Sweet Tooth: Từ câu chuyện hậu tận thế đến thông điệp ý nghĩa về nhân sinh quan

Tuần vừa qua, series Sweet Tooth đã chính thức ra mắt dựa trên loạt truyện tranh của Jeff Lemire.

Xoay quanh câu chuyện về thế giới hậu tận thế và sự xuất hiện của những con người có hình dáng kì lạ, Sweet Tooth (Đồ Mê Ngọt) đã khéo léo đưa ra những thông điệp mang tính vị nhân sinh tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.

Gus và niềm tin không bao giờ chết

Nhân vật chính của bộ phim, Gus, là một cậu bé lai giữa người và hươu, đang trên hành trình tìm ra lai lịch và nguồn gốc thực sự của bản thân. Trái ngược với bối cảnh của phim - một thế giới hậu tận thế, sau khi cơn đại dịch mang tên The Great Crumble đã gần như quét sạch thế giới loài người, Gus hiện lên với hình ảnh một cậu bé ấm áp và tràn đầy sức sống, nhằm đấu tranh cho sự tồn tại của mình trong thế giới đầy sự nguy hiểm. Được thủ vai bởi Christian Convery, Gus thắp sáng cả series bởi đôi mắt to tròn và một sự lạc quan đáng ngưỡng mộ. Với việc đề ra một tình huống phim tương đối tăm tối và bế tắc, nhà sản xuất đã làm nổi bật thứ năng lượng nguyên bản, đầy ngây thơ và trong sáng của Gus: niềm hy vọng.

sweet tooth tu cau chuyen hau tan the den thong diep y nghia ve nhan sinh quan - anh 0
 Nhân vật chính Gus do Christian Convery thủ vai

Sự ngây thơ của Gus vốn được bắt nguồn từ việc lớn lên cùng cha cậu trong một môi trường biệt lập với thế giới loài người. Trong thế giới của Sweet Tooth, sự xuất hiện đầy kỳ lạ của người lai sau tận thế khiến những con người còn sót lại trở nên tò mò và thắc mắc. Họ liên tục săn đuổi và bắt ép những người lai trở thành vật thí nghiệm, bởi vì người lai này có khả năng miễn nhiễm với bệnh dịch. Do đó, cha của Gus đã sớm đưa Gus đến một nơi hoàn toàn cách ly với thế giới bên ngoài, đồng thời dạy cho cậu ý chí và những kỹ năng sinh tồn để giúp cậu có đủ khả năng tồn tại trong thế giới đầy khắc nghiệt. Dù vậy, những nhận thức của Gus về thế giới bên ngoài vẫn là một con số không tròn trĩnh, cho đến khi cậu thực sự bước ra và lên đường tìm người mẹ của mình.

Trọng tâm của Sweet Tooth nằm ở diễn xuất rất tốt của Christian Convery. Cậu bé mê ăn kẹo ngọt (lý do cho biệt danh Sweet Tooth) đã gây được vô số cảm tình với người xem qua những khoảnh khắc đáng yêu, đồng thời, sự phát triển rõ rệt của nhân vật trong suốt 8 tập phim cũng được Convery thể hiện vô cùng trọn vẹn. Người đồng hành trong cuộc hành trình của Gus, “Big Man” Jepperd (thủ vai bởi Nonso Anozie) cũng đã góp phần làm nổi bật hơn sự đáng yêu và những phẩm chất đáng quý của cậu bé nhân vật chính. Dù là một motif không còn mới, một cặp đôi ngây thơ-già đời, tuy nhiên cả hai đều đã thể hiện rất tốt và truyền tải trọn vẹn thông điệp của các nhà sản xuất.

sweet tooth tu cau chuyen hau tan the den thong diep y nghia ve nhan sinh quan - anh 0
Bộ đôi nhân vật chính của bộ phim: Gus và Jepperd “Big Man”

Thông điệp sống đơn giản mà ý nghĩa

Xuyên suốt 8 tập phim, Gus thể hiện được tình cảm ấm áp và ngọt ngào như phần cốt lõi của tác phẩm. Dù trên thực tế, nguyên tác của Jeff Lemire là một tác phẩm vô cùng đen tối và máu me, tác phẩm chuyển thể này đã lược đi khá nhiều và đưa những phẩm chất rất sáng của nhân vật chính được làm nổi bật lên trong cả series, trái ngược với thế giới ảm đạm và đầy bế tắc ở thực tại. Sweet Tooth đề cập đến một vấn đề không quá mới, nhưng phải khiến mỗi người chúng ta đều phải suy ngẫm, rằng thực tại sẽ như thế nào, nếu mọi người không còn đối xử tốt với nhau nữa?

Với hình tượng Gus và những người bạn, phim khéo léo đưa người xem về với những khái niệm vô cùng đơn giản trong xã hội. Sự ngây thơ, trong sáng và không bị vấy bẩn bởi môi trường xung quanh của những đứa trẻ cho thấy sự tử tế và kết nối giữa người với người chắc chắn sẽ là nền tảng để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Những cảnh quay thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ ở New Zealand cùng nhạc phim chất lượng khiến thông điệp này được truyền tải một cách nhẹ nhàng, theo một cách rất khác biệt, đối với một bộ phim lấy bối cảnh hậu tận thế.

sweet tooth tu cau chuyen hau tan the den thong diep y nghia ve nhan sinh quan - anh 0
Thông điệp ý nghĩa và nhân văn về nhân sinh để thể hiện khéo léo trong suốt 8 tập phim

Dù vậy, nhịp phim của Sweet Tooth vẫn còn nhiều điểm không hợp lý, khi quá chậm rãi, nhẹ nhàng ở những tập đầu và tăng tốc đột ngột, dồn dập ở những tập cuối. Bên cạnh đó, còn khá nhiều vấn đề mà các nhà sản xuất chưa giải thích tường tận, về các nhân vật xung quanh cũng như những lý do tác động đến bối cảnh phim. Tuy nhiên, những viên sạn nhỏ nhặt này hoàn toàn có thể chấp nhận được bởi diễn xuất và sự phối hợp rất tuyệt vời giữa cặp đôi nhân vật chính: Gus và Jepperd.

Sweet Tooth mùa 1 hiện đã cập nhật đầy đủ 8 tập phim.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ