Logo VieZ

Từ ngày 23/8: Những thay đổi người dân cần biết để "ai ở đâu ở yên đó"

Kiều Anh|

TP.HCM chính thức bước vào ngày đầu tiên siết chặt giãn cách xã hội

TP.HCM đã chính thức bước vào ngày đầu tiên trong đợt siết chặt giãn cách xã hội.Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao, quyết tâm đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới.

Cùng thực hiện "xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch", người dân là "chiến sĩ" trong phòng chống dịch, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu thì ở đó". Trong đó lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng chống dịch.

tu ngay 23 8 nhung thay doi nguoi dan can biet de ai o dau o yen do - anh 0
TP.HCM chính thức bước vào giai đoạn siết chặt giãn cách xã hội (Ảnh: Quỷ Cốc Tử)

Đây là một "cuộc chiến" đầy cam go cho tất cả chúng ta trước kẻ địch Covid-19. Trong thời bình, hiếm khi nào có một lượng lớn bộ đội làm nhiệm vụ tại các khu dân cư đông đúc như thế này" - Tướng Đỗ Thanh Phong chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo chí chiều ngày 22/8.

Theo như lời Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam chia sẻ, TP.HCM tập trung phòng chống dịch với tiêu chí giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải theo phương châm "rõ - nghiêm - chắc - hiệu quả". Trong thời gian tới, thành phố phải tiếp tục quán triệt phương châm này trong thực hiện giãn cách xã hội, chú ý đảm bảo vấn đề an sinh như ăn, ở, y tế… cho người dân.

tu ngay 23 8 nhung thay doi nguoi dan can biet de ai o dau o yen do - anh 0

Các vấn đề lớn được đặt ra để thực hiện tốt giải pháp chống dịch gồm: Giãn cách, an sinh xã hội, xét nghiệm và điều trị. Thành phố tập trung với việc thực hiện các giải pháp:

- Người dân thực hiện quy định giãn cách xã hội, "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly khu phố - ấp; phường - xã - thị trấn cách ly phường - xã - thị trấn.

- Tập trung chăm lo F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tử vong.

- Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm người dân ở "vùng đỏ trên bản đồ Covid-19 TP.HCM".

- Tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân.

- Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.

tu ngay 23 8 nhung thay doi nguoi dan can biet de ai o dau o yen do - anh 0

Người dân ở yên trong nhà, sẽ được đi chợ "hộ"

Bất kể "vùng xanh" hay "vùng đỏ" đều sẽ không được tự đi chợ nữa mà chính quyền sẽ "đi chợ hộ". Người dân thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, không tự ý đi mua lương thực, thực phẩm. Theo tinh thần "ai ở đâu thì ở đó", không đi ra đường, không đi mua hàng trực tiếp. Chính quyền địa phương đảm bảo phương thức phân phối hàng hóa, thực phẩm thiết yếu phù hợp đến người dân. 

tu ngay 23 8 nhung thay doi nguoi dan can biet de ai o dau o yen do - anh 0

Tổ hậu cần địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng tình nguyện, công an, quân đội sẽ thực hiện "đi chợ hộ" cho người dân với tần suất 1 lần/tuần và phân phối trực tiếp đến người dân (người dân trả tiền).

Người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ được cấp phát túi an sinh miễn phí, đảm bảo không bỏ sót trường hợp khó khăn. Người dân bình tĩnh tránh hoang mang và cần nắm rõ thông tin. 

tu ngay 23 8 nhung thay doi nguoi dan can biet de ai o dau o yen do - anh 0

Xét nghiệm mẫu đơn cho người dân "vùng cam" và "vùng đỏ" 

Người dân sinh sống ở khu vực "vùng cam" và "vùng đỏ" gồm TP Thủ Đức và quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn sẽ được xét nghiệm Covid-19 toàn bộ trong 14 ngày tới. 

Các quận huyện khác thực hiện xét nghiệm như chỉ đạo cũ. Tức là thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (10) đại diện hộ gia đình tại các tổ dân phố, tổ nhân dân thuộc "vùng xanh" và "cận xanh". Tần suất xét nghiệm: 2 lần, cách nhau 7 ngày.

tu ngay 23 8 nhung thay doi nguoi dan can biet de ai o dau o yen do - anh 0

Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phải có sự tham gia của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân; ban điều hành khu phố, ấp.Về địa điểm, ngành y tế có thể lấy mẫu tại hộ gia đình hoặc vị trí thuận lợi, mời lần lượt từng hộ gia đình ra lấy mẫu và thực hiện đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm chéo.

Tập trung chăm lo F0, điều trị người có triệu chứng

Thành phố đã tiến hành lập 400 trạm y tế lưu động (1 bác sĩ; 2 y tá, điều dưỡng; 4 tình nguyện viên) tại các khu vực nhiều F0. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh... Sở Y tế chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà. 

tu ngay 23 8 nhung thay doi nguoi dan can biet de ai o dau o yen do - anh 0

Trạm y tế lưu động có chức năng chăm sóc F0 tại nhà, điều trị nhiều bệnh lý khác, tiêm vaccine... Dự kiến, mỗi trạm y tế lưu động quản lý và chăm sóc 50-100 F0 trên địa bàn thông quan phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19" và "Khai báo y tế điện tử". Nhân viên trạm y tế lưu động di chuyển bằng xe máy, xe taxi để vận chuyển F0 tới các tầng điều trị.

Tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine 

Từ ngày 23-8, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 tại "vùng đỏ" và "vùng cam" theo hướng đưa đội tiêm vaccine di động đến tận nhà dân, mời người dân từng hộ. 

Theo công văn của UBND TP.HCM, người đi tiêm vaccine thuộc diện được phép ra đường. Do đó, trong thời gian 2 tuần siết chặt giãn cách xã hội, người dân vẫn được đi tiêm vaccine theo sự tổ chức của địa phương. Các địa phương sẽ tổ chức đội tiêm ở địa điểm phù hợp, bên trong hoặc sát khu phong tỏa, mời bà con từng hộ.

tu ngay 23 8 nhung thay doi nguoi dan can biet de ai o dau o yen do - anh 0

TP.HCM đã thực hiện, thành lập Tổ công tác đặc biệt, chốt chặn tại 312 phường, xã, thị trấn để thực hiện kiểm tra, nhắc nhở, vận động thực hiện tốt giãn cách; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội.

Việc kiểm soát di chuyển đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị theo phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến". 

Người dân TP.HCM đã chính thức bước qua 80 ngày giãn cách với nhiều mức độ khác nhau, và còn giãn cách đến hết ngày 15-9. Chúng ta phải nâng cao ý thức, cùng nhau chung tay góp sức mình vào công cuộc chung của toàn thành phố.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ