Logo VieZ

Social Talk: Sự độc hại đội lốt công lý, vô cảm giả danh cảm thông

Hạ Miên - Mẫn Nhi

|

Khi con người đeo mặt nạ ẩn danh bước vào thế giới ảo, họ cho mình cái quyền bình luận một cách vô thưởng vô phạt.

Social Talk: Sự độc hại đội lốt công lý, vô cảm giả danh cảm thông

Người sống công kích người đã khuất

11h57 phút, nghệ sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Chợ Rẫy. Và thế là showbiz Việt lại vắng bóng một nghệ sĩ gạo cội. Và thế là 23 đứa con của Phi Nhung lại mồ côi thêm lần nữa.

Bao nhiêu người xót thương cho thần tượng. Trên TikTok, nhiều bà mẹ sốc vì không tin Phi Nhung thật sự ra đi vì Covid-19. Thậm chí, nhiều người đã khóc khi nghĩ đến chuyện từ nay sẽ không còn nhìn thấy Phi Nhung trên truyền hình, chỉ có thể nghe lại Chiều qua phà Hậu Giang, Phải lòng con gái Bến Tre, Lý con sáo Bạc Liêu… qua những bản thu cũ.

Phải nói, tất cả trang mạng ngày 28/9/2021 đã phủ gam màu tối để bày tỏ sự thương tiếc cho một tài năng. Thế nhưng, bên cạnh những lời chia buồn, thì vẫn còn rất nhiều, rất rất nhiều những bình luận vô cảm, cay nghiệt.

social talk su doc hai doi lot cong ly vo cam gia danh cam thong - anh 0
Không ít người thả haha trong những bài đăng tiễn biệt nữ nghệ sĩ quá cố.

 - Quả báo có thật, ăn chặn tiền Hồ Văn Cường nên giờ bị vậy.

 - Drama Phi Nhung khép lại bằng cái chết. Có ai thắc mắc sau này vụ con trai nuôi sẽ đi về đâu không?

- Ai trả tiền cho HVC?

 - Cũng phải xem lại bả sống sao mà chết cũng không được yên. Người ta nói chết là hết nhưng có lẽ sống làm nhiều điều khuất tất nên chết đi cũng không xóa được. 

 - Xin chia buồn nhưng nhớ trả tiền lại cho gia đình Hồ Văn Cường.

Thật sự không thể liệt kê hết những lời bình luận đầy vô cảm và độc hại này. Dẫu biết, nghệ sĩ có fan và anti-fan là điều hết sức bình thường, nhưng khi họ đã không còn trên đời, ít nhất hãy thể hiện sự tôn trọng, hoặc, hãy là người văn minh. Bởi nếu không thể nói được gì tử tế, tốt nhất đừng nói gì. 

Người Việt có câu nghĩa tử và nghĩa tận, tức là có nghĩa  với người mất đến tận cùng. Dẫu có hờn trách gì, nhưng người đã khuất thì không nên hờn trách chuyện cũ, nhất là khi Phi Nhung qua đời vì nhiễm Covid trong lúc làm từ thiện.

Không ai xứng đáng phải chết, không ai phải chịu những lời cay độc ẩn danh đó. Những bình luận độc hại này cần phải bị lên án vì xúc phạm danh dự và miệt thị người khác.

"Anh hùng" thế giới mạng

Netizen là nỗi ám ảnh của giới nghệ sĩ nói riêng và người làm nội dung trên mạng nói chung. Vì netizen là những con người ẩn danh, sống sau màn hình nên có thể nói bất cứ điều gì họ muốn.

Sau khi tin tức Phi Nhung ra đi xuất hiện khắp mạng xã hội, không ít những tài khoản vô nhân tính xuất hiện. Những người này liên tục gọi tên các nghệ sĩ khác và mong rằng họ sẽ "đi theo Phi Nhung". Họ cho rằng những cái tên này mất đi, cuộc sống sẽ thêm phần tốt đẹp.

Nếu cái chết đổi được những giá trị tích cực, vậy không ai đáng được sống? Có chắc rằng nếu những người dính phải thị phi và chỉ trích mất đi, cuộc sống sẽ lại tươi đẹp hay lại vướng vào một vòng lẩn quẩn khác? Hãy luôn nhớ rằng yên bình hay không, tốt đẹp hay không, chẳng liên quan đến chuyện sinh tử.

Phi Nhung không phải nghệ sĩ đầu tiên hứng chịu sự xỉu xói và độc hại của mạng xã hội. Người mẫu Cao Ngân từng có khoảng thời gian đối mặt với những lời bình luận ác ý vì thân hình gầy guộc. Nhiều người so sánh nàng mẫu với hình ảnh của "nạn đói năm 1945". Một số khác liên tưởng cô với những người mẫu nước ngoài chết vì biếng ăn và không quên bình luận rằng: "Rồi đây sẽ đến lượt Cao Ngân chết". 

social talk su doc hai doi lot cong ly vo cam gia danh cam thong - anh 0
Cao Ngân chia sẻ từng cảm thấy sợ và suy sụp vì những bình luận ác ý.

Khi các bình luận này bị chỉ trích, họ biện hộ bằng câu "đùa thôi mà". Chẳng ai đùa cợt như thế này nếu họ có suy nghĩ. Lời lẽ xúc phạm và chế giễu qua mạng chưa bao giờ vô hại. Những bình luận độc hại có thể đầu độc tâm trí con người và khiến họ sống với tâm hồn tổn thương mãi mãi. Nếu người bị chỉ trích, bỡn cợt không đủ mạnh mẽ, họ có thể hành động thiếu suy nghĩ. 

Cuối năm 2019, mạng xã hội xôn xao trước việc nữ ca sĩ V.M.H bị hack camera lộ clip thay quần áo tại nhà. Sự việc càng đi xa hơn khi thủ phạm tuyên bố sẽ đăng thêm nhiều clip nhạy cảm. 

Nữ ca sĩ V.M.H đã vô cùng suy sụp trước scandal không đáng này. Nhiều người đã chung tay bảo vệ cô bằng những status, bình luận. Tuy nhiên, ở đâu đó trên mạng xã hội vẫn xuất hiện thành phần hả hê, vui đùa và thay phiên nhau phát tán clip.

Một số người còn cực đoan đến mức cho rằng việc V.M.H bị lộ clip nhạy cảm là cái giá phải trả sau những hiểu lầm trước đây. Nhiều thành phần còn quá đáng đến mức body shaming nữ ca sĩ và cho rằng cô cố tình làm lộ clip để nổi tiếng.

Buồn cười biết nhường nào khi các tài khoản ảo lại áp đặt suy nghĩ vô nhân tính lên một con người thật. "Lộ clip để nổi tiếng"? "Thân hình xuề xòa mà cũng tự đăng clip"? Những lời nói khó nghe đến mức chẳng lọt được tai như này, tại sao họ vẫn nói ra được? Chẳng biết nữa. Bởi người có trái tim sẽ chẳng hiểu được suy nghĩ của người không có một chút lòng xót thương.

Sát thủ ẩn danh đằng sau màn hình

Ngày 14/10/2019, nữ ca sĩ Sulli treo cổ tự tử tại nhà riêng. Cái chết của cô khiến cả châu Á bàng hoàng.  Nguyên nhân dẫn đến cái chết được cho là gặp nhiều chỉ trích và công kích trên mạng. Từ khi thay đổi hình tượng từ trong trẻo sang nổi loạn, Sulli liên tục nhận được những lời trù ẻo, bịa đặt và chỉ trích độc hại. 

Mỗi khi cô đăng hình trên trang cá nhân, anti fan sẽ vào chửi rủa và nhận xét khiếm nhã. Không ít bình luận cầu mong cô biến mất mãi mãi.

- Mặt cô ấy trông như con cá thế.

- Nhìn như con thần kinh

- Trông cô ấy kìa, như một kẻ nghiện thuốc.

- Sao cô ta không biến mất luôn đi.

...

social talk su doc hai doi lot cong ly vo cam gia danh cam thong - anh 0
Virus mang tên "bình luận độc hại" có thể giết chết người khác.

Mọi người luôn cho rằng những bình luận nhỏ bé trên mạng xã hội sẽ không gây ảnh hưởng gì. Họ còn phông cho bản thân cái đặt quyền cào phím bất kể đúng sai. Che đậy danh tính thật bằng những tài khoản ảo giúp họ thoải mái chửi bới, lặng mạ tất cả người khác. Tuy nhiên, những thứ độc hại bé nhỏ có thể tích tụ thành vũ khí giết người lúc nào không biết.

Trước Sulli, nữ diễn viên Choi Jin Sil đình đám xứ Hàn đã tự tử vì không thể chịu nổi sự bắt nạt của dư luận. Khi bạn thân của cô qua đời vì tự tử, netizen cho rằng cô là người đã gây ra cái chết của anh. Họ buộc tội và gọi cô là kẻ giết người.

Mặc cho nữ diễn viên liên tục thanh minh và gào khóc, netizen vẫn tiếp tục chĩa mũi dao về phía cô và công kích mạnh mẽ. Nhiều bình luận còn mong cô chết đi. Để thoát khỏi những lời nói độc hại, đáng sợ, nữ diễn viên Choi Jin Sil quyết định treo cổ. 

Chuyên gia nói gì về những bình luận độc hại?

Thầy Nguyễn Chí Hùng - Thạc sĩ, Giảng Viên các môn Truyền Thông Khoa PR, Đại học Văn Lang chia sẻ: "Theo thầy, hiện tượng này phản ánh một thực tế trên truyền thông mạng xã hội hiện nay.  

Do tính "ấn danh" (khó biết được danh tính thật sự của người tham gia bình luận, nếu người tham gia không muốn công bố), nên người tham gia thường bình luận theo cảm xúc nhất thời. Cảm xúc này thường mang tính chất "tâm lý đám đông". Nghĩa là thấy nhiều người đều phê phán một sự kiện nào đó theo hướng tiêu cực/tích cực thì hay like, share, comment một cách vô tội vạ theo kiểu đám đông đã làm. Không chỉ ở Việt Nam,  công chúng truyền thông ở các quốc gia khác cũng có nhận thức tương tự. 

Còn muốn kết luận "nó là một hiện tượng vô cảm của con người" thì chưa hẳn, mà cần nghiên cứu, khảo sát sâu hơn rất nhiều. 

Nhìn chung, nếu người truyền thông biết "đánh vào cảm xúc" của công chúng, chắc chắn hiện tượng kia sẽ giảm xuống rất nhiều."

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ