tiếng nói của họ bị phớt lờ. Đôi lúc trong cuộc sống mình muốn làm nhiều thứ, nhưng bản thân có nhiều rào cản khiến mình nghĩ sẽ không thể làm những điều đó.

Bản thân tôi đã từng trải qua giai đoạn đó, chưa chắc trong tương lai đã lại không trải qua. Cuộc sống mà.

Đó là lý do tôi lập nên quỹ này. Từ hành trình bản thân, tôi muốn truyền cảm hứng. Tiếp sau đó là hành động cụ thể: Workshop, học bổng,… để phần nào các bạn đến gần với ước mơ.

Câu chuyện này được nhắc lại tại họp báo của tôi, người ta nói tôi gần 30 tuổi mới bắt đầu làm ca sĩ. Người khác 15,16 tuổi họ đi hát rồi mà sao giờ tôi mới làm?

Và dù có khó khăn tôi sẽ vượt qua. Vượt qua rồi thì tôi muốn bản thân mình truyền cảm hứng cho những bạn muốn làm ca sĩ. Hay nói rộng hơn là những người trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Miễn là họ dám ước mơ, đeo đuổi và thực hiện ước mơ đó.
vo le thuy van - anh 0
Ước mơ thì có cần chừng mực không?
Đầu tiên nên đặt ra đó là "ước mơ này có ảnh hưởng đến ai không?". Tôi nghĩ đó quan trọng. 

Ước mơ của mình đạt được thành quả nhưng lại ảnh hưởng lợi ích, tinh thần, sức khỏe của người khác… Tôi không nói là nên hay không nên nhưng tôi nghĩ là… nên cân nhắc.

Tiếp đến nên biết hoàn cảnh mình đang thế nào? Nếu có ước mơ mà hoàn cảnh thuận lợi thì 10 ngày cũng thực hiện được ước mơ.

Nhưng nếu khó khăn nhiều hơn, thì mình cứ kiên định đi… nhiều năm, ước mơ rồi cũng thành hiện thực.

Chúng ta đang sống cuộc sống của mình. Mình phải sống 1 cuộc đời đáng sống rồi hãy nghĩ tới việc đi giúp được ai hay không.

Giờ tôi có ước mơ, mà không dám làm như giấc mơ mà không có hành động. Vậy tôi nói cho ai nghe?
Hôm họp báo, Thúy Vân khóc. Sau đó, bạn nói giọt nước mắt đó vì bạn đã thực hiện được giấc mơ thời niên thiếu của mình. Tôi thì lại nghĩ: hẳn giấc mơ niên thiếu đó nằm trong danh sách rất nhiều giấc mơ của bạn. Thậm chí, nó còn là giấc mơ chẳng được ưu tiên. Bởi thế nên đến năm 2022 bạn mới có MV đầu tiên. Tôi nghĩ có đúng không?
Những giọt nước mắt đó còn dành cho cả gia đình – điểm yếu của tôi (cười).

Tôi hiểu được tại sao lại có câu hỏi này. Nếu ước mơ mãnh liệt thì tôi làm từ lúc nào rồi. Nhưng sao lại làm vào lúc này?
Tại sao?
Bởi tôi sợ. Một nỗi sợ xâm chiếm.
Tôi sợ thất bại. Tôi sợ chưa đủ tốt. Tôi cũng sợ không có chất liệu.
Người ta hỏi tôi định hướng thế nào? Con đường tiếp theo ra sao? Nếu thành công thì thế nào?
Thực ra tôi không nghĩ nhiều.

Điều tôi nghĩ tới là cảm xúc. Tôi có cảm xúc với điều này hay không? Trái tim của tôi có đập nhanh khi nghĩ về điều này hay không?

Ngày xưa tôi sợ gây tranh cãi lắm. Chẳng biết đối diện thế nào. Nhưng giờ tôi hiểu là lúc nào cũng tranh cãi thôi. Sao mà làm hài lòng tất cả được. Và bởi thế, hành trình này không chỉ là thực hiện ước mơ mà còn là vượt qua nỗi sợ.
vo le thuy van - anh 0
Giờ thì bạn thấy sao về những tranh cãi liên quan mình?
Tôi thấy vui.
Mọi người hay nói truyền thông của tôi xưa giờ toàn từ 1 phía. Toàn khen không à!. Như là danh hiệu cao, tri thức, rất nhiều mỹ từ,…

Tôi rất trân trọng những điều đó, nhưng những điều đó mình lại không thấy được để phát triển thêm…
Nghe khen nhiều có chán không?
Không chán đâu. Ai mà chẳng thích khen.

Nhưng nghe khen nhiều thì không biết sai chỗ nào để sửa. Nghệ sĩ như 1 sản phẩm. Lúc đó tốt thì được khen, nhưng tới lúc thoái trào theo tự nhiên thì ai chê để sửa đây?

Tiếp nhận nhiều lời khen khiến mình chẳng biết phải nâng cấp cái gì. Đến giờ thì khen chê có hết. Tôi mừng.

Mấy năm qua thì người ta hay chê tôi không hợp nhan sắc cuộc thi nào đó. Rồi chê răng dài quá vậy? Sao cười chẳng xinh.

Tôi nghĩ thật sự cơ bản là mỗi người sinh ra một khuôn mặt khác nhau. Và mình có quyền tự hào với những gì mình đang có. Chê nhan sắc hay chê những thứ vốn thuộc về người đó thì có thay đổi được không?

Cũng thay đổi được nếu phẫu thuật. Nhưng tôi không chọn điều đó.

Điều tôi thấy vô lý là sao lúc tôi cố gắng thì không nhìn vào những điều đó mà lại đi chê những điều cảm quan?  

Sau rồi tôi hiểu con người là cảm quan, để cảm xúc dẫn lối. Có thể vì mình đang tấn công người khác để bảo vệ người mình thương.

Hiểu ra rồi thì tôi thương. Thương rồi thì chấp nhận. Chuẩn bị rồi nên đến giờ đối diện mọi thứ bình thản.

Giờ tôi hiểu người ta chê tôi vì:

1- Người ta không thích mình. Không làm gì thì cũng không thích.
2- Người ta đang bảo vệ 1 người nào đó.
3- Có thể trong chính họ có sự tổn thương. Nên họ dùng sự tổn thương đến người khác.
Xác nhận đi làm ca sĩ không thể ra 1 bài. Cứ để những cái đó ảnh hưởng đến mình thì những cái sau thì sao? Sống trọn vẹn với lời khen chê. Đọc hết nhưng không để ảnh hưởng.
vo le thuy van - anh 0
vo le thuy van - anh 0
Bạn có nói về việc sao người ta không nhìn vào lúc bạn cố gắng. Vậy đây là cơ hội để bạn nói về sự cố gắng mới nhất của bạn, bài "Trái tim yêu thương".
(Cười lớn) Đây là điều mà tôi làm dở nhất. Tôi không biết nói hay nói giỏi về ý nghĩa lớp lang này kia. Để mọi người nói và tôi lắng nghe, phản hồi theo thì tốt hơn.

Để xem nào, chắc đây là sự cố gắng của tôi và tập thể. Mọi người cùng vượt qua giới hạn bản thân để làm. Điều tôi thích hơn ở sản phẩm đó là cách tiếp cận. Trái tim yêu thương khi tiếp cận khán giả, mỗi người có cách cảm nhận khác nhau.

Không phải nhạc hay hay dở, nhảy đẹp hay chưa? Mà câu chuyện tôi tiếp cận thế nào?

Âm nhạc thì tôi hy vọng thỏa mãn được đa số công chúng: Những người thích nghe nhạc catchy để nhảy nhót chẳng hạn. Nhưng ngay cả những người thích ý nghĩa nhân văn thì phần lời cũng đáp ứng được.

Phần nhìn thì lớp lang trong MV cũng có thể giúp mọi người có vài trang giấy để phân tích. Sản phẩm này nhìn vào là thấy sự đầu tư nghiêm túc. Tôi nói vậy thôi (cười).
Tôi còn chú ý cả về chất liệu bạn có được. Câu chuyện giữa bạn và Hoa hậu Hoàn vũ – Tôi đánh giá là 1 "chất liệu quý" cho 1 màn debut không phải ai cũng có được.
Tôi nghĩ đó là những chất liệu thuộc về tôi. Ở đây, tôi không công kích bất kỳ ai. Cuối cùng, sau Mv tôi chọn là 1 người tử tế.

Tôi có đọc bài báo nói tôi với bên Hoa hậu Hoàn vũ là NƯỚC với LỬA. Đó là những hướng đi của truyền thông và tôi cũng có nghĩ tới.

Ở câu chuyện này, tôi muốn khán giả là người tự có đáp án cho mình. Đúng và sai là chấp niệm của mỗi người. Nếu Thúy Vân đúng, mọi người sai thì là tôi tự mãn. Còn nếu nói Thúy Vân sai, mọi người đúng thì tôi đã không công bằng với khán giả bảo vệ tôi.

Sau tất cả mọi chuyện, tôi đã không chọn phỏng vấn, không chọn nói ra hay chứng minh… Tôi giữ im lặng và chọn tương lai của tôi.

Là ca sĩ khi làm MV, tôi cố gắng thu thập thật nhiều chất liệu.
vo le thuy van - anh 0
Tôi thực sự đã phải đặt câu hỏi rằng cô này cô có ai chống lưng mà dám đối đầu với cả 1 tổ chức như thế?
Trong cuộc thi, tôi là thí sinh. Bước ra khỏi cuộc thi, tôi là một công dân độc lập. Việc tôi có làm việc với đơn vị nào hay không thì phải đứng trên nhiều góc độ. Win – Win và phải đúng pháp luật, giúp cho cả 2 cùng phát triển.

Không chỉ tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ hay bất kể tổ chức nào, không nên đặt ra là tôi lớn hay tôi nhỏ. Hãy đặt trên nền móng 2 bên tôn trọng nhau.

Chúng ta có kiến thức, học vấn và nhiều thứ. 1 bên cần kiến thức – 1 bên cần kinh nghiệm. Nên tôn trọng lẫn nhau.
vo le thuy van - anh 0
Người ta cũng tranh luận về khách mời Vũ Thu Phương khá nhiều. Câu chuyện chê bai năm xưa bị đào lại. Vũ Thu Phương có thiệt khi gật đầu với bạn ở Trái tim yêu thương?
Tôi có xem qua. Tôi nghĩ khác. Tôi thấy mọi người thương chị Phương hơn. Câu chuyện chị Phương ở Trái tim yêu thương như một cái ĐÓNG lại cho mọi suy đoán trước đó. Rằng mối quan hệ giữa Thúy Vân và Vũ Thu Phương như thế nào? Và Vũ Thu Phương có phải hình ảnh giám khảo như mọi người nghĩ ở năm 2019 hay không?

Cá nhân tôi, tôi không nghĩ vậy!

Đó là lý do tôi mời chị Phương. Tôi tin những gì chị Phương nói là muốn tốt cho tôi. Tôi có niềm tin đó và tôi đã đúng.

Khi tôi gọi cho chị Phương, 2 chị em có cơ hội nói chuyện với nhau. Không phải để giải thích mà là để hiểu nhau. Cả 2 hiểu nhau hơn và tôi nghĩ đó là cái kết đẹp.

Trực giác của tôi là Vũ Thu Phương không có ý đồ gì xấu với tôi. Tôi thương và cảm phục chị.

Tôi biết được đã có fan viết thư xin lỗi vì hiểu lầm chị Phương ngay sau khi xem MV.

Với tôi, không có Vũ Thu Phương hay Khánh Vân, tôi vẫn làm dự án này. Nhưng không có họ thì mọi chuyện đã khác.
vo le thuy van - anh 0
Bạn có nhu cầu chứng tỏ và khép lại câu chuyện với những giám khảo khác hay không? Hay chỉ cần Vũ Thu Phương là đủ?
Mọi chuyện xảy ra đều có lý. Bản thân tôi luôn tự hào rằng mình chưa từng đáp trả hay tiêu cực. Nhưng không có nghĩa là tôi kiểm soát được lời nói của tất cả những người còn lại.

Tôi có gửi thư mời cho anh Công Trí. Tiếc là anh đang ở Ý. Trong MV, tôi cũng diện đồ của anh.

Tất cả để mọi người hiểu, tôi luôn muốn và cố gắng mọi mối quan hệ đều trở nên tốt đẹp.
Bạn chấm điểm giọng hát và khả năng vũ đạo ở bài này?
Tôi cần cố gắng nhiều. Do gấp quá. Khâu sản xuất cũng nhiều sự cố. Tôi hiểu những hạn chế của mình và sẽ cố gắng hơn.
Khi nào bạn sẵn sàng lên sân khấu?
Bây giờ có sân khấu là tôi lên (cười lớn). Tôi đã sẵn sàng cho những sân khấu lớn rồi. Học phải đi đôi với hành.
Bạn có học theo "case study" của 1 nghệ sĩ nào đó?
Gần nhất tôi xem phim tài liệu Halftime của J.Lo. Tôi thích câu chuyện mà cô ấy chia sẻ.
Một nghệ sĩ Việt Nam mà bạn cho rằng nhân vật đó đã có 1 case study truyền thông hay ho?
Có thể không liên quan tới tôi lắm nhưng ngay khi nghe câu hỏi thì trong đầu tôi nghĩ tới Sơn Tùng lúc ra bài Lạc trôi. Thời điểm bạn đó vừa hết hợp đồng với công ty chủ quản và hoạt động độc lập. Tôi thấy đó là 1 case study thú vị.
vo le thuy van - anh 0
vo le thuy van - anh 0
Bây giờ có quá nhiều cuộc thi Hoa hậu nhỉ?
Đúng (cười)
Tôi thấy có hàng chục cuộc thi chuẩn bị tổ chức chung kết vào cuối năm nay. Thúy Vân nói về sự lựa chọn trở thành mentor Miss Fitness của bạn?
Đó là một sự lựa chọn đúng đắn của tôi. Cuộc thi này khác biệt hoàn toàn. Mọi người không thấy váy áo xúng xính, thanh lịch thường lệ… Mọi người sẽ tìm ra được câu trả lời cho việc đại diện 1 lối sống tốt phải vất vả thế nào?

Tất cả đều rất thật. Đúng 1 chương trình truyền hình thực tế. Không phải chương trình truyền hình thực tế về nhan sắc nào cũng làm được điều này.

Một chương trình thành công là 1 chương trình làm ra bằng cái tâm chứ không phải để trả tài trợ hay đối phó. Tôi tin Miss Fitness là một chương trình như vậy.
Nhiều cuộc thi Hoa hậu vậy thì bây giờ, các cô Hoa hậu sẽ thế nào?
Hoa hậu thì chưa bao giờ là nghề. Nó là danh xưng.

Câu chuyện của các bạn Hoa hậu khi thi hãy cố hết sức. Dành được danh hiệu, tiền thưởng hay sự nổi tiếng,… hay bất kể những gì các bạn hướng tới nhưng các bạn phải biết… đó không phải nghề. Nếu các bạn chọn nó, thì các bạn phải trau dồi và có thêm nghề như ca sĩ, người mẫu hay diễn viên,…

Càng nhiều cuộc thi, nhưng tố chất của cô Hoa hậu, Á hậu đó thế nào thì mới giúp các bạn đó bật ra. Càng nhiều cuộc thi thì những cuộc thi chất lượng mới danh giá. Ai cũng có nhu cầu giải trí mà.
vo le thuy van - anh 0
Gần nhất có rất nhiều sự cố xảy ra với đại diện Việt Nam khi ra nước ngoài và gặp phải tình huống ứng xử tiếng Anh gây tranh cãi. Thúy Vân muốn nói gì không?
Phải chuẩn bị tốt. Nhưng mỗi người một khả năng. Công nhận hay không công nhận thì ở khán giả. Nếu mình làm tốt thì khán giả công nhận và ngược lại.

Tuy nhiên, qua những va vấp hay chưa trọn vẹn thì cũng là cơ hội học hỏi. Tôi thì không kỳ vọng 1 nàng hậu phải tốt 100%. Tôi cũng đâu có hoàn hảo. Nhưng quan trọng là khi nhận ra sai ở đâu thì mình hoàn thiện chỗ đó.
Mô tả mentor Thúy Vân, bạn thích 1 title báo thế nào?
(cười) Chắc là cung Thiên Bình – hoa hậu thân thiện (cười lớn). Nói đùa thôi, tôi nghĩ là 1 title không hấp dẫn nhưng tôi thích đó là : "Thúy Vân hết mình bảo vệ thí sinh của mình". Với tôi đó là điều quan trọng nhất.  

Tôi cũng nói về Kỳ Duyên, Minh Tú và cả BTC là tôi đến không phải để giành spotlight. Tôi là ai, giờ mọi người biết hết rồi.
Một câu hỏi cuối cùng hơi công nghiệp nhưng vẫn cần hỏi, sắp tới bạn làm gì?
Tôi sẽ nói thật ít để anh vẫn sẽ muốn tìm kiếm về Thúy Vân (cười lớn). Những sản phẩm sắp tới, khi mọi người xem mọi người sẽ càng vỡ lẽ về Thúy Vân.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của Thúy Vân!

Nguồn:TH&PL

Tuấn Hà|