Logo VieZ

Tài tử Lupin và cuộc chiến với nạn phân biệt chủng tộc: “Bố mẹ tôi vẫn không hiểu tôi đang làm gì”

Dạ Ngân|

Nam diễn viên người Pháp Omar Sy đã có những chia sẻ về màn hóa thân thành tên trộm quyến rũ Lupin và cuộc đấu tranh với nạn phân biệt chủng tộc.

Những người diễn viên thường cố gắng hết sức quảng bá sản phẩm của họ. Họ có nghĩa vụ tạo dáng hàng giờ trước áp phích của bộ phim hoặc chương trình truyền hình mới nhất của mình. Họ cũng sẽ di chuyển liên tục giữa các buổi quảng bá ở các thành phố, ngồi trên chỗ pano buồn tẻ, kể những câu chuyện buồn cười trên talkshow buổi tối, đồng thời cũng phải dậy sớm cho buổi trò chuyện với đài phát thanh vào giờ ăn sáng. 

Trước khi biết đến nam diễn viên người Pháp 43 tuổi Omar Sy - tài tử nổi tiếng với bộ phim Lupin có lẽ bạn chưa bao giờ nghe kể về câu chuyện một diễn viên tự thân dành cả ngày để dán poster của mình lên ga tàu điện ngầm ở Paris. Sy, người đàn ông cao 1m9, được sinh ra ở vùng ngoại ô thành phố Paris, có bố mẹ đều là người Tây Phi thuộc tầng lớp lao động. Điều này phần nào giải thích được suy nghĩ đằng sau hình thức quảng bá khác lạ của anh trước khi loạt phim Lupin ra mắt vào đầu năm nay. 

''Có nhiều người ở Paris biết tôi lắm'' - Sy bắt đầu bằng câu nói đó.

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0
Lupin trở thành một trong những series phim được mong chờ nhất trong năm

Anh từng là một diễn viên hài vào những năm 20 tuổi, đến độ 30 tuổi thì anh đã trở thành ngôi sao điện ảnh

Bởi vì người dân Pháp cũng xem nhiều hoạt động tôi tham gia rồi. Có nhiều người lạ cũng đã nhận ra tôi và ngay lập tức mỉm cười với tôi”. 

Trong bộ phim Lupin - tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết về kẻ trộm của nhà văn Maurice Leblanc, anh đã hóa thân thành một người Pháp gốc Phi với tên gọi Assane Diop. Nhân vật này cũng chịu số phận bị phớt lờ, thậm chí bị xem thường tại chính quê nhà của mình, nhưng có phải hắn đã tận dụng yếu tố này như một lợi thế trong quá trình thực hiện việc trộm đồ của giới thượng lưu thành phố?

Bộ phim là để giải trí và chúng ta chỉ muốn có niềm vui nơi nó nhưng đồng thời chúng ta cùng phải thừa nhận một cách nghiêm túc: ''một số người ở Pháp, đơn giản là không được nhìn thấy''.

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0
Tạo hình của nhân vật Assane Diop trong Lupin

Bế tắc trong ý tưởng tiếp thị, đoàn làm phim Lupin tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu một Sy đã nổi tiếng ở địa phương ăn mặc như một công nhân bảo trì đi dán áp phích. Liệu mọi người có còn nhận ra anh trong bộ đồng phục của một công nhân thu nhập thấp trước tấm áp phích to lớn của anh? Liệu họ có còn mỉm cười?

Màn cải trang chỉ có ý vui vẻ, và hiệu quả của nó cũng không đạt được cao lắm do tôi phải đeo khẩu trang chống Covid. Nhưng rồi mọi người có vẻ hơi...thô lỗ. Điều này viện dẫn cho tôi một điều chúng ta đang nói ở bộ phim. Đôi khi, trong xã hội này, bạn có thể trở nên vô hình vì công việc mà bạn làm.Thậm chí tệ hơn là vô hình. Nó đưa tôi về những ngày khi tôi còn là một đứa trẻ vừa đến Paris, tôi đã trải nghiệm đủ loại ánh nhìn từ mọi người.

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0
 Sy ăn mặc như một công nhân bảo trì đi dán áp phích

Đó là ánh nhìn như thế nào?

Anh có biết người ta có một cách nói về việc phá băng không? Ánh nhìn đó là băng. Khi anh đến vùng ngoại ô tôi ở, có màu da và chiều cao của tôi, thì chẳng dễ gì có thể phá được lớp băng kia. Thật ra thì tôi nghĩ, ánh nhìn băng giá đó đã bắt đầu kể từ khi tôi bước đi trên con đường tôi chọn, làm những gì tôi làm. Tôi nhớ thời niên thiếu, tôi khát khao biết mấy nụ cười trên gương mặt của họ, chứ không phải những cái nhìn nghi hoặc. Thế nên, chỉ có cách là phải trở nên hài hước. 

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0
Omar Sy trong một phân cảnh từ phim Lupin

Năm đó, một kênh truyền hình Pháp đã mời anh đến Cannes, một tháng trước khi anh thi tú tài lần nữa? 

Tôi đã ở Cannes. Tôi lên hình trên TV! Tôi đã thấy những ngôi sao.

Nhưng rồi anh đã thi trượt và trở về nhà? 

Nó làm tôi nhớ về trận khẩu chiến với gia đình. Chúng tôi ở căn nhà nơi tôi trưởng thành. Sau bữa tối, cả gia đình đều có mặt ở đó.

Sy là con giữa trong 8 người con của gia đình. Hầu hết họ đều làm việc ở nước Pháp với các công việc như nhân viên trại tế bần, trợ giảng, lễ tân, đầu bếp. Trước khi nghỉ hưu và trở về Senegal, bố của Sy từng là một công nhân nhà máy với thu nhập thấp. Còn mẹ anh là một người lau dọn. Anh nhớ hôm đó cả 10 người trong gia đình đều có mặt, ngồi xuống sau bữa ăn, và anh nói rằng anh không muốn diễn hài  nữa. 

“Tôi có thể thấy họ đã lo lắng. Không, nói đúng hơn là lo sợ. Họ không nghĩ rằng quyết định của tôi là đúng đắn. Nhưng họ vẫn là những người sáng suốt, họ biết rằng họ phải để con mình được sống”.

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0

Rời khỏi vùng ngoại ô và dấn thân vào con đường nghề nghiệp đầy tính cạnh tranh không phải là một điều bất khả thi với Sy. Anh đã chứng kiến một người bạn thân của mình làm được. Nicolas Anelka đã từng là cầu thủ bóng đá giỏi nhất trường của Sy. Nicolas thuộc dạng người ''luôn đi ngủ sớm trước khi luyện tập, trong khi chúng tôi thì tiệc tùng ở ngoài''. 

Năm 17 tuổi, Anelka đã rời Paris để gia nhập Arsenal, rồi trở thành cơn sốt toàn cầu. Sy đã theo dõi từng trận đấu của bạn mình, anh ''tự hào nhưng không ngạc nhiên'' với tấm gương thành công này. Với bản thân, Sy cũng bắt đầu sự nghiệp điện ảnh của riêng mình, cố gắng đạt được những gì mình có thể.

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0
Sy và người bạn Anelka của mình

Anh từng đinh ninh rằng mình đơn thuần chỉ là một diễn viên hài. Nói đến diễn xuất chính thống thì anh cũng không có nhiều cơ hội?

Nakache và Toledano đã động viên tôi trên phim trường bằng cách nói ''Ổn cả mà. Chúng tôi cũng chỉ đang giả vờ làm đạo diễn thôi''. Và chúng tôi đã trở thành bạn thân trong nhiều năm. Mỗi khi họ có một bộ phim, họ đều cho tôi vào. Các vai diễn cứ thế mà lớn dần. Rồi một ngày họ nói với tôi rằng: "Giờ cậu đã là diễn viên rồi Omar, cậu không chỉ là người diễn hài nữa. Bọn tôi sẽ viết một bộ phim cho cậu hiểu điều đó".

Trong những năm đó, việc gia đình của Sy cũng có bước tiến mới. Anh gặp vợ mình là Hélène (giám đốc từ thiện) vào cuối những năm 1990. Cặp đôi có với nhau 5 người con. Họ rời khỏi Paris, đi về phía tây đến một thị trấn nhỏ tên là Montfort-l'Amaury. Đến năm 2010, Nakache và Toledano đã gửi kịch bản mà họ viết cho Sy. 

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0
Sy và người vợ Hélène đã có với nhau 5 người con

Được chuyển thể từ bộ phim tài liệu À la Vie, à la Mort - The Intouchables, nói về tình bạn giữa một người đàn ông da trắng giàu có nhưng tàn tật với một người chăm sóc da đen thuộc tầng lớp lao động. Bộ phim chứa đựng những tình cảm nhẹ nhàng, đan cài một vài yếu tố chính trị với những diễn tiến vui nhộn nổi bật do anh tự biên đạo. Cuộc đời anh có khác đi kể từ bộ phim đó?

Đó là bộ phim nói tiếng Pháp có doanh thu cao nhất từng được thực hiện. Cuộc đời tôi, mọi thứ tôi đang sống, đã thay đổi từ bộ phim đó.

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0
Bộ phim The Intouchables giúp cuộc đời Sy thay đổi

Chỉ khi The Intouchables ra mắt, thì bố mẹ mới thôi lo lắng. Họ cũng ít nhiều không còn dõi theo từng biến chuyển trong sự nghiệp của tôi. Khi tôi cùng gia đình của mình chuyển đến Los Angeles vào năm 2012, tham gia diễn xuất với bộ phim của Tom Hanks với thù lao 75 triệu đô la, 150 triệu đô cho bộ phim khủng long Jurassic World, 200 triệu đô cho X-Men: Days of the Future Past

Bố mẹ tôi vẫn không hiểu tôi đang làm gì. Con số đó, doanh thu như thế... quá xa lạ với họ. Điều đó cũng may mắn cho tôi. Nếu tôi vẫn mãi là chàng trai sống thực tế như ngày trước, cũng phần nào do bố mẹ tôi không hiểu tôi đang làm gì. Vấn đề đối với họ chỉ là “con có sống được không?”, “con có kiếm được tiền từ nó được không?”. Nếu được, thì là thành công. 

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0
“Cuộc đời tôi, mọi thứ tôi đang sống, đã thay đổi từ bộ phim đó”

Sau một thập kỷ hầu như chỉ hoạt động ở Hollywood, bộ phim Lupin của Sy trở thành một trong những bộ phim được xem nhiều nhất trên Netflix năm 2021. Bộ phim đã đánh dấu sự trở lại quê nhà của anh cùng với các yếu tố địa lý cũng như chính trị. Các cảnh quay chủ yếu được thực hiện ở phía tây Bắc nước Pháp, Lupin trên màn ảnh đối đầu một cách khéo léo với sự phân biệt ăn sâu tại thủ đô của nước Pháp, giống như The Intouchables đã từng làm trước đó?

Nhân vật Diop của Sy là một tên trộm với vẻ ngoài quyến rũ và sự tự tin ngạo nghễ. Nhưng thông qua những đoạn hồi tưởng, ta có thể thấy được cuộc đời hắn được định vị bởi những trải nghiệm quá khứ. Một người nhập cư luôn được bảo rằng phải cúi đầu, phải chiều lòng những người Paris da trắng. Dù thế, nhưng ít nhất trong một lần lẩn trốn cảnh sát, Diop cũng đã lợi dụng việc họ không thể phân biệt những người da đen để tẩu thoát. Khi tôi còn là một thiếu niên ở vùng ngoại ô tôi cũng có mối quan hệ phức tạp với cảnh sát như thế. Theo nguyên tắc thì, nếu anh vượt qua giới hạn, anh nên chạy nhanh hơn. Bởi dù tội lỗi có khiến anh trông ra sao thì vẫn tốt hơn để cảnh sát nhúng tay vào. Tôi đã đối mặt với điều đó khi còn trẻ. Và 20 năm sau thì điều đó cũng đang tương tự đối với những thiếu niên khác. Chẳng có gì thay đổi.

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0

Trở lại năm 2016, trong hoàn cảnh khủng khiếp tương tự như trường hợp của George Floyd vào năm 2020, một người đàn ông Pháp gốc Senegal tên là Adama Traoré cũng đã chết trong sự giam giữ của cảnh sát. Gia đình anh ta tin rằng cái chết là do ngạt thở, và Sy đã tham gia vào chiến dịch của họ để tìm câu trả lời và truy cứu trách nhiệm giải trình kể từ đó. 

Cho đến năm ngoái, khi vụ sát hại Floyd gây ra làn sóng phản đối trên khắp thế giới, anh đã viết một bức thư ngỏ gây nhức nhối trên báo chí Pháp để so sánh các vụ việc. “Họ đều là người da đen, cao lớn, cuộc đời họ trở nên kinh hoàng chỉ trong vài giờ, chẳng vì gì cả” Sy viết. "Tôi cũng cao. Tôi cũng là người da đen. Tôi trông giống họ. Điều tương tự có thể xảy với tôi vào ngày mai? Và nó sẽ xảy ra với con tôi?"

Đa số những người đọc bức thư đều hiểu nó. Một số người thì không. Có những người đã tuyên bố rằng, ở Pháp, họ sẽ không xem bất kì bộ phim nào của tôi nữa. Tôi cũng đoán được rằng lá thư đó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Nhưng tôi phải làm. Tôi nhất định phải làm. Với vị trí của tôi ở Pháp, tôi phải nói gì đó với những thiếu niên giống như tôi.

Anh sẽ nói với những đứa con của mình về vấn đề này như thế nào, đặc biệt là những cậu trai đang ở tuổi thiếu niên như Alhadji  và Tidiane.

Tôi nói, các con phải đối diện với nó, cố tìm cách để chiến đấu với nó, càng sớm càng tốt . Mọi thứ sẽ càng khó khăn hơn khi các con già đi. Sẽ càng khó khăn hơn. Nên con phải tìm cách.

Chúng tôi nói về cuộc sống của anh ấy với tư cách là một người bố, và cuộc sống của những đứa trẻ của Sy trải qua từ thời thơ ấu ở Pháp đến tuổi teen ở Mỹ, khi anh ấy sửa sai cho tôi về một điểm thực tế. Tôi đã giả định, vì thời điểm di cư của gia đình, rằng đây là một động thái leo thang. Tôi đoán Sy đã chuyển sang Mỹ để tìm kiếm những cơ hội lớn hơn, để nổi tiếng. "Trên thực tế, nó không hoàn toàn như vậy"- anh ấy nói.

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0

Trước khi trở thành “hit” của thế giới, The Intouchables cũng đã được bàn tán xôn xao ở Pháp. Vị thế của Sy tăng vọt chỉ sau một đêm. Anh đã giành được giải César cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, đánh bại Jean Dujardin của The Artist năm đó. Cuộc sống yên bình anh và vợ xây dựng có thay đổi?

Khi tôi đi đón con trai Tidiane ở trường, trước đây, tôi luôn được xem là bố của Tidiane. Và một ngày tôi đến đón con thì tôi nhận ra, giờ thì Tidiane được xem là con của Omar Sy. Tôi sợ hãi điều đó. Tôi nói với vợ rằng, anh không biết cách nào để nuôi dạy con khi danh tiếng của người khác lửng lơ trên đầu nó.

Khi  The Intouchables lọt vào danh sách đề cử cho giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài, các ngôi sao của bộ phim đã được yêu cầu bắt đầu một chiến dịch ở LA để quảng bá. Anh có thể đã đến đó một mình, nhưng anh đã đưa gia đình theo với dự định ở lại vài tháng. Liệu việc đó có khiến anh hạnh phúc? Lúc đó anh vô danh, chỉ là một người đưa những đứa con của anh ở cổng trường. Tại sao anh lại có quyết định như vậy?

Bố tôi là công nhân nhà máy; mẹ là người dọn dẹp.Tôi nghĩ việc nói về bố mẹ và nghề nghiệp của họ cũng là một cách để xây dựng mối quan hệ với bố mẹ. Nó khiến cho bạn nghĩ đến việc họ là ai, đằng sau nghề nghiệp của họ. Nó khiến bạn gắn kết với họ. Tôi nhớ, hồi bằng tuổi Tidiane, tôi phải luôn giải thích mẹ làm gì. Khi tôi nói với mọi người mẹ tôi là người dọn dẹp. Chà, tôi trải qua nhiều giai đoạn khác nhau với trải nghiệm đó.

Có một thời gian dài, tôi đã rất xấu hổ. Rồi thì, tôi lớn, liên tục lặp lại việc giải thích, có điều gì đó đã thay đổi. Nói về mẹ và cuộc đời của bà khiến tôi có cảm giác gần gũi với bà hơn. Diễn đạt những điều đó giúp tôi nhận ra nhiều thứ. Tôi đã rất tự hào về mẹ mình. Ở Mỹ, trong các sân chơi, anh trở thành phụ huynh bình thường. Và những đứa trẻ của anh ấy phải tự giải quyết những việc còn lại.

tai tu lupin va cuoc chien voi nan phan biet chung toc bo me toi van khong hieu toi dang lam gi - anh 0
Sy đã giành được giải César cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Lupin phần 2 sẽ được phát sóng vào ngày 11 tháng 6 năm 2021.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ