V132 Calling vocal producer Mỹ Ngọc: "Hát rõ lời rất cần thiết và quan trọng với nghệ sĩ"

Những chia sẻ từ một chuyên gia về thanh nhạc cho vấn đề "Ca sĩ có cần hát rõ lời hay không?".

V132 Calling là chuỗi series liên hệ cùng những nhân vật đang tạo ra được ảnh hưởng đối với làng giải trí Việt ở thời điểm hiện tại. Những câu hỏi thắng thắn, đi vào trọng tâm của vấn đề sẽ xuất hiện trong một cuộc gọi điện ngắn.

V132 Calling đã liên hệ giảng viên thanh nhạc Nguyễn Hoàng Mỹ Ngọc, người giảng dạy và hỗ trợ chuyên môn thanh nhạc cho hàng loạt các nghệ sĩ nổi tiếng như Erik, Quân AP, AMEE, Grey D,... để có những giải đáp mang tính chuyên môn về vấn đề "Ca sĩ có cần hát rõ lời".

Những khó khăn nào khiến ca sĩ không thể hát rõ lời?
Đây là câu hỏi mang nhiều tính chuyên môn. Có rất nhiều lý do khác nhau cho vấn đề này. Hát rõ lời đòi hỏi việc tăng sức cơ từ các bộ phận cấu âm khác nhau, ví dụ như lưỡi, răng, môi.

Người hát cần kiểm soát việc tăng sức cơ nhưng không dẫn đến việc căng cơ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giọng hát và phát âm. Nếu tình trạng này xuất hiện ở lưỡi và hàm sẽ ảnh hưởng đến người ca sĩ đó trong việc có hát rõ lời hay không.

Ca sĩ cần tránh việc để khẩu hình bị méo, bị cường điệu hóa. Ngoài ra, còn nhiều lý do khác như lưỡi quá to, quá ngắn hoặc quá dài cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định.

Ngoài những lý do trên thì còn do tính vùng miền nữa. Hay một số bạn Gen Z nói tiếng Anh rất nhiều, thậm chí như tiếng mẹ đẻ luôn. Nên khi các bạn hát tiếng Việt, cũng rất khó cho các bạn hát rõ lời.

Thêm một nguyên nhân nữa đến từ giọng mũi. Sử dụng giọng này sẽ khiến bạn đôi lúc sẽ không phân biệt được tốt những từ như "m", "n" hoặc "ng".
v132 calling vocal producer my ngoc hat ro loi rat can thiet va quan trong voi nghe si - anh 0
Với chuyên môn là một vocal producer, chị nghĩ gì về việc hát rõ lời, đặc biệt là với GenZ?
Câu hỏi này tôi đã nhận được rất nhiều lần, từ cả những khán giả yêu nhạc lẫn những học trò của tôi. Tôi luôn nói việc hát rõ lời trong một bài hát là việc rất cần thiết và quan trọng với nghệ sĩ. 

Nhưng với GenZ, có quan trọng hay không lại phải nhìn ở góc độ cá tính và dòng nhạc. Họ có nhiều sự sáng tạo, rất rộng và không bó buộc an toàn trong một số thể loại. 

Chính vì thế, chúng ta cũng cần có những góc nhìn mới hơn dành cho các bạn. Ví dụ như cũng là một sự rõ lời, nhưng tôi không cần các bạn tròn vành, rõ chữ quá. Nó cũng cần linh động dựa theo phong cách của bạn, để làm sao cân bằng được giữa hát rõ lời và tính chất của âm nhạc bạn đấy.

Ví dụ như trong lớp của tôi có GREY D. Bạn là nghệ sĩ trẻ, và tôi khá thích bạn ở chỗ bạn đã cố gắng tập luyện để hát được rõ lời mà không làm mất đi cá tính, chất âm nhạc RnB đặc trưng của bạn.
v132 calling vocal producer my ngoc hat ro loi rat can thiet va quan trong voi nghe si - anh 0
Nhiều người hát kỹ thuật lại bị chê thiếu cảm xúc. Theo chị, đâu là yếu tố quan trọng hơn với một ca sĩ?
Quan trọng là bạn muốn trở thành một người nghệ sĩ, ca sĩ như thế nào. Đương nhiên ai cũng muốn mình có nhiều hit, âm nhạc lan tỏa tới càng nhiều người càng tốt.

Khán giả phải thấy dễ chịu, thoải mái khi tiếp cận âm nhạc của bạn thì bài hát đó mới sống lâu được theo năm tháng, ở trong trái tim của họ. Từ đó, họ mới hâm mộ yêu thương bạn.

Còn nếu bạn chưa làm được những điều đó, và bạn là một người có giọng hát kỹ thuật cao, tôi cho rằng đây là điều rất tốt. Bạn vẫn có thể theo nghề với rất nhiều những cơ hội, vẫn sống được với nghề.

Có rất nhiều bài hát, chương trình yêu cầu những giọng ca rất kỹ thuật như vậy. Nếu bạn chăm chỉ, và biết đủ, bạn sẽ thấy hài lòng với con đường sự nghiệp của bản thân khi mình được đánh giá là một nghệ sĩ có thực lực.

Tôi nghĩ như vậy là đủ vui rồi.
v132 calling vocal producer my ngoc hat ro loi rat can thiet va quan trong voi nghe si - anh 0
"Giữ màu sắc riêng khi làm nghề quan trọng hơn hòa nhập vào đám đông". Chị nghĩ sao về nhận định này?
Cũng còn phụ thuộc vào mục đích của người đó khi bước vào showbiz. Màu sắc riêng thì bao gồm nhiều thứ lắm, có thể là một chất giọng đặc biệt, một tư duy khác biệt. 

Chính vì thế, nếu bạn không có gì đặc biệt, khán giả có thể thay vì chọn bạn thì sẽ chọn một cô khác xinh hơn. Hoặc bạn không có màu sắc riêng thì khán giả nghe ai cũng lẫn lộn thành bạn, bạn không có điểm riêng nào hết thì mọi người sẽ không nhớ được, không ghi vào đầu được bạn là ai.

Từ đó sẽ rất khó để có được những bước đường thuận lợi. Hòa nhập vào đám đông tôi cũng nghĩ là một điều cần thiết. Nếu màu sắc của bạn quái lạ quá, dị biệt quá, khán giả không tiếp cận được.

Lúc này, bạn phải trả lời được câu hỏi bạn có cần điều đó hay không, hay bạn làm âm nhạc vì đam mê, vì để thỏa cái tôi bên trong là được. Nếu muốn trở thành ca sĩ người người biết đến, nhà nhà hâm mộ với những nấc thang to lớn trong sự nghiệp, việc hòa nhập được vào đám đông là điều cần thiết.
v132 calling vocal producer my ngoc hat ro loi rat can thiet va quan trong voi nghe si - anh 0

V132 Calling chủ nhân hit "Rồi Ta Sẽ Ngắm Pháo Hoa Cùng Nhau": "Tôi không tin nhạc mình hot đến vậy!"

Ca khúc đang "phá đảo" TikTok trong thời gian gần đây hóa ra cũng khiến chính chủ nhân phải bất ngờ.

V132 Calling Myra Trần: "Cát-xê của tôi tăng hơn 2 lần sau The Masked Singer Vietnam, có công ty quản lý mới"

Myra Trần đã có những chia sẻ về dự định trong thời gian tới sau khi đầu quân về một công ty giải trí.

Chủ đề: VIEZ MỞ
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ