Tình trạng sức khỏe của ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam hiện ra sao?

Chiều 4/10, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã có những thông tin về tình hình sức khỏe nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

TS-BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã có những thông tin ban đầu về tình hình sức khỏe nữ bệnh nhân 35 tuổi (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM), bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM và Việt Nam khi đi du lịch ở Dubai về, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.  

tinh trang suc khoe cua ca benh dau mua khi dau tien o viet nam hien ra sao - anh 0
Ảnh minh họa.

"Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều trị, chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả. Sau 12 ngày điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vẩy và lên da non. Các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau", TS-BS Lê Mạnh Hùng thông tin.

Được biết, bệnh viện cũng đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HDCC) để tiến hành điều tra dịch tễ  khoanh vùng, cách ly, giám sát người thân và nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân trước đó. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

tinh trang suc khoe cua ca benh dau mua khi dau tien o viet nam hien ra sao - anh 0
Ảnh minh họa.

Theo TS-BS Lê Mạnh Hùng, qua việc cảnh giác thực hiện các biện pháp chủ động phát hiện bệnh sớm, xử lý theo các quy trình, cách khoa khoa học, nghiêm ngặt và diễn tiến điều trị thuận lợi của ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM, có thể nhận định, nguồn lây là từ nước ngoài, cụ thể là nơi bệnh nhân đã đi du lịch (Dubai).

Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam. Bệnh nhân phục hồi sức khỏe, xét nghiệm PCR dịch tiết 1 số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính... Thực tế trên cũng phù hợp đối với các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên thế giới.

tinh trang suc khoe cua ca benh dau mua khi dau tien o viet nam hien ra sao - anh 0
  Những biện pháp khuyến nghị về việc phòng tránh đậu mùa khỉ được Bộ Y tế đưa ra.

TS-BS Lê Mạnh Hùng cũng khuyến cáo, để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo.

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) không phải là bệnh mới mà ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1958 trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu. Trường hợp bệnh đầu tiên ở người được ghi nhận vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo, từ đó bệnh đậu mùa khỉ ở người trở thành bệnh lưu hành ở khu vực Trung Phi và Tây Phi.

Sau bài đăng Shark Bình tổ chức sinh nhật cho Phương Oanh, bà Đào Lan Hương đăng trạng thái ẩn ý, thậm chí còn sửa lại

Bỏ ngoài tai dư luận, Shark Bình tình tứ bên Phương Oanh trong sinh nhật tuổi 33 của bạn gái

Status ẩn ý của bà Đào Lan Hương liên tục được chỉnh sửa tận 11 lần, nhắc thẳng tên Phương Oanh

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ