Tranh không vi phạm nhưng vẫn bị đem tiêu hủy

Dù những bức tranh của Bùi Quang Viễn được xác định không vi phạm về mặt nội dung nhưng Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM vẫn yêu cầu phải tiêu hủy vì tổ chức triển lãm trái phép.

Tranh không vi phạm nhưng vẫn bị đem tiêu hủy

Tại buổi họp báo chiều ngày 17/8, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM Phạm Văn Dũng cho biết, theo quy định, tang vật tại triển lãm vi phạm sẽ bị thu hồi và tiêu hủy công khai với sự chứng kiến của tác giả (chủ sở hữu tác phẩm) trong vòng 10 ngày kể từ khi ra quyết định.

tranh khong vi pham nhung van bi dem tieu huy - anh 0
Ông Phạm Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM tại buổi họp báo.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở VH-TT đã xác nhận những tác phẩm tranh trừu tượng của tác giả này không vi phạm về mặt nội dung. Vì vậy, Sở VH-TT TP.HCM quyết định giao cho chủ sở hữu chủ động trong việc tiêu hủy tác phẩm theo quy định.

tranh khong vi pham nhung van bi dem tieu huy - anh 0
Một góc triển lãm của họa sĩ Bùi Quang Viễn.

Quan điểm của Sở VH-TT TP.HCM là tôn trọng tác phẩm, trí tuệ của các nghệ sĩ và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn. Nhưng trước mắt, những người có liên quan phải tuân thủ quy định pháp luật.

Ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM cho rằng: "Sở VH-TT đã áp dụng hình thức nhẹ nhất cho trường hợp này. Ông Viễn cũng nhận định việc không xin phép là sai. Đáng ra phải thu giữ nhưng Chánh thanh tra giao cho họa sĩ tự tiêu hủy là chúng tôi đã tạo điều kiện khá linh động".

Trước đó, triển lãm tranh của họa sĩ Bùi Quang Viễn diễn ra từ ngày 15 đến 30/7, trưng bày loạt tác phẩm theo phong cách trừu tượng đã bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng, buộc tiêu hủy 29 bức vì "triển lãm không phép".

Bùi Quang Viễn sinh năm 1979, quê Đồng Nai. Ông theo nghề hội họa từ năm 2002, một thời gian sau ngừng vẽ để thử sức với thơ, lấy nghệ danh Bùi Chát. Năm 2019, ông quay lại nghề vẽ.

Chiêm ngưỡng triển lãm nghệ thuật độc đáo của Rolls Royce: Hậu Xa Xỉ!

Nhà thiết kế trẻ Nguyễn Hoàng Tú ra mắt bộ sưu tập Purity (Thuần Khiết) tại Rolls-Royce Hồ Chí Minh lấy cảm hứng từ ngôn ngữ thiết kế tối giản trên Ghost thế hệ mới.

Triển lãm 1001 lý do khiến dự án bị từ chối, khó vậy cũng nghĩ ra

Trước những lý do từ chối của khách hàng, ai cũng đều phải lắc đầu bó tay.

Triển lãm quảng cáo VietAd 2022: Quy tụ hơn 200 gian hàng, nhiều công nghệ mới xuất hiện

Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ Quảng cáo Việt Nam lần thứ 12 sắp được tổ chức tại TP. HCM với quy mô 230 gian hàng tham gia.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ

Tags