Tỷ phú tự thân Trung Quốc đam mê nghệ thuật tới mức mở cả bảo tàng

Lưu Ích Khiêm - chủ tịch Tập đoàn Sunline tại Trung Quốc, với khối tài sản ước tính 5 tỷ USD vào năm 2022, từng một tuổi thơ không mấy êm đẹp.

Sinh năm 1963 trong một gia đình nghèo khó ở Thượng Hải, Lưu Ích Khiêm bỏ học năm 14 tuổi để giúp mẹ bán túi xách trên đường. Nhờ đầu óc nhanh nhạy, ông tìm ra cách hạ giá thành sản phẩm, kiếm nhiều tiền lời, giúp mẹ có cửa hàng riêng.

Sau đó, ông trở thành tài xế taxi. Đầu những năm 1990, ông tận dụng làn sóng mở cửa kinh tế của Trung Quốc và tạo dựng tài sản thông qua đầu tư chứng khoán, bất động sản, dược phẩm. Hiện nay, Lưu Ích Khiêm đứng thứ 131 tong danh sách người giàu Trung Quốc 2022, với khối tài sản ước tính 5 tỷ USD.

Dù không  được học hành tử tế nhưng Lưu Ích Khiêm lại có một niềm đam mê với nghệ thuật tranh và đồ cổ rất mạnh mẽ. Khi giàu có, Lưu Ích Khiêm đã không ngừng mua các tác phẩm giá hàng chục triệu USD.

ty phu tu than trung quoc dam me nghe thuat toi muc mo ca bao tang - anh 0
Lưu Ích Khiêm lại có một niềm đam mê với nghệ thuật tranh và đồ cổ rất mạnh mẽ.

Từ những năm 1994, vợ chồng ông đã bắt đầu sưu tầm nghệ thuật bằng việc mua tranh của Lý Khả Nhiễm.

Theo Artnews, vợ chồng Lưu Ích Khiêm trở thành nhà sưu tập Trung Quốc nổi tiếng nhất ở phương Tây khi mua những món đồ đắt đỏ. Giai đoạn đầu, ông biết rất ít về tác phẩm mình mua. Ông từng nói: "Bất cứ khi nào thấy người khác đấu giá, tôi sẽ tham gia cạnh tranh. Sau khi mua, tôi sẽ hỏi họ: Tại sao sản phẩm này lại được đánh giá cao?".

ty phu tu than trung quoc dam me nghe thuat toi muc mo ca bao tang - anh 0
Năm 2014, Lưu Ích Khiêm mua Chén con gà 500 tuổi có từ thời nhà Minh với giá 38 triệu USD. 

Năm 2015, ông mua lại bức tranh khỏa thân Nu couché do Amedeo Modigliani vẽ với giá kỷ lục 170,4 triệu USD. Cùng năm, Lưu Ích Khiêm đã mua bức chân dung Paulette Jourdain của họa sĩ Amedeo Modigliani với giá 42,8 triệu USD

Ông cũng từng mua một chiếc bình màu xanh 800 tuổi thời Tống có giá 12 triệu USD, tập thư pháp và nghệ thuật Phật giáo nhà Minh với mức giá tương tự. Vị tỷ phú bày tỏ mong muốn đem những bảo vật của Trung Quốc trở lại quê hương.

ty phu tu than trung quoc dam me nghe thuat toi muc mo ca bao tang - anh 0
Lưu Ích Khiêm từng mua một chiếc bình màu xanh 800 tuổi thời Tống có giá 12 triệu USD.

Lưu Ích Khiêm sưu tầm nhiều tới nỗi phải mở cả Bảo tàng Long ở Thượng Hải (Trung Quốc) để trưng bày.

"Tôi có một bảo tàng mở cửa cho công chúng. Nếu tôi không nói với mọi người rằng tôi đã mua được những tác phẩm này thì sẽ không ai biết và sẽ không có ai đến bảo tàng của tôi để xem", Lưu Ích Khiêm trả lời phỏng vấn SCMP năm 2015.

Mới đây nhất vào lễ kỷ niệm 50 năm Sotheby's ở châu Á, nhà đấu giá tổ chức nhiều đợt bán tác phẩm nghệ thuật vào tháng 10 tại Hong Kong (Trung Quốc). Mọi sự chú ý đổ dồn vào cuộc đấu giá dành cho bộ sưu tập của vợ chồng tỷ phú Lưu Ích Khiêm.

Trong số 39 tác phẩm được chào bán, 10 tác phẩm chưa có người mua. Tổng số tiền thu về là 69,8 triệu USD. Theo thông cáo của Sotheby's, số tiền trên sẽ được dùng để "tiếp tục thực hiện một số sáng kiến quan trọng tại bảo tàng đồng thời tài trợ cho các hoạt động trong tương lai".

Tranh 'loang màu' của Trương Đại Thiên được đấu giá tới 11 triệu USD

‘Nàng thơ’ của Picasso sẽ được bán đấu giá tại New York vào tháng 11

Tranh trẻ em của danh họa Mai Trung Thứ được đấu giá tới 15 tỷ đồng

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ