Trúc Anh: "Tôi nghĩ mình sẽ giới hạn độ nóng trong cảnh nóng"

Trúc Anh trò chuyện cùng ngay sau khi trở về TP.HCM từ LHP Việt Nam diễn ra tại Huế.

Sinh năm 1998, Trúc Anh được mệnh danh là "nàng thơ" mới nổi của điện ảnh Việt. Từ Hà Lan của Mắt Biếc, Trúc Anh vẫn giữ được nét diễn ngây thơ đặc trưng khi vào vai Mai Ly, dù Thiên Thần Hộ Mệnh được kỳ vọng là màn lột xác khỏi hình ảnh nữ sinh trong sáng. 

Mới đây, tại LHP Việt Nam 2021, Mắt Biếc cũng được vinh danh tại giải thưởng quan trọng nhất - Bông Sen Vàng. Và Thiên Thần Hộ Mệnh, sau cú khởi động thu về gần 40 tỷ đồng trong 3 ngày chiếu sớm và phải tạm "ngủ đông" hơn 4 tháng vì dịch bệnh, cũng vừa trở lại các cụm rạp trên toàn quốc. Chắc chắn rằng, Mắt Biếc và Hà Lan sẽ vừa là những cột mốc không thể nào quên, cũng vừa là "cái bóng" trùm lên sự nghiệp, hình ảnh của Trúc Anh mà khán giả cần chờ đợi thêm ít lâu để gặp được một Trúc Anh "lớn" hơn. 

"Xem lại 2 bộ phim mình đóng, tôi nhận ra điểm chung là nhân vật vẫn còn ngây thơ quá nhiều. Nhưng tôi sẽ không bao giờ ép bản thân mà sẽ để mình 'lớn' tự nhiên" - Trúc Anh chia sẻ trong cuộc trò chuyện cùng ngay sau khi trở về TP.HCM từ LHP Việt Nam diễn ra tại Huế. 

truc anh toi nghi minh se gioi han do nong trong canh nong - anh 0

Không nghĩ vì mình từng đóng phim trăm tỷ mà lợi thế hơn ở phim sau 

Mắt Biếc vừa giành giải thưởng cao quý nhất tại LHP Việt Nam 2021 sau 2 năm ra mắt, và cũng không thể phủ nhận, Hà Lan vẫn là một cái tên gắn lấy Trúc Anh suốt thời gian vừa qua. Một bộ phim hơn trăm tỷ cùng mọi thành tích ấn tượng, có phải hơi áp lực?

Tất nhiên, đó là áp lực. Mọi người ấn tượng với cái tên Trúc Anh nhờ những thành công của Mắt Biếc nên tôi cũng có thể hoạt động nghệ thuật thuận lợi hơn. Mặt khác, tôi cũng phải đối diện với áp lực và căng thẳng trong những dự án sắp tới. 

Tôi không nghĩ áp lực này là điều gì quá tiêu cực khiến mình phải chùn bước. Trong khả năng của mình, tôi sẽ cố gắng tham gia những dự án phù hợp và biết đâu "thiên thời địa lợi nhân hòa", mình sẽ lại gây ấn tượng sau Mắt Biếc. 

truc anh toi nghi minh se gioi han do nong trong canh nong - anh 0

Vậy Trúc Anh tham gia Thiên Thần Hộ Mệnh, có đem theo kỳ vọng "thoát khỏi" Hà Lan, Mắt Biếc?

Đó không bao giờ là kỳ vọng của tôi khi nhận dự án Thiên Thần Hộ Mệnh, hay cả những dự án sau này. Tôi không có mong muốn đó, bởi mỗi bộ phim là một dự án độc lập và hoàn toàn khác nhau từ thể loại. Tôi đặt toàn tâm toàn sức cho từng dự án, còn sự thành công của dự án sẽ cấu thành từ nhiều yếu tố, không chỉ bản thân diễn viên có thể "ôm trọn". 

Nhưng việc là nữ chính của một phim điện ảnh gần 200 tỷ như Mắt Biếc, chắc hẳn cũng là lợi thế của Trúc Anh trong những dự án sau? 

Diễn viên trăm tỷ hay đạo diễn trăm tỷ chỉ là khái niệm truyền thông, hoặc để nói về khía cạnh kinh doanh. Khi tôi nhìn ra ý nghĩa thật sự đằng sau phim trăm tỷ, tôi hoàn toàn thoải mái với những dự án sau. Tôi không nghĩ vì trước đó mình từng đóng phim trăm tỷ mà được nhà sản xuất, đạo diễn lựa chọn đóng phim sau. Họ sẽ lựa chọn tôi vì cảm thấy tôi phù hợp với nhân vật. 

Phim trăm tỷ với diễn viên cũng giống như chơi vé số vậy. Lần trước mình "trúng", lần sau chắc gì mình đủ "hên". Việc của diễn viên là hợp vai, diễn xuất hết mình, còn lại phim được khán giả yêu mến hay không sẽ phụ thuộc vào những yếu tố khác như kịch bản, quay dựng, truyền thông… 

truc anh toi nghi minh se gioi han do nong trong canh nong - anh 0

Mong muốn sẽ thoát bớt sự ngây thơ, trong sáng trong diễn xuất

Thiên Thần Hộ Mệnh được kỳ vọng là một "bom tấn" sau Mắt Biếc, nhưng lại khá lận đận khi gặp dịch bệnh, lùi lịch chiếu nhiều lần. Trúc Anh có cảm thấy đáng tiếc cho một vai diễn tâm huyết? 

Đúng là phim Thiên Thần Hộ Mệnh không thể phát hành suôn sẻ, nhưng đó là điều xảy ra với tất cả các tác phẩm điện ảnh trong thời kỳ dịch bệnh. Chúng ta phải chấp nhận điều đó. Một điều hết sức may mắn là Thiên Thần Hộ Mệnh mới công chiếu 3 ngày đã đạt doanh thu hơn 35 tỷ đồng. Thực ra kết quả có thể tệ hơn, nhưng nó không tệ đến mức đó, nên không riêng gì bản thân tôi, mà tất cả đoàn phim cùng chọn nhìn vào những điều tích cực. 

truc anh toi nghi minh se gioi han do nong trong canh nong - anh 0

Nhiều người nói vẫn thấy Hà Lan ở Mai Ly của Thiên Thần Hộ Mệnh, còn Trúc Anh thì sao? 

Khi xem lại cả 2 bộ phim Mắt Biếc và Thiên Thần Hộ Mệnh, tôi nhận ra điểm chung của hai nhân vật là sự ngây thơ vẫn còn quá nhiều. Tôi tự cảm thấy bên trong mình vẫn còn rất ngây thơ nên dù cố gắng chọn những nhân vật khác nhau hoàn toàn về màu sắc, thì cũng không thể thoát khỏi điều đó trong một thời gian ngắn. Nhưng tôi sẽ dần tiết chế lại để nhân vật của mình không bị ngây thơ quá. 

Liệu ngoại hình trong trẻo, dễ thương này có đang cản trở Trúc Anh đến với những vai diễn đa dạng hơn? 

Ngoại hình vừa là một cái lợi, vừa là một cái khó cho tôi. Nhưng tôi sẽ không bao giờ ép bản thân mà biết rõ cái gì hợp, cái gì không hợp. Bởi cố gắng ép mình thay đổi thì thần thái mặn mà cũng không có, nhìn bị khó chịu liền. Tôi sẽ để mình "lớn" tự nhiên.

Tôi thấy nhiều diễn viên có những ngoại hình đặc trưng nhưng diễn xuất tốt vẫn làm người xem quên đi phần nào. Đó cũng là một điều đáng mơ ước mà tôi đang hướng tới. Tôi không nghĩ ngoại hình đang hạn chế mình quá nhiều, mình vẫn thay đổi được nếu toàn tâm toàn ý nâng cấp diễn xuất. 

Điều quan trọng là khi bước vào phòng casting, nếu thực sự muốn vai đó, thì dù mọi người không nghĩ mình hợp, mình cũng phải cố gắng diễn làm sao cho đạt. Nghề diễn xuất cần sự lăn xả và hy sinh như vậy. 

truc anh toi nghi minh se gioi han do nong trong canh nong - anh 0

Có những lời mời vào vai không hề ngây thơ mà thậm chí còn táo bạo

Có bao giờ Trúc Anh tìm cách "lớn" nhanh hơn và… bất lực?

Tôi rất hạnh phúc với ngoại hình và phong cách của mình ở thời điểm hiện tại. Không phải mặc một bộ đồ sexy lên người là mình sẽ lột xác được ngay. Mình càng lớn thì thần thái sẽ càng mặn mà, sắc sảo hơn, nên chỉ đơn giản là chờ thời gian thôi. Mỗi cây một kiểu hoa, sẽ có những bông hoa nở sớm, đẹp sớm thì cũng có những bông hoa nở muộn chút, chẳng sao cả. 

Nhưng bạn không sợ mọi người chỉ tìm Trúc Anh để đóng những vai ngây thơ, trong sáng?

Sau Thiên Thần Hộ Mệnh, có những lời mời vào vai không hề ngây thơ mà thậm chí còn táo bạo. (cười) Thật ra ở Việt Nam, văn hoá còn truyền thống và thuần phong mỹ tục được đề cao, nên tôi phải cân nhắc kỹ khi nhận một kịch bản "nóng". Nhưng không đến mức người ta chỉ mời Trúc Anh đóng vai ngây thơ đâu. 

truc anh toi nghi minh se gioi han do nong trong canh nong - anh 0

Vậy Trúc Anh có đặt ra giới hạn cho việc diễn xuất cảnh "nóng" của mình?

Tôi nghĩ mình sẽ giới hạn độ "nóng" trong cảnh "nóng". Nếu mình nhận một nhân vật yêu cầu phải có cảnh nóng để lột tả đúng, thì diễn viên phải đáp ứng điều đó. Quan trọng là "nóng" tới mức độ nào, có chấp nhận được không? Ngôn ngữ điện ảnh cũng quan trọng lắm, vì góc quay, ánh sáng có thể quyết định sự trần trụi, hay thô tục của cảnh "nóng" ấy. 

Thiên Thần Hộ Mệnh có một cảnh nóng, đạo diễn Victor Vũ cũng trao đổi trước với cả tôi và nam chính rằng sẽ quay như thế nào, về cắt dựng ra sao. Anh ấy chỉ rất kỹ từng bước chứ không để chúng tôi lên "quằn quại" tự biên tự diễn đâu. Tôi hoàn toàn đi theo sắp xếp hợp lý từ phía đạo diễn. 

Coi người nổi tiếng là một công việc, muốn tử tế với tất cả mọi người dù có nổi tiếng 

Người ta bảo càng nổi tiếng và hoạt động giải trí nhiều, sẽ càng bớt ngây thơ, còn Trúc Anh có vẻ… ngược lại? 

Tôi không biết nữa... Nhưng từ lúc nổi tiếng đến giờ, tôi chẳng thay đổi gì luôn. Có thể tôi chưa quá nổi tiếng đến mức phải có gì khác thì mới được? Tôi không cảm thấy gì cả. Vốn dĩ nó xuất phát từ con người của mình nữa. Tôi sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn nên tính cách rất hào sảng, xởi lởi và chân thật. Tôi muốn tử tế với tất cả mọi người và giữ được những điều này ngay cả khi nổi tiếng. 

truc anh toi nghi minh se gioi han do nong trong canh nong - anh 0

Vậy sự nổi tiếng, đối với Trúc Anh là gì?

Sự nổi tiếng không thay đổi tôi ở mặt tính cách bên trong, nhưng chắc chắn đã thay đổi toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của tôi. Từ một cô sinh viên bình thường cũng đi làm part time như bao người, tôi được làm việc với các anh chị nghệ sĩ, nhà sản xuất tên tuổi và cả các nhãn hàng. Tôi nghĩ mình cần chỉn chu, giữ hình ảnh hơn. Nếu chỉ là một cô gái trẻ bình thường, biết đâu tôi không tiết chế đến vậy?

Tôi nhận thức được, công việc này không chỉ là làm cho bản thân mình, mà mình là gương mặt của cả công ty, cả ê-kíp và cả nhãn hàng mà mình hợp tác. Với mọi người, tôi là diễn viên Trúc Anh chứ không phải một cô Trúc Anh nào đó ngoài kia. 

Tôi coi việc nổi tiếng là một công việc. Nếu không coi nó là công việc, mình sẽ không nghiêm túc và không có trách nhiệm, làm gì thì làm mà không có ý thức và sự tôn trọng nhiều. Mọi người đi làm sợ sếp la, bị trừ lương… thì tôi cũng có những kỷ luật riêng với công việc này. 

Cám ơn những chia sẻ của Trúc Anh với !

Tại sao Trúc Anh, Kaity Nguyễn không vượt được "bà hoàng" Lê Khanh?

NSND Lê Khanh được xướng tên ở giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 22.

Vì sao Mắt Biếc thắng Bố Già ở LHP Việt Nam 2021?

Mắt Biếc sở hữu yếu tố nào có thể vượt mặt Bố Già của Trấn Thành?

Thiên Thần Hộ Mệnh: Nàng thơ Mắt Biếc xinh như thiên thần nhưng lại không thể hộ mệnh Victor Vũ?

Thiên Thần Hộ Mệnh là bộ phim điện ảnh đánh dấu sự trở lại của Victor Vũ với thể loại phim kinh dị nhưng có vẻ...

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ