Tại sao những diễn viên tuổi tứ tuần vẫn đóng vai thiếu nữ ở Trung Quốc?

Đất nước tỷ dân nhưng ngành điện ảnh Trung Quốc vẫn thiếu hụt diễn viên trầm trọng?

Mới đây, cộng đồng mạng Trung Quốc nổi lên một vấn đề tưởng như đã cũ nhưng khi nhắc đến thì luôn khiến người ta khó hiểu, chưa có câu trả lời đó chính là: "Tại sao những diễn viên đã đến tuổi tứ tuần vẫn đóng vai các thiếu nữ 15, 16 tuổi?". Câu hỏi này đã tạo ra một màn tranh luận sôi nổi trên các diễn đàng. Việc các nữ diễn viên đã tới tuổi tứ tuần vẫn phải "cưa sừng làm nghé", đóng cặp với những bạn diễn đáng tuổi con, cháu phải chăng nhằm phản ánh một thế hệ diễn viên "kém" của làng giải trí Hoa ngữ?

Dàn diễn viên trẻ nhiều, đẹp nhưng không tiềm năng

Theo tờ Sina đưa tin, khoảng từ năm 2018, sự xuất hiện của các chương trình truyền hình thực tế tuyển chọn thần tượng như Thanh Xuân Có Bạn, Sáng Tạo Doanh,... đã đào tạo nên được vô số các nghệ sĩ giải trí trẻ, thuộc phái "lưu lượng", có lượng người hâm mộ khổng lồ.

Nhờ vào những chương trình tuyển chọn thần tượng này mà những nữ idol sau khi nổi tiếng, nó lượng người hâm mộ cố định đã được công ty đầu tư, cho "đá chéo sân" sang lĩnh vực diễn xuất.

tai sao nhung dien vien tuoi tu tuan van dong vai thieu nu o trung quoc - anh 0
Những chương trình tuyển chọn idol như bàn đạp diễn xuất

Điều đáng nói chính là, đã là cuộc thi tuyển chọn idol, người ta sẽ nghĩ tới những công ty giải trí hàng đầu về âm nhạc thế nhưng những công ty chuyên quản lý diễn viên như Gia Hành Thiên Hạ, Từ Văn,... cũng đều cử thực tập sinh bên mình tham gia những chương trình này với mục đích làm bàn đạp danh tiếng.

Những diễn viên này gây ấn tượng với khán giả bởi khả năng nhảy múa, ca hát chứ không phải là diễn xuất. Vì vậy khi được đóng phim, được lên sóng truyền hình, họ lại tự đưa mình vào thế bí, cho khán giả thấy thực lực diễn xuất yếu kém của mình.

Phải kể đến những người đạt thành tích cao như Ngô Tuyên Nghi, Dương Siêu Việt, Mạnh Mỹ Kỳ còn nghiễm nhiên trở thành nữ chính, dù họ mới bước vào giới giải trí, và trước đó chưa được đào tạo bài bản về diễn xuất.

tai sao nhung dien vien tuoi tu tuan van dong vai thieu nu o trung quoc - anh 0
Dương Siêu Việt ngoài vẻ đẹp baby thì diễn xuất toàn để nam chính "gánh còng lưng"

Chưa kể, những tác phẩm trong 2 năm trở lại đây của Trung Quốc đa phần là phim chuyển thể. Vì vậy không thể trách khỏi việc khán giả sẽ có những đánh giá khắt khe hơn, bởi diễn viên đóng phim chuyển thể thường bị đóng khung hình tượng vào bản nguyên tác, dễ khiến người xem bị hụt hẫng.

Tại sao phải để diễn viên quá tuổi vào vai thiếu nữ?

Ở độ tuổi 43, Lưu Đào đóng vai một cô gái ở độ tuổi 18 trong bộ phim Sao Trời Biển Rộng. Trong phim, cô vào vai Giản Ái, một cô gái lớn lên trong gia đình đổ vỡ và luôn có chí tiến thủ.

Chương Tử Di 38 tuổi vẫn hóa thân thành thiếu nữ 15 tuổi trong bộ phim Thượng Dương Phú. Châu Tấn trong Hậu Cung Như Ý Truyện, Đường Yên trong Yến Vân Đài… đều là những cái tên từng "hồi xuân" thành thiếu nữ tuổi trăng tròn khi tuổi tác đời thực đã ngót nghét U40.

tai sao nhung dien vien tuoi tu tuan van dong vai thieu nu o trung quoc - anh 0
Ở tuổi 43, Lưu Đào đóng vai thiếu nữ trong phim Sao Trời Biển Rộng

Màn hoá thân của các nữ diễn viên cộm cán này đều mang điểm chung là có thực lực, diễn xuất tốt, đều tạo tranh luận sôi nổi. Mặc dù được yêu mến là vậy thế nhưng họ cũng chịu không ít sự chỉ trích của khán giả vì dù trang điểm kỹ tới mức nào, họ vẫn không thể che được dấu vết tuổi tác.

tai sao nhung dien vien tuoi tu tuan van dong vai thieu nu o trung quoc - anh 0
Châu Tấn 43 tuổi vào vai thiếu nữ tuổi 15 trong Hậu Cung Như Ý Truyện

Theo tờ China Daily, ngành điện ảnh và truyền hình Trung Quốc lâu nay vẫn được đầu tư hướng đến giới trẻ. Hầu hết các nữ diễn viên ngoài 40 tuổi không có kịch bản nào phù hợp. Cách duy nhất để họ tiếp tục công việc là giả vờ trẻ hoặc già. Nếu không, sẽ không có vai chính nào cho họ.

tai sao nhung dien vien tuoi tu tuan van dong vai thieu nu o trung quoc - anh 0
Chương Tử Di bị chỉ trích khi vào vai thiếu nữ 15 tuổi trong Thượng Dương Phú

Theo giới chuyên môn, có nhiều lý do để các ngôi sao trung niên phải "cưa sừng làm nghé". Ngoài việc các diễn viên trẻ không có thực lực, không thuyết phục được nhà sản xuất, còn vì điện ảnh và truyền hình Trung Quốc không có kịch bản phù hợp cho những diễn viên trung niên. Nếu không đóng vai phụ, không chấp nhận đóng vai "bà cô" thì họ chỉ còn cách tự trẻ hóa trên truyền hình.

Cùng đó, mỗi năm thị trường giải trí Trung Quốc sản xuất khoảng 300 phim truyền hình thì có tới 200 dự án là phim của các nền tảng trực tuyến. Hầu hết những bộ phim này đều có kinh phí hạn chế nên không thể thuê nhiều diễn viên. Do đó, các diễn viên phải chấp nhận đóng các loại vai, như một cách để "giữ ghế" và kiếm nhiều tiền hơn.

tai sao nhung dien vien tuoi tu tuan van dong vai thieu nu o trung quoc - anh 0
Dương Dung cũng bước qua ngưỡng 40 nhưng vẫn vào vai thiếu nư trong Đương Gia Chủ Mẫu

Thiếu kịch bản phù hợp trở thành nỗi canh cánh với các ngôi sao trung niên. Trong chương trình "I am the actor 2018", nữ diễn viên Dương Dung thổ lộ, dù bản thân quá mệt mỏi với việc phải duy trì hình ảnh trẻ trung, nhưng cô vẫn không tìm được cách nào để khắc phục vì sợ bị gạt ra khỏi thị trường.

Bài toán thiếu hụt diễn viên trẻ có thực lực ở Trung Quốc vẫn luôn là bài toán chưa có lời giải đáp. Tuy vậy, việc cứ mãi để cho những diễn viên đã có tuổi, có thực lực nhưng vào vai thiếu nữ 15, 16 cũng không phải là biện pháp lâu dài.

Dàn nương nương Hậu Cung Như Ý Truyện: Khi lìa đời nói thấm từng câu!

Thượng Dương Phú: Chương Tử Di "trẻ hoá" quá đà, lại còn "si tình" gấp mấy lần truyện gốc Đế Vương Nghiệp

Nhan sắc của dàn nương nương Hậu Cung Chân Hoàn Truyện: Toàn sắc nước hương trời!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ