Logo VieZ
|

Trăm Mười Một: Thời đại bình đẳng giới, ai cũng có cơ hội yêu và quyền tìm kiếm tình yêu?

Như Yuki

|

"Ai" ở đây là tất cả chúng ta - không kể giới tính, độ tuổi, chủng tộc, nghề nghiệp.

Ngày xưa, nhắc đến bình đẳng giới, người ta chỉ nghĩ ngay đến chuyện bình quyền nam - nữ. Theo khái niệm của Liên hợp quốc, bình đẳng giới có nghĩa là phụ nữ và đàn ông được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người và có cơ hội đóng góp, thụ hưởng những thành quả phát triển của xã hội nói chung.

Vậy LGBT có được hưởng quyền này không?

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

"Nếu không phải là nam thì là nữ", "nếu không phải màu hồng thì màu xanh" những câu nói này đã vận hành từ lâu trong xã hội. Dần dần chúng ta vô tình hoạch định "hẹp" đi quyền "bình đẳng giới"

Tuy nhiên, giới tính không thể đơn giản tồn tại trên một cán cân. Những năm gần đây, phòng trào đấu tranh của cộng đồng LGBT lớn mạnh. Khái niệm bình đẳng giới "mở rộng" ra cho nam giới và nữ giới, trong đó gồm cả cộng đồng LGBT cần nhận được những đối xử công bằng trong tất cả các khía cạnh của đời sống xã hội và quyền con người: giáo dục, y tế, văn hóa, hôn nhân, gia đình, việc làm, các chính sách phúc lợi...

Đặc biệt là trong vấn đề tình yêu - khía cạnh còn "đặc sệt" cán cân giới tính. Dù đã đôi phần cởi mở, nhưng thực tế xã hội vẫn còn "mắt chữ O, mồm chữ A" nếu thấy đó là một cặp gay (đồng tính nam) hoặc lessian (đồng tính nữ) nắm tay nhau đi ngoài đường.

Người Ấy Là Ai - gameshow hiếm hoi tại Việt Nam công nhận và ủng hộ tình yêu của những cặp đôi LGBT 
Người Ấy Là Ai - gameshow hiếm hoi tại Việt Nam công nhận và ủng hộ tình yêu của những cặp đôi LGBT 

Và còn đó những người với xu hướng tính dục khác như: Bisexual (Song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân),... Và điểm chung của họ, đều là con người và có nhân quyền.

Trên thực tế chúng ta cũng từng thấy không ít những người cặp đôi phải ngậm ngùi chia tay trong nước mắt để rồi tiếp tục sống với cái vỏ bọc giới bên ngoài và một tâm hồn nát bên trọng. Miễn không phải chịu ánh nhìn "khác biệt" từ xã hội, là họ đã cảm nhận thấy sự an toàn. Hoặc họ có thể cưới nhau, nhưng không được sự công nhận từ pháp luật (trừ một số quốc gia đã cho phép kết hôn đồng giới).

Tôi có quen một người bạn nam thuộc cồng động LGBT, bạn ấy từng nói đùa rằng: "Ai có lấy chồng, lấy vợ được thì nhớ mời tôi nha, đi cho vui, chứ tôi là không thể lấy chồng, lấy vợ được rồi đó, ai mà cho". 

Thời đại bình đẳng giới, chẳng phải ai cũng có cơ hội yêu và quyền tìm kiếm tình yêu? Tại sao LGBT lại không nhận được sự bình đẳng trong tình yêu?

Tôn trọng cái tôi của từng Gen Z, chúng tôi bắt tay thực hiện sản phẩm Trăm Mười Một có 1-0-2 trên thị trường tin tức. Sự thật đầu tiên sẽ được giải đáp trên VieZ vào ngày 18/4.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ