TV OLED VÀ TV QLED: Công nghệ nào vượt trội hơn trong năm 2022

Phú Quốc|

Cả hai công nghệ đều được trang bị trên dòng TV cao cấp lại có tên gọi gần giống nhau. Do đó, TV OLED và TV QLED đang khiến không ít người dùng băn khoăn khi lựa chọn.

OLED và QLED

OLED là viết tắt của từ Organic Light Emitting Diode (đi-ốt phát quang hữu cơ). TV OLED sở hữu tấm nền với các điểm là những đi-ốt hữu cơ phát sáng độc lập. Khi nhận tín hiệu hình ảnh, các đi-ốt sẽ phát sáng mà không cần đến đèn nền hay bộ lọc màu sắc.

QLED - Quantum-dot LED - là dòng TV được trang bị chấm lượng tử phủ trên đèn nền LED. Các chấm lượng tử có nhiệm vụ tạo ra màu sắc cho từng điểm ảnh với ánh sáng từ nền LED.

tv oled va tv qled cong nghe nao vuot troi hon trong nam 2022 - anh 0
TV QLED và TV OLED.

 Trong vài năm gần đây, Samsung đã xây dựng thương hiệu cho TV của mình là "QLED". Dòng sản phẩm QLED 2022 của hãng bao gồm các mẫu Neo QLED ở độ phân giải 4K và 8K, TV nghệ thuật The Frame, Serif và TV xoay Sero, tất cả đều mang chữ Q, phổ biến. 

Về phía TV OLED, ông lớn LG dường như đã thống trị thị trường OLED và các dòng sản phẩm TV OLED năm 2022 của họ được phân phối rộng rãi hơn bao giờ hết. 

TV QLED chỉ là một TV LCD với các chấm lượng tử

QLED gần với màn hình LCD cũ thông thường so với OLED. Chấm lượng tử là những phân tử cực nhỏ, khi bị ánh sáng chiếu vào, chúng sẽ phát ra ánh sáng có màu sắc khác nhau. Trong TV QLED, các chấm được chứa trong một bộ phim và ánh sáng chiếu vào chúng được cung cấp bởi đèn nền LED. Sau đó, ánh sáng đó sẽ truyền qua một vài lớp khác bên trong TV, bao gồm cả lớp tinh thể lỏng (LCD), để tạo ra hình ảnh. Ánh sáng từ nguồn LED được truyền qua các lớp đến bề mặt của màn hình.

tv oled va tv qled cong nghe nao vuot troi hon trong nam 2022 - anh 0
Chấm lượng tử là các hạt nhỏ phát sáng nhiều màu khác nhau trong dung môi.

Samsung đã sử dụng chấm lượng tử để nâng cấp TV LCD của mình từ năm 2015 và ra mắt thương hiệu TV QLED vào năm 2017. Samsung cho biết những chấm lượng tử đó đã phát triển theo thời gian - ví dụ như màu sắc và hiệu suất ánh sáng đã được cải thiện.

tv oled va tv qled cong nghe nao vuot troi hon trong nam 2022 - anh 0
QLED là một công nghệ màn hình chấm lượng tử của hãng Samsung

TV OLED hoàn toàn không phải là TV LCD

LCD là công nghệ chiếm ưu thế trong TV màn hình phẳng và đã có từ lâu đời. Công nghệ này rẻ hơn OLED, đặc biệt là ở kích thước lớn hơn và nhiều nhà sản xuất tấm nền có thể sản xuất nó.

tv oled va tv qled cong nghe nao vuot troi hon trong nam 2022 - anh 0
TV OLED không cần đèn nền LED. Vì vậy, ngoài lợi ích về chất lượng hình ảnh, chúng có thể mỏng đáng kinh ngạc.

OLED thì khác vì nó không sử dụng đèn nền LED để tạo ra ánh sáng. Thay vào đó, ánh sáng của OLED được tạo ra bởi hàng triệu subpixel OLED riêng lẻ. Bản thân các điểm ảnh - những chấm nhỏ tạo nên hình ảnh - phát ra ánh sáng, đó là lý do tại sao nó được gọi là công nghệ hiển thị "phát xạ". Sự khác biệt đó dẫn đến tất cả các loại hiệu ứng chất lượng hình ảnh, một số thiên về LCD (và QLED), nhưng phần lớn lại thiên về OLED.

Chất lượng hình ảnh QLED so với OLED

tv oled va tv qled cong nghe nao vuot troi hon trong nam 2022 - anh 0
TV QLED VÀ TV OLED.

Chất lượng hình ảnh TV QLED thay đổi nhiều hơn so với OLED. Samsung, TCL đều có nhiều dòng QLED và dòng đắt nhất hoạt động tốt hơn nhiều so với dòng giá rẻ. Điều đó chủ yếu là do những cải tiến lớn nhất về chất lượng hình ảnh của bộ QLED. Chúng là kết quả của đèn nền LED mini, tính năng làm mờ cục bộ toàn mảng tốt hơn, vùng sáng nổi bật và góc nhìn rộng.

Trong khi đó, mọi TV OLED được đánh giá đều có chất lượng hình ảnh rất giống nhau - tất cả đều đạt điểm 10/10 về chất lượng hình ảnh.

OLED có độ tương phản và mức độ đen tốt hơn

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng hình ảnh quan trọng nhất là mức độ màu đen và bản chất phát xạ của chúng có nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnh không sử dụng.

tv oled va tv qled cong nghe nao vuot troi hon trong nam 2022 - anh 0
TV OLED có độ đen sâu vượt trội.

TV QLED, ngay cả những TV tốt nhất với tính năng làm mờ cục bộ toàn mảng hiệu quả nhất, cho ánh sáng lọt qua, dẫn đến mức độ màu đen xám, mờ hơn và nở ra xung quanh các phần sáng.  

Tuy nhiên, TV QLED có thể sáng hơn bất kỳ mẫu OLED nào, vì chúng được sử dụng backlight riêng biệt thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng. 

tv oled va tv qled cong nghe nao vuot troi hon trong nam 2022 - anh 0
TV QLED sở hữu thế mạnh về độ sáng.

TV OLED có màn hình gần như đồng nhất hoàn hảo và duy trì độ trung thực từ mọi góc độ. Hầu hết, QLED và OLED đều có cùng độ phân giải là 4K và cả hai đều có thể đạt được độ phân giải 8K. Cả hai công nghệ đều không có lợi thế chính vốn có trong xử lý màu sắc hoặc video.

Kích thước, giá bán TV OLED và TV QLED

TV OLED bao gồm các loại như: 42 inch, 48 inch, 55 inch, 65 inch, 77 inch, 83 inch, 88 inch, 97 inch. Trong khi đó, vì TV QLED là màn hình LCD nên chúng có thể được sản xuất với nhiều kích cỡ hơn. Cụ thể, TV QLED bao gồm 32 inch, 43 inch, 50 inch, 55 inch, 58 inch, 65 inch, 75 inch, 82 inch, 85 inch, 98 inch.

tv oled va tv qled cong nghe nao vuot troi hon trong nam 2022 - anh 0
LG cho ra mắt TV OLED lớn nhất từ ​​trước đến nay, G2 97 inch.

Có thể nói, một lợi thế mà QLED có so với OLED là chi phí của kích thước chính trên 65 inch. TV lớn là phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường và không có dấu hiệu chậm lại. TV OLED có chi phí sản xuất rất cao. Chính vì thế, giá bán của TV OLED cũng cao hơn nhiều so với TV QLED. Có lẽ cũng chính vì thế mà người dùng Việt ưa chuộng dòng TV QLED hơn.

Nguồn:TH&PL

Credit: Cnet, SamSung, LG.

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.