Tuy kém duyên, tại sao những câu hỏi ngày Tết vẫn cứ xuất hiện?

Ai nấy cũng đều trở nên khó chịu trước những câu hỏi ngày tết đến, song đó thì lại rất khó có thể tránh khỏi chúng mỗi dịp xuân về.

Những câu hỏi nhạy cảm ngày tết trở thành nỗi ám ảnh "kinh hoàng" với nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ hay một số người làm ăn, học tập xa quê. Dù trang bị cho mình rất nhiều những cách ứng xử phải phép khác nhau, phù hợp với từng tình huống nhưng dường như câu chuyện này vẫn trở thành chủ đề muôn thuở mỗi năm và rất khó có thể tránh khỏi.

Điều này cũng đã khiến hầu hết chúng ta cảm thấy khó chịu, đôi khi là bất lực trước những câu hỏi liên tiếp được đặt ra từ những người xung quanh. Tuy nhiên, xét về bản chất sâu xa của chúng thì không phải lúc nào những câu hỏi ngày tết cũng chỉ mang hàm ý soi mói của sự tò mò, đâu đó còn là sự quan tâm, yêu thương của những người hàng xóm hay họ hàng dành cho chúng ta sau một năm miệt mài theo đuổi các mục tiêu nơi xứ người.

tuy kem duyen tai sao nhung cau hoi ngay tet van cu xuat hien - anh 0
Những câu hỏi ngày tết trở thành chủ đề không hồi kết với nỗi ám ảnh của nhiều người (Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên)

Sự quan tâm thái quá từ những người xung quanh

Nguyên nhân cho những câu hỏi ngày tết về mặt tích cực thì chúng vẫn là những sự quan tâm của người xung quanh dành cho cuộc sống chúng ta, họ mong muốn được biết những người thân của họ có thật sự "ổn" trong suốt một năm qua. Song đó, sự thiếu tinh tế trong ứng xử cũng như thái độ quan tâm thái quá đã khiến những câu hỏi vô tình can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư.

Một phần khác trong văn hóa của nhiều xóm làng tại nước ta thì vẫn luôn tồn tại điều này, đó đôi khi cũng đơn giản xuất phát từ thứ tình làng nghĩa xóm tồn tại suốt bao đời nay. Chúng ta đã sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương, quen mặt nhớ hình với tất cả mọi người nên khi đi học tập, làm ăn xa quê thì chắc chắn sự quan tâm đó dành cho chúng ta lại tăng lên bội phần.

tuy kem duyen tai sao nhung cau hoi ngay tet van cu xuat hien - anh 0
Những sự quan tâm tốt đẹp dành cho chúng ta đôi khi đi quá giới hạn khiến nó can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư (Nguồn ảnh: Afamily)

Có thể trong cách họ quan tâm vẫn còn một số điểm khiến bản thân không cảm thấy hài lòng, có những câu hỏi nhạy cảm, thậm chí là kém duyên nhưng hãy nhìn nhận rằng, họ là những người thân bên cạnh chúng ta. Vì vậy, cần có những thái độ tôn trọng nhất định trong những cách trả lời những câu hỏi ngày tết, hơn hết là suy nghĩ tích cực để thấy đó là những yêu thương.

Chúng ta có thể rất khó chịu, thậm chí là bực tức trước quá nhiều những câu hỏi mang tính cá nhân, đây là vấn đề rất khó tránh khỏi trong cảm xúc mỗi người. Tuy nhiên, đừng vì điều này mà khiến các mối quan hệ vô tình rạn nứt, hay có thái độ không tốt đối với những người xung quanh, hãy học cách cảm thông và nhìn nhận mọi thứ dưới một khía cạnh khác.

Tính tò mò có phần độc hại bên trong tâm lý

Bên cạnh những mặt tích cực, đâu đó vẫn tồn tại những thứ độc hại trong những câu hỏi ngày tết, đó là sự tò mò bên trong tâm lý con người sau một khoảng thời gian không được gặp mặt nhau. Họ bắt đầu có những câu hỏi liên tục để săm soi vào cuộc sống của một cá nhân, muốn được giải đáp tất cả những gì mà bản thân thắc mắc về một người suốt một năm đã qua.

Sự tò mò này nếu không được giải đáp chắc chắn vẫn sẽ luôn tồn tại trong suốt thời gian dài, thậm chí là tiến triển trở thành một câu hỏi vô duyên nhất mà bản thân ta có thể nghe. Đáng nói hơn hết, chúng lại đi kèm với những lời bàn tán, soi mói vào cuộc sống của chính mình, kể cả là so sánh cuộc sống chúng ta với một cá nhân bất kỳ nào đó trong xã hội.

tuy kem duyen tai sao nhung cau hoi ngay tet van cu xuat hien - anh 0
Không chỉ những sự tò mò độc hại trong tâm lý, nhiều người còn có thái độ soi mói hay so sánh cuộc sống của nhau (Nguồn ảnh: Facebook)

Ai cũng có bản tính này, nhưng không phải ai cũng có thể tiết chế chúng sao cho thật sự phù hợp với từng hoàn cảnh, đối tượng cụ thể. Chính điều này đã khiến những câu hỏi cứ lập đi lập lại mỗi dịp tết đến xuân về và trở thành một chủ đề mà với nhiều người là câu chuyện không bao giờ kết thúc, khiến ai cũng phải "đau đầu" để tìm cách ứng phó.

Để đối mặt với những vấn đề này ta cần trang bị cho mình một tinh thần thật sự vững, cùng với việc có được sự lý trí nhất định trong vấn đề giao tiếp. Cần biết lựa chọn đâu là những câu hỏi nên đối đáp, đâu sẽ là những câu nên từ chối bởi với sự tò mò không có điểm dừng thì khi được giải đáp một lần thì họ cũng sẽ mong muốn được tiếp tục thỏa mãn nhưng câu hỏi sau đó.

Cách ứng xử có phần thiếu tinh tế của nhiều người

Tồn tại những mặt tích cực, song cũng có một số vấn đề tiêu cực nhưng phần lớn những câu hỏi ngày tết lại đến từ những cách ứng xử có phần thiếu tinh tế của nhiều người, đó là việc họ đang quá coi trọng các vấn đề về cảm xúc hay vì sự quan tâm mà quên mất những giới hạn. Chính điều này cũng có thể vô tình khiến những điều tốt đẹp "biến tướng" trở nên kém duyên.

Họ chưa có những cách lựa chọn thời điểm, đối tượng và hoàn cảnh để dành sự quan tâm tốt đẹp cho người đối diện, song vẫn chưa có được sự chọn lọc trong việc sử dụng ngôn từ khiến chúng thẳng thắn quá mức cho phép. Đôi khi chỉ cần một cách ứng xử nhỏ trong giao tiếp như việc nói tránh nói né cũng có thể khiến tình hình được "cứu vãn" và bầu không khí không còn căng thẳng.

tuy kem duyen tai sao nhung cau hoi ngay tet van cu xuat hien - anh 0
Việc tinh tế trong ứng xử cần thực hiện ở cả đôi bên để những mối quan hệ vẫn được diễn ra tốt đẹp (Nguồn ảnh: MV "Bao giờ lấy chồng")

Cách ứng xử này cũng cần được thực hiện ở cả đối phương lẫn chúng ta, việc tinh tế trong trả lời những câu hỏi ngày tết không chỉ giải đáp thắc mắc cho người xung quanh, khiến các mối quan hệ trở nên gắn kết, mà còn là để tránh việc chúng liên tục bị lập lại. Giữ thái độ tốt và khôn khéo trước những câu hỏi sẽ giúp nâng cao giá trị chính mình và không bị mất lòng người xung quanh.

Dù muốn hay không, tìm cách trốn chạy hay đối mặt thì những câu hỏi như vậy vẫn sẽ tồn tại trong mỗi dịp tết đến, thay vì cứ liên tục từ chối chúng thì ta vẫn nên tìm cho mình những giải pháp ứng phó kịp thời. Một điểm vẫn luôn cần lưu ý chính là việc ta cần giữ một thái độ hòa nhã, vui vẻ và tôn trọng nhất có thể đối với người xung quanh, đừng vì một phút giây nóng giận mà khiến các mối quan hệ trở nên tồi tệ.

"Tết 5K" – hãy bỏ qua những tồi tệ để bắt đầu một năm mới nhiều hy vọng

Tips "đòi nợ thanh lịch" trong dịp Tết: 7749 cách kích thích sự tự giác!

Đối diện với những câu hỏi ngày Tết, khôn khéo trong ứng xử là giải pháp!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ