Logo VieZ

Tiền điện tử liên tục trượt giá: Chuyện gì đang xảy ra?

Huỳnh Lộc|

Tiền điện tử sẽ còn nhiều biến động trong thời gian tới, khi nhà lập pháp khắp nơi đang tìm cách xây dựng quy định.

Coinmarketcap cho biết tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền số từng đạt mốc 2.900 tỷ USD vào mùa thu năm ngoái giờ chỉ còn dưới 900 tỷ USD.

Theo Scott Duke Kominers, giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, cú trượt dốc của tiền điện tử là hiển nhiên khi loại tài sản này còn mang tính rủi ro cao. Một phần do mọi người vẫn chưa biết được công nghệ nào thực sự có tính ứng dụng.

Nhiều công nghệ liên quan đến tiền điện tử vẫn khá xa vời và khó hiểu với số đông. Về mặt kinh doanh, tiền điện tử cũng giống như nhiều công ty về công nghệ. Những doanh nghiệp này thường đầu tư mạnh cho việc tăng trưởng rồi thu lời dài hạn về sau. Tuy nhiên với tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại, kiểu kinh doanh đó khó có thể vận hành và nhà đầu tư cũng khó thu được lợi nhuận hơn.

Hơn nữa, vẫn còn nhiều mối nghi ngại xoay quanh tiền điện tử, khi nhà đầu tư vẫn chưa chắc chắn công nghệ nào sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài và thị trường còn nhiều kẻ đầu cơ. Do đó, trong thời điểm thị trường tài chính nói chung gặp biến cố, người ta có xu hướng rút vốn khỏi các loại tài sản rủi ro như tiền số.

Tuy nhiên, việc đầu tư và vận hành các doanh nghiệp tiền điện tử vẫn tiếp diễn. Trong đợt "mùa đông tiền số" giai đoạn 2017-2018, nhiều tên tuổi hàng đầu ở thời điểm hiện tại đã nổi lên vào lúc ấy. Giáo sư Kominers đánh giá các công ty tiền số sẽ có cơ hội tập trung phát triển sản phẩm khi mọi thứ hạ nhiệt và công chúng bớt chú ý hơn đến thị trường.

tien dien tu lien tuc truot gia chuyen gi dang xay ra - anh 0
"Mùa đông tiền số" sẽ giúp sàn lọc các dự án chất lượng cho thị trường tiền điện tử.

Ông đánh giá thời kỳ hạ nhiệt vẫn tạo ra giá trị nhất định. Ngay cả trong lúc bùng nổ nhất của thị trường, giá trị nhiều đồng tiền điện tử vẫn lên xuống thất thường, đôi khi biến động đến 30% chỉ trong một tuần. Khó có thể xây dựng thứ gì trong thời điểm mọi thứ thay đổi nhanh chóng như thế, chưa kể đến áp lực và chú ý đặt lên các công ty tiền số trong thời kỳ này. Do đó, đến thời kỳ hạ nhiệt, nhiều dự án đã sụp đổ, dẫn đến mất mát cả về phía doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những công ty trụ được sẽ cho ra nhiều thành quả hữu ích. Các công nghệ liên quan đến tiền số không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực tài chính mà còn có thể áp dụng cho các ngành khác. Do đó, việc nhiều dự án tiền điện tử sụp đổ, giá trị tiền ảo suy giảm chỉ ảnh hưởng đến mặt tài chính của thị trường. Giáo sư Kominers đánh giá môi trường như hiện tại có thể tốt hơn cho các doanh nghiệp tiền số. 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh các ông lớn như Bitcoin, Terra và Celsius lần lượt lao dốc, chính phủ các nước đang đẩy mạnh việc tìm ra biện pháp chế tài cho loại tài sản này. Đầu tháng 7, Bộ Tài chính Mỹ đã trình bày khung quy định về việc giám sát tài sản kỹ thuật số cho tổng thống Biden. Cùng thời điểm, Liên minh Châu Âu và Nghị viện Châu Âu đồng ý xem xét các quy định liên quan, bao gồm ban hành và cấp phép tiền điện tử, dự kiến áp dụng vào năm tới. Xu hướng này dự đoán sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường tiền số.

Một mặt, vài quy định có thể khiến tiền số phổ biến và được nhiều người sử dụng, từ đó thúc đẩy sự phát triển của ngành này. Người tiêu dùng sẽ dễ dàng tiếp cận và yên tâm hơn khi có quy tắc minh bạch và rõ ràng, có lợi hơn. Những khuôn khổ quy định nếu được áp dụng hợp lý, phù hợp có thể nâng cao hiệu quả và giá trị của thị trường tiền điện tử. Vẫn có thách thức khi ban hành điều lệ cho loại tiền tệ mới, do tiền điện tử vừa đóng vai trò là tài sản vừa là nền tảng công nghệ nên phải có hai khung quy định khác nhau. 

Mặt khác, cấp phép và kiểm duyệt tiền số để có thể giao dịch qua một hệ thống tập trung sẽ tốt cho việc giám sát và tính ổn định cao. Tuy nhiên, điều này lại hạn chế sự cạnh tranh trong cộng đồng tiền mã hóa. Khi phát hành một loại token mới trở nên khó khăn hơn, thị trường sẽ ngừng đổi mới. Nhà phát hành sẽ không bận tâm tìm ra hay phát triển những công nghệ mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả. Đây là sự đánh đổi mà các nhà lập pháp cần cân nhắc. Do đó, một trong những thách thức lớn nhất mà chính phủ các nước phải đối mặt là cân bằng giữa tính ổn định và duy trì sức cạnh tranh của các nền tảng tiền số.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ