Tiêu chí nào cho "Queen Of Pop" của Việt Nam?

"Queen Of Pop" là một danh hiệu mà không phải chỉ cần vài bản hit là đạt được.

"Queen Of Pop", "King Of Pop", hay "Princess Of Pop" là những danh hiệu đã có từ lâu đời trên thế giới, gắn với những danh ca, huyền thoại lẫy lừng nhưng hiếm khi được nhắc đến ở Việt Nam. Gần đây, người ta đã bắt đầu định nghĩa về nó nhiều hơn, về khái niệm "Queen Of Pop", và về một Queen Of Pop "mới nổi" trên thị trường. Vậy "Queen of Pop" (hay "Nữ hoàng nhạc pop") là gì và tiêu chí nào cho một "Queen Of Pop" tại Việt Nam?.

tieu chi nao cho queen of pop cua viet nam - anh 0

Queen Of Pop - Danh xưng cao quý nhưng không là duy nhất

Nhạc pop (popular music) hay còn gọi là nhạc đại chúng. là một trường phái âm nhạc phổ biến hướng đến đại đa số khán giả, có sức hút lớn nhờ giai điệu dễ nghe, dễ nhớ, cùng một số đoạn trong bài hát được lặp đi lặp lại. Trên thế giới, nhạc pop đã xuất hiện từ những năm 1950, theo dòng chảy của thời gian, pop phái sinh thêm nhiều nhánh nhạc “con" như synthpop, electropop,...

Đại diện nổi bật nhất của thể loại này không ai khác chính là “Ông hoàng nhạc pop" Michael Jackson và “Nữ hoàng nhạc pop" Madonna. Sau huyền thoại Michael Jackson, gần như chưa có ai đủ khả năng để kế vị dù thế giới chẳng bao giờ thiếu những nam ca sĩ tuyệt vời. Ngược lại, về phía nữ, ngoài “Queen Of Pop" Madonna, chúng ta dễ dàng bắt gặp những tiêu đề bài viết gắn tên Mariah Carey, Christina Aguilera, hay những ngôi sao thế hệ mới như Ariana Grande, Taylor Swift, Lady Gaga bên cạnh danh xưng trên. Như vậy, “Queen Of Pop" trên thế giới rõ ràng không phải là một cá nhân duy nhất tại một thời điểm nhất định.

tieu chi nao cho queen of pop cua viet nam - anh 0
Taylor Swift từng được tờ People gọi là "Queen Of Pop".
tieu chi nao cho queen of pop cua viet nam - anh 0
Tương tự, 9 năm trước, Rolling Stones cũng đưa ra một danh sách những ngôi sao có thể chiếm lấy "vương miện" này: Katy Perry, Beyoncé, Lady Gaga,... 

Bởi vì không phải là giải thưởng nên không có một tài liệu chính thống ghi nhận định nghĩa “Queen Of Pop", “King Of Pop",... được đánh giá dựa trên các gạch đầu dòng tiêu chí nào, mà gần như sẽ phụ thuộc vào sự công nhận của công chúng, truyền thông và giới chuyên môn. Điểm chung của các “Queen Of Pop" đều là những ngôi sao đầy tài năng, sở hữu những bản hit để đời, những thành tựu đáng gờm về mặt thương mại (digital hoặc truyền thống), có cống hiến cho nền âm nhạc và có tầm ảnh hưởng nhất định đến văn hoá, xã hội nước Mỹ nói riêng, thế giới nói chung.  

Từ hôm nay, "Queen Of Pop" sẽ xuất hiện tại Việt Nam?

Quay về với thị trường Việt Nam, nếu như khái niệm “Diva" đã có từ lâu đời với bộ tứ diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Hà Trần thì khái niệm “Queen Of Pop" còn khá mới lạ. Thật ngộ nghĩnh khi Việt Nam nổi tiếng là một quốc gia tuy “đi sau" nhưng lại vô cùng chăm “học hỏi", thế mà một khái niệm quen thuộc như “Queen Of Pop" đến tận ngày nay vẫn chưa thể du nhập. Âu cũng vì đó là một chiếc áo quá rộng đối với nhiều nghệ sĩ showbiz Việt mà chưa ai nghĩ đến, cho tới khi Min “gây bão”, tự nhận bản thân là một “Queen Of Pop”.

tieu chi nao cho queen of pop cua viet nam - anh 0

Cũng trong cùng bài phỏng vấn, nữ ca sĩ Có Em Chờ giải thích rằng vì cô sở hữu số lượng hit không thể đếm xuể trên đầu ngón tay nên xứng đáng với danh xưng đó. Với cách lý giải như vậy, có lẽ “Queen Of Streaming" sẽ phù hợp hơn. Không thể phủ nhận rằng ở thời đại số, lượt nghe, lượt xem, mức độ phủ sóng trên mạng xã hội, top trending là những yếu tố làm nên những bản hit và bản hit thì tạo dựng độ hot cho một ngôi sao ca nhạc.

Thế nhưng, ở thời đại nào mà chẳng có hit. 20, 30 năm trước đây, nhạc Việt vẫn có vô vàn hit. Thời ấy, hit là những bài hát quốc dân đi theo cùng năm tháng, người người nhà nhà đều thuộc nằm lòng. Thời nay, hit là những bài hát nổi bật mang tính thời điểm, chóng đến, mau đi và sẽ liên tục bị thay thế bởi những hit khác. Chính vì thế, nếu chỉ có vài ba bản hit thì có đủ để xứng tầm với danh xưng “Nữ hoàng nhạc pop"?. Câu trả lời tất nhiên là không. “Queen Of Pop" là danh hiệu, không phải là một ngành nghề như ca sĩ mà chỉ cần cầm mic lên là làm được. Tựa như trong một công ty, ai cũng có thể vào làm nhân viên, nhưng để lên chức lãnh đạo thì đó là câu chuyện một trời một vực. 

tieu chi nao cho queen of pop cua viet nam - anh 0

Vấn đề mở ra là nếu khái niệm này tồn tại ở Việt Nam thì những gạch đầu dòng tiêu chí là gì, và những ai nên được ưu ái đính kèm danh xưng cao quý ấy?

Tiêu chí nào cho "Queen Of Pop" của Việt Nam?

Để là một ca sĩ đúng nghĩa, không chỉ biết cầm mic hát được là đủ, họ còn phải tạo dựng được bản sắc riêng giữa một thế giới âm nhạc đa màu. Vì nếu trong thế giới ấy ai cũng giống ai thì tất cả chỉ là những cỗ máy hát chứ không còn là từng nghệ sĩ độc lập. Bản sắc riêng không thể chỉ nhìn thấy qua vài ba ca khúc lẻ tẻ, mà ở mức độ đòi hỏi tư duy và sự đầu tư nghiêm túc hơn, có lẽ phải sở hữu trên tay một album mới đủ để định hình nên tính cách âm nhạc của người ca sĩ trong mắt công chúng.

Hầu như tất cả những ngôi sao nhạc pop hàng top thế giới đều sở hữu album ngay từ những năm đầu sự nghiệp, sau đó, ở từng cột mốc tiếp theo, họ đều đánh dấu sự thay đổi bằng một album khác. Thế nhưng, có nhiều ca sĩ trẻ ở Việt Nam đã hoạt động đến 5, 6, 7 năm mà vẫn chưa có lấy nổi một album trong sự nghiệp, điều này... ngộ lắm à nghen!.

tieu chi nao cho queen of pop cua viet nam - anh 0

Ngoài ra, bên cạnh album, nghệ sĩ lớn cũng cần có các show diễn riêng với đông đảo khán giả hò reo không biết mỏi mệt. Trên thế giới, ca sĩ nào cũng có world tour ngay sau khi ra album. Tất nhiên ở Việt Nam, chỉ cần có được một liveshow hay showcase kín vé đã là xuất sắc lắm rồi.  

Nhìn vào “Queen Of Pop" Madonna, tuy cô không sở hữu chất giọng quá xuất sắc như Celine Dion, Mariah Carey nhưng khả năng trình diễn và sức sáng tạo là vô hạn. Ở thời kì người ta còn chưa quá quan tâm đến việc “kể chuyện" bằng hình ảnh thông qua music video thì Madonna đã có những sản phẩm đầy chất xám. Madonna đã gầy dựng nên một di sản âm nhạc to lớn mang giá trị văn hoá, tư tưởng về chủ nghĩa nữ quyền, góp công vào sự cách tân nền văn hoá nhạc pop, định nghĩa lại âm nhạc thế giới. Nghe thì to tát nhưng chung quy lại chính là sự “cống hiến" và tầm ảnh hưởng.

tieu chi nao cho queen of pop cua viet nam - anh 0
“Queen Of Pop" Madonna.

Xét về phương diện cống hiến, ở hàng “tiền bối", chúng ta có Thanh Lam, Hà Trần, Hồng Nhung,... là những cây đa cây đề gầy dựng nên nền nhạc nhẹ Việt Nam. Kế đến có Mỹ Tâm với sức ảnh hưởng công chúng ở mọi lứa tuổi, sự tử tế trong âm nhạc và cuộc đời của cô lan toả mang lại những điều tích cực. Ở thế hệ hậu bối, Sơn Tùng M-TP góp phần mang hình ảnh Việt Nam vươn ra thế giới. Khai phá, duy trì hay phát triển, có nhiều cách để cống hiến, cách nào cũng được, nhưng ít nhất phải tạo được giá trị văn hoá, xã hội chứ không phải chỉ dăm ba bản hit "thời vụ".

Tóm lại

Với một thị trường hầu như được bao phủ bởi pop thì trở thành “Nữ hoàng nhạc pop" cũng đồng nghĩa với việc “thống trị” cả một nền âm nhạc Việt Nam. Đó chắc hẳn là một chiếc áo rất rộng và nặng nề với bất kì ai. Chỉ mong rằng, khán giả, truyền thông và chính bản thân những người nghệ sĩ sẽ công tâm, thực tế, không ảo mộng, để trao được chiếc áo ấy đến đúng tay của những chủ nhân thật sự xứng đáng.

Soobin và chiếc áo mới mang tên "bad boy"

Hội Good Boy và Bad Boy showbiz Việt, gout của bạn là ai?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ