Logo VieZ

Vì sao có người tin Trái Đất phẳng?

Aaron|

Người dùng mạng xã hội ngày nay thích đọc các tin ngắn, họ cũng lười kiểm tra xem thông tin đó có đúng hay không. Dưới mỗi bài viết lại là các bình luận ở dạng quan điểm không thể kiểm chứng được, từ đó tạo ra một vòng lặp, củng cố thêm các thông tin sai lệch.

Tưởng là trò đùa, nhưng trên thế giới vẫn còn một bộ phận người dân tin rằng Trái Đất phẳng. Có đến 11% dân số Mỹ tin vào điều này, theo khảo sát của FDU vào năm 2022. 

Trang The Next Web đã phân tích  lập luận của những người tin vào thuyết "Trái Đất phẳng" và cách họ thuyết phục người khác thông qua hàng trăm video trên YouTube. Có ba lập luận chính thường được đưa ra.

Luận điểm đầu tiên xoay quanh tôn giáo, cụ thể là câu hỏi "Chúa có tồn tại hay không?". Từ lâu, người có đức tin hay vô thần đã tranh luận về những vấn đề như để có vạn vật giống ngày nay là do thuyết tiến hóa hay đấng sáng thế, vũ trụ hình thành do vụ nổ Big Bang hay do ai đó thiết kế,... Những kẻ tin rằng Trái Đất phẳng đã lợi dụng niềm tin tôn giáo và lập luận rằng người vô thần làm giả khoa học, tạo ra những thứ như thuyết tiến hóa, Big Bang và Trái Đất hình cầu để khiến loài người xa rời Chúa. Một luận điệu khác những nhóm này hay đưa ra để thuyết phục người có đức tin là Chúa chỉ có thể tạo ra thiên đàng nằm trên một thế giới phẳng chứ không thể là hình cầu, về mặt vật lý.

"Họ tạo ra thuyết Big Bang để phủ nhận Chúa tạo ra mọi thứ, đưa ra thuyết tiến hóa để thuyết phục bạn rằng Chúa quan tâm đến loài khỉ hơn bạn...Họ nói Trái Đất hình cầu vì Chúa không thể ở trên bạn nếu ông ấy cũng nằm ở phía dưới, và họ đã tạo ra một vũ trụ vô hạn định để khiến bạn tin rằng Chúa đang ở xa chúng ta" - trích từ một video thuộc trang Pillar of truth Christian Church.

vi sao co nguoi tin trai dat phang - anh 0
Những kẻ tin vào thuyết "Trái Đất phẳng" thường không tin vào các bằng chứng khoa học vì cho rằng những thứ đó có thể làm giả được.

Luận điểm thứ hai  phổ biến không kém, đưa ra thuyết âm mưu nhắm đến những đối tượng là người bình thường, ít có tiếng nói trong xã hội. Những người tin vào luận điểm này đưa ra ý kiến rằng kẻ thuộc tầng lớp thống trị, như chính trị gia và người nổi tiếng, đã âm mưu nắm giữ "sự thật" cho riêng mình bằng cách bóp méo thực tế. Họ cho rằng con người sẽ dễ bị kiểm soát hơn nếu họ tin vào những thứ được bảo hơn là những gì họ thấy. Đương nhiên là đối với mắt thường thì Trái Đất phẳng. Do đó, những kẻ này thường tự cho mình là những vị "anh hùng thầm lặng", chiến đấu chống lại sự độc tài của tầng lớp thống trị đã khiến công chúng không tin vào những gì họ nhìn thấy. 

Luận điểm thứ ba dựa trên sự độc lập về tư tưởng. Quan điểm này cho rằng người duy lý thì không nên tin vào những thứ giáo điều hay cúi đầu trước quyền thế mà chỉ nên tin vào kinh nghiệm bản thân. Những kẻ mang tư tưởng độc lập như thế không tin vào các chuyên gia suốt ngày ra rả về những kiến thức chỉ có trong sách, hay "toán học vô nghĩa" mà người thường không thể hiểu và chứng minh được. Người tin thuyết Trái Đất phẳng thường tự quan sát và thí nghiệm tại nhà để xem Trái Đất có hình tròn hay không. 

Có thể thấy, khi thông tin sai lệnh được quy kết thành "niềm tin cá nhân", rất khó để thuyết phục người khác kiểm chứng lại nó, đôi khi còn phản tác dụng. Để chống lại luận điểm của những người theo thuyết âm mưu như Trái Đất phẳng, phải hiểu được logic bên trong lập luận của họ. Ví dụ, nếu họ cho rằng không nên tin vào các cơ quan có thẩm quyền thì không nên phản bác lại bằng ý kiến của một nhà khoa học thuộc chính phủ. Thay vào đó, chúng ta có thể đề xuất họ tự kiếm chứng bằng những thí nghiệm đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tự làm.

Nhìn chung, những thuyết âm mưu này phổ biến vì chúng thường đứng về phía một nhóm người nào đó. Ngay cả những giả thuyết khó tin nhất cũng có vẻ hợp lý, nếu chúng phù hợp với ý kiến của những người bất bình với đời sống. Hơn nữa, người dùng mạng xã hội ngày nay thích đọc các tin ngắn, họ cũng lười kiểm tra xem thông tin đó có đúng hay không. Dưới mỗi bài viết lại là các bình luận ở dạng quan điểm không thể kiểm chứng được, từ đó tạo ra một vòng lặp, củng cố thêm các thông tin sai lệch.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ