Tháng tự hào LGBTQ+ thì nghe gì nhỉ?

Âm nhạc cho “Tháng tự hào”, cùng điểm qua những thánh ca của cộng đồng LGBT là động lực giúp họ vững tin vào bản thân và tiếp tục đấu tranh để được sống là chính mình.

Tháng tự hào LGBTQ+ thì nghe gì nhỉ?

Trong suốt lịch sử âm nhạc thế giới đã có rất nhiều bài hát cổ vũ cộng đồng LGBT ra đời, thậm chí có thể dành riêng cho họ. Họ luôn trân trọng và tự hào khi được phát những ca khúc ấy xuyên suốt những buổi diễu hành - nơi họ được thoả sức bộc lộ bản thân, được là chính mình cùng hàng ngàn người. Và cũng có lẽ đa số người trong cộng đồng LGBT đã sống khép kín quá lâu và không có ai chia sẻ, vì vậy âm nhạc luôn là nơi thấu hiểu rõ họ, là động lực lớn nhất.

Tháng 6 - Tháng tự hào của cộng đồng LGBTQ+, cùng điểm qua những ca khúc được xem là “thánh ca” trong cộng đồng LGBT.

thang tu hao lgbtq thi nghe gi nhi - anh 0
Âm nhạc cho “Tháng Tự Hào”

1. Born This Way - Lady Gaga

Mẹ quái vật Lady Gaga được biết như một biểu tượng trong cộng đồng LGBT luôn đồng hành với những người đồng tính bằng sự chân thành. Và cũng từng nạn nhân của xâm hại tình dục, cô có sự đồng cảm sâu sắc khi nhìn cộng đồng LGBT bị chà đạp và những cái nhìn kì thị từ xã hội.

Vào năm 2011, “Born This Way” ca khúc chủ đề cho album phòng thu thứ 2 của nữ ca sĩ lấy cảm hứng từ những vấn đề nhạy cảm của xã hội về sự tự do, chính trị, tình dục và cộng đồng LGBTQ+. Bài hát nâng cao tinh thần hãy sống thật với bản thân mình vì chẳng có thứ gì trên đời này đáng bị vứt bỏ cả. “ No matter gay, straight, or bi/ Lesbian, transgender life/ I’m on right track, baby/ I was born to survive” - trích lời bài hát “Born This Way”.

2. Vogue - Madonna

Ít ai biết rằng điệu nhảy Vogue gây sốt một thời xuất phát từ cộng đồng người đồng tính ở những khu ổ chuột của nước Mỹ hào nhoáng. Từ hình ảnh quyến rũ, sang trọng, âm nhạc đỉnh cao và điệu nhảy bất chấp mọi sự khác biệt, vì thế “Vogue” chính là thánh ca của LGBT. Nữ hoàng nhạc pop đã vay mượn văn hoá để nâng tầm điệu nhảy Vogue lên thành nghệ thuật đại chúng, mở ra một thời đại cho cộng đồng LGBT bước ra ánh sáng và thể hiện mình. 

3. You Need To Calm Down - Taylor Swift

Được bướm chúa Taylor Swift ấp ủ ra mắt nhân “Tháng Tự Hào” vào năm 2019, ca khúc “You Need To Calm Down”  như là lời tuyên chiến với những cá nhân có thái độ thù ghét, miệt thị cộng đồng LGBT, rộng hơn là những người hay soi mói người khác thay vì sống cho riêng mình. “Bạn chỉ cần bình tĩnh thì mọi căng thẳng có thể giải toả”- Taylor chia sẻ

Không những thế, phần MV có sự xuất hiện của bạn bè của nữ ca sĩ là những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ bao gồm: Ellen DeGeneres, Adam Lambert, Justin Mikita, Riley Knoxx,… đóng giả những pop queen như Katy Perry, Adele, Ariana Grande, Lady Gaga, Beyoncé, Nicki Minaj, Cardi B và Taylor đã gây tượng mạnh trong cộng đồng về những thông điệp ý nghĩa gửi gắm qua MV.

4. Express Yourself - Madonna

Nếu như “Born This Way” của Lady Gaga sử dụng những lời ca đao to búa lớn, thẳng thắn nhất để trở thành một LGBT anthem thì Madonna hai thập kỉ trước đã nhẹ nhàng trở thành một biểu tượng của cộng đồng này với ca khúc bất hủ “Express Yourself”. Nữ hoàng nhạc pop đã đánh đúng vào tâm lý được bộc lộ bản thân, được thể hiện tình yêu với người mình yêu mà không phải lo sợ sự dèm pha, miệt thị.”Don't go for second best, baby/Put your love to the test/Make him express how he feels and maybe then you'll know your love is real” - trích từ ca khúc “Express Yourself”.

5. No Tears Left To Cry - Ariana Grande

 Ca khúc “No Tears Left To Cry” là lá thư của nữ ca sĩ Ariana Grande dành tặng cho người anh trai come-out là gay của mình - Frankie Grande. Đầy chân thành và cảm động, tiểu diva thể hiện sự tôn trọng mọi điều anh mình làm, cảm ơn anh trai nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung vì đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ cô trở thành một siêu sao thực thụ như bây giờ

6. Dancing On My Own - Robyn

Một trong những gay anthem không thể thiếu mỗi khi “Tháng Tự Hào” trỗi dậy, “Dancing On My Own” đã đem lại những cung bậc cảm xúc mà một người gay trải qua. Khi họ khóc, họ đau khổ thì không cần thiết phải bi luỵ về cuộc sống. Thất tình thì đã làm sao nhưng phai nhảy nhót điên cuồng đã và Robyn cũng đã thể hiện đúng tinh thần một bài hát LGBT. Cô không hát là “But I’m not the girl you’re taking home” như ta vẫn tưởng mà thực tế là “But I’m not the guy you’re taking home”.

7. Beautiful - Christina Aguilera 

Tôi toả sáng vì tôi là chính tôi, dù bất cứ ai nói gì” - Christina Aguilera đã gửi gắm tới thế giới qua ca khúc “Beautiful”, đó là khao khát tận sâu bên trong mỗi con người mang những khiếm khuyết, khác biệt so với thế giới nhưng họ cũng có cuộc đời của riêng mình, họ cũng cần được hạnh phúc dù mang hình hài, vóc dáng hay giới tính ra sao.

Dù phần MV đã gây ra những tranh cãi khi nhiều nhà phê bình lên án nụ hôn trần trụi của hai chàng trai đồng tình. Tuy nhiên vượt lên mọi rào cản để truyền cảm hứng, bài hát đã chứng tỏ là một “thánh ca” bất hủ trong cộng đồng LGBT.

Ngoài ra còn rất nhiều bài hát ý nghĩa dành tặng đến cộng đồng LGBTQ+ chưa được đề cập như “Dancing Queen” - ABBA, “Firework” - Katy Perry, “Heaven”- Troye Sivan, “Thinking About You”- Frank Ocean, “True Colors”- Cyndi Lauper, “The Greatest”- Sia,…   cũng được biết đến rộng rãi trong cộng đồng.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ