Từ chia sẻ của Wren Evans, có nên gọi MONO là ca sĩ?

Vấn đề danh xưng tiếp tục là chủ đề tạo ra không ít những tranh luận.

Wren Evans- một đại diện của GenZ, người không ít lần gặp trái chiều về vấn đề giọng hát - cũng đã tâm sự trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi cũng không phải ca sĩ, vì tôi chẳng học thanh nhạc. Tôi rất coi trọng chữ "sĩ". Tức là mình phải học tập đàng hoàng, vì thế tôi không thể gọi mình là ca sĩ.

Tôi thì hát bản năng nhiều hơn. Nên việc tôi phải đi học thanh nhạc là bắt buộc, nên đi. Tôi sẽ phải học nhiều thứ hơn. Tôi thích học lắm. Càng học nhiều lại càng có nhiều thứ để sử dụng trong việc làm nhạc mà".

Từ chia sẻ của Wren Evans lại nhắc nhớ tới một đại diện đình đám khác của GenZ là MONO. Vậy khán giả có nên gọi MONO là ca sĩ?

MONO được đề cử "nghệ sĩ mới" của năm

Mới đây,  Giải thưởng Cống hiến đã công bố những hạng mục đầu tiên của Cống Hiến 2023. Trong số đó, tại hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm", MONO xuất hiện và so kè cùng nhiều gương mặt như Mỹ Anh, Hoàng Duyên, Wren Evans, rapper HIEUTHUHAI, ca - nhạc sĩ Tăng Duy Tân...

tu chia se cua wren evans co nen goi mono la ca si - anh 0

Ban tổ chức xét tiêu chí là ca sĩ/nhóm hát có thời gian hoạt động tối đa ba năm - tính đến tháng 12/2022, từng phát hành album hoặc ca khúc, được chú ý trên thị trường âm nhạc. Kết quả sẽ sẽ có sự tham gia bình chọn của cả khán giả và báo giới.

Năm qua, ca sĩ sinh năm 2000 là một trong những nhân tố nổi bật nhất của Vpop. Đầu tháng 8, anh ra mắt album đầu tay 22 - xoay quanh sự trưởng thành của chàng trai cùng các mối quan hệ tình cảm. Sản phẩm đứng đầu bảng xếp hạng nhiều nền tảng nhạc số.

Sau đó, Waiting For You trở thành hiện tượng với hơn 69 triệu lượt nghe cho bản audio và 7 triệu lượt xem MV trên YouTube. Đây cũng là ca khúc có số lượt nghe nhiều nhất trong năm trên nền tảng này. 

tu chia se cua wren evans co nen goi mono la ca si - anh 0

Chính vì thế, việc MONO nhận được đề cử là hoàn toàn hợp lý. Anh cũng là một trong những cái tên tiềm năng nhất để giành chiến thắng tại hạng mục này. Với những thành công lớn trong thời gian ngắn ngủi, giọng ca Em Là cũng đang dần thoát khỏi cái bóng "em trai Sơn Tùng M-TP".

Có nên gọi MONO là "nghệ sĩ MONO"?

Tranh cãi về vấn đề "nghệ sĩ" hay "ca sĩ" từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi. Việc gọi "nghệ sĩ trẻ" MONO dường như đang khoác một lớp áo tương đối lớn dành cho nam ca sĩ trẻ này. Lấy ví dụ như Sơn Tùng M-TP, khi nổi tiếng vào năm 2014, không giải thưởng nào gọi anh là "nghệ sĩ" Sơn Tùng M-TP.

tu chia se cua wren evans co nen goi mono la ca si - anh 0

Danh xưng nghệ sĩ tại Việt Nam không chỉ đơn giản là những người hoạt động nghệ thuật hoặc có sản phẩm nghệ thuật mà nó được định danh bằng nền tảng văn hóa và vị thế trong lòng công chúng.

Có những người hoạt động nghệ thuật đã lâu nhưng chưa chắc đã phải là nghệ sỹ. Cũng có những người dù mới chỉ có đôi ba sản phẩm nghệ thuật nhưng trong lòng công chúng họ đã là nghệ sỹ thực thụ.

Một ví dụ tiêu biểu là việc NSƯT Thanh Lam có thể gắn liền với danh xưng nghệ sĩ, nhưng thật khó để nói "nghệ sĩ" Chi Pu dù người đẹp này vừa có khả năng đóng phim lại còn cho ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc.

Cách gọi được nhiều người đồng tình có lẽ tương tự với giải thưởng Làn Sóng Xanh 2022. Tại đây, MONO nhận giải Top 10 ca khúc được yêu thích nhất, Nam ca sĩ được yêu thích nhất và Gương mặt mới xuất sắc.

Có thể thấy rõ, những danh xưng nghệ sĩ đứng trước tên MONO cũng hoàn toàn không xuất hiện trong giải thưởng này.

Đây có thể xem như một cách để giảm tải áp lực cho nam ca sĩ sinh năm 2000, đặc biệt là khi anh chỉ vừa ra mắt công chúng được hơn 5 tháng và còn cả một hành trình dài phía trước để khẳng định bản thân.

MONO tên thật là Nguyễn Việt Hoàng, sinh năm 2000. Trước khi chính thức debut, anh chàng đã được biết đến là em trai của Sơn Tùng M-TP. Màn debut của MONO vì thế đã thu hút sự chú ý lớn từ công chúng. Vượt qua tất cả những tranh cãi ban đầu, MONO đang dần khẳng định màu sắc riêng của bản thân bằng âm nhạc và nỗ lực trau dồi giọng hát, khả năng trình diễn,...

MONO phấn khích khi "diva thứ 5" cover Waiting For You tại Làn Sóng Xanh

Hoài Lâm "ballad hóa" Waiting For You: Có "cháy" như bản gốc của MONO?

MONO - tlinh bất ngờ đăng ảnh cùng nhau: Đại diện Gen Z sẽ kết hợp hay "em dâu chủ tịch"?

Chia sẻ