Logo VieZ

Thế hệ sinh sau năm 2000 phải đối mặt với những vấn đề gì?

Mai Chi|

Thế hệ sinh sau năm 2000 cũng giống như tham gia vào một trò chơi trực tuyến, họ là những người chơi mới, được thừa hưởng, trang bị và có những chiến lược từ thế hệ tiên phong.

Dùng trò chơi trực tuyến để ví von, xã hội hiện nay là máy chủ được mở cách đây tám mươi năm, trải qua nhiều đợt cập nhật và đại tu. Thế hệ 10X là người chơi mới, nhưng họ lại không phải là người chơi mới hoàn toàn trong trò chơi. Họ được thừa hưởng những tài nguyên, tiền vàng và trang bị đầy đủ những lối chơi và chiến lược từ những người chơi từ thời đại tiên phong, cũng chính là cha mẹ họ, nhưng vùng đất ngày nay đã không còn là vùng đất thời kỳ khai hoang nữa. 

the he sinh sau nam 2000 phai doi mat voi nhung van de gi - anh 0
Thế hệ 10x được thừa hưởng những tài nguyên, tiền vàng và chiến lược từ thời đại tiên phong

Thứ nhất, xã hội càng phát triển, sự bất đồng giữa các gia đình, đặc biệt là khoảng cách giàu nghèo càng bị kéo giãn. Người có tiền cho con cái nhiều tiền hơn để tiêu pha, cũng dùng nhiều tiền hơn để bồi dưỡng con cái về thể chất và tinh thần, cho con cái sự giáo dục tốt hơn. Điều này cũng tạo nên những khái niệm chưa từng có trước đó, chính là phú nhị đại/ phú tam đại (thế hệ sau của gia đình giàu có). Nếu như người trẻ không may mắn "sinh ra ở vạch đích" như những đối tượng này, sẽ cần cố gắng rất nhiều để thu hẹp khoảng cách trên đường đua. 

Thứ hai, bởi vì mức sống được nâng cao, người trẻ được tiếp cận với Internet và tiếp xúc với rất nhiều thông tin từ khi còn bé, điều mà các thế hệ trước đó không hề gặp. Nguồn thông tin lớn cho thế hệ mới nhiều cơ hội và sự lựa chọn, nhưng đồng thời cũng nhấn chìm họ với những tin tức giả (fake news) và bạo lực qua mạng (cyber bullying). 

the he sinh sau nam 2000 phai doi mat voi nhung van de gi - anh 0
Internet cho Gen Z nhiều cơ hội và sự lựa chọn, nhưng đồng thời cũng nhấn chìm họ với những tin tức giả và bạo lực qua mạng 

Thứ ba, bởi vì có quá nhiều sự lựa chọn, sự yêu cầu về khả năng, nắm bắt cơ hội ngày càng cao. Nhiều ngành nghề đã xáo trộn vị trí trong xã hội và nhiều ngành nghề nổi lên phá vỡ những khuôn mẫu trước kia. Thế nhưng để nắm bắt được cơ hội, đòi hỏi nhiều hơn về năng lực, khả năng tài chính, sự quyết đoán và cả may mắn.

Thứ tư, bởi vì xã hội có nhiều biến động, dễ khiến con người có nhiều hơn sự lo lắng bất an, cảm thấy mình bất lực trước thời cuộc xoay chuyển. Tỷ lệ rối loạn tâm lý tăng cao hơn rất nhiều ở những người trẻ so với thế hệ trước đó, nhưng sự quan tâm và chăm sóc y tế đúng mực lại chưa được cập nhật.

the he sinh sau nam 2000 phai doi mat voi nhung van de gi - anh 0
Xã hội ngày càng biến động, người trẻ càng dễ rơi vào vòng xoáy của những căn bệnh về tâm lý 

Bản hit Dã lang Disco của GEM có viết, đây là thời đại tốt nhất, cũng là thời đại tồi nhất.  

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ