Logo VieZ

Social Talk: Giả mạo tài khoản - thuyết âm mưu của những kẻ lười biếng

Chuyện giả mạo như thể một trào lưu, ai cũng sẵn sàng "vay mượn" và "ăn cắp" dù có bị chỉ trích nặng đi chăng nữa.

Social Talk: Giả mạo tài khoản - thuyết âm mưu của những kẻ lười biếng

Khi công việc sáng tạo nội dung được thổi phồng trên mạng xã hội, nhiều người đã bắt đầu nuôi mộng thành ngôi sao mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng phất lên nhờ các nền tảng giải trí. Thay vì dùng chiêu trò bẩn, nhiều người chọn cách đơn giản và nhẹ nhàng hơn - "mượn" tạm danh tính và chất xám.

Giả danh người khác là một trong những cách nổi tiếng không cần tốn nhiều công sức. Người mạo danh chỉ cần thực hiện vài thao tác tìm thông tin, tải hình ảnh, clip và đăng lại. Với vài bước đơn giản, bất kỳ cá nhân nào cũng có một tài khoản đầy bóng bẩy.

Không bỏ ra gì nhưng tài khoản giả danh vẫn có thể nổi tiếng như thường. Trước miếng mồi béo bở, nhiều người đã không ngần ngại thực hiện hành vi "vay mượn".

Muôn kiểu "sống dưới bóng người khác"

Đa phần các tài khoản sẽ giả danh người nổi tiếng hoặc đang viral trên mạng xã hội tại Việt Nam. Một số khác chọn cách vay mượn hình ảnh, thông tin của ngôi sao mạng tại các nước khác như Hàn Quốc, Trung Quốc... Cũng không ít trường hợp ăn cắp nội dung từ các kênh mạng nước ngoài. 

Việc ăn cắp chất xám và danh tính chưa bao giờ đơn giản như hiện tại. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, một tài khoản bình thường vẫn sở hữu được bộ nhận diện lung linh và vô cùng chất lượng. Bằng chứng rõ ràng là mỗi ngày các Social Star đều phải lên mạng đính chính rằng "mình không sử dụng tài khoản TikTok này", "mình không chơi Twitter", "tài khoản này là giả".

Thậm chí, một số tài khoản giả danh còn "mặt dày" đến mức thay mặt chính chủ phát ngôn. Chắc có lẽ họ nghĩ rằng bản thân có quyền lực vô hạn để lên tiếng cho người khác. Hay họ tưởng rằng chỉ cần bộ nhận diện hình ảnh trên mạng giống với một người nào đó, bản thân sẽ trở thành họ?

Mới đây nhất là vụ việc sử dụng hình ảnh và thông tin của du học sinh An Phú để làm nhiều chiêu trò câu like. Tài khoản này còn tải clip khoe siêu xe từ tài khoản TikTok khác, chỉnh sửa và đăng lại để bắt trend. Điều này đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh của người bị mạo danh. Trước những chỉ trích không đáng có, An Phú thật đã phải lên tiếng để dập tắt mọi hiểu lầm.

Từ một người không dùng TikTok, không liên quan gì đến sự việc, An Phú bị cuốn vào vòng xoay drama và bị chỉ trích. Khoảng thời gian riêng tư vốn dĩ có thể dùng cho bản thân lại phải dành ra giải quyết vấn đề thậm chí chẳng do mình gây ra. 

Không chỉ có hành động lố lăng và lừa đảo cộng đồng mạng, những tài khoản fake còn khiến chính chủ bức xúc vì có lượng follower và view khủng. Gần đây, TikToker Lê Thụy chia sẻ hàng loạt suy nghĩ về việc bị giả mạo liên tục. Những người giả danh và đăng lại clip của Lê Thụy đã thu về lượng view không tưởng, một số nội dung còn đạt mức 7 triệu lượt xem. 

social talk gia mao tai khoan thuyet am muu cua nhung ke luoi bieng - anh 0
Tài khoản giả mạo Lê Thụy.

Liên tục yêu cầu tài khoản giả xóa kênh hoặc ghi nguồn vào caption nhưng những gì Lê Thụy nhận được là sự im lặng. TikToker chia sẻ việc bị giả mạo tài khoản gây ảnh hưởng đến tinh thần và công việc rất nhiều. Điều này khiến cô không muốn sản xuất nội dụng mới.

Trường đua đại nam là một trong những group bị giả mạo trên Facebook sở hữu lượng người tham gia khổng lồ. Ngoài ảnh bìa và vài ảnh gần đây thì các bài đăng khác đều có nội dung không liên quan, các thành viên cũng chủ yếu là người nước ngoài.

social talk gia mao tai khoan thuyet am muu cua nhung ke luoi bieng - anh 0
Group giả mạo Trường đua Đại Nam.

Streamer Linh Ngọc Đàm từng thông báo về việc bị mạo danh tài khoản trên nền tảng Douyin - TikTok Trung Quốc. Tài khoản giả liên tục đăng lại clip của cô khi không được cho phép. Nhiều người yêu mến nữ streamer đã nhiệt tình theo dõi tài khoản này. Sau nghi ngờ tài khoản là giả, các fan đã nhắn tin cho Linh Ngọc Đàm. Đến lúc này, nữ streamer phải lên tiếng đính chính.

social talk gia mao tai khoan thuyet am muu cua nhung ke luoi bieng - anh 0
Linh Ngọc Đàm đăng tài khoản giả trên story.

Nhiều tài khoản giả thường xuyên phát ngôn gây sốc để viral nhanh. Một số khác lại tự ý cắt ghép nội dung để gây hiểu lầm. Điều này có thể hạ thấp uy tín của người bị giả mạo và công việc của họ. Sau khi đạt lượng follower cao, cá nhân giả danh sẽ bán lại kênh hoặc đổi tên tài khoản để quảng bá cho bản thân. Nhiều tài khoản giả mạo còn ngang nhiên nhận quảng cáo sản phẩm.

Một số tài khoản giả danh đã đi quá giới hạn khi dùng độ uy tín của người nổi tiếng để trục lợi cá nhân và lừa đảo.

Nữ streamer Misthy cũng từng bị giả mạo nhiều lần. Nhiều trang còn đăng công khai việc bán vật phẩm, đồ dùng… Người hâm mộ nữ streamer đã không ít lần hiểu lầm và mua hàng tại các tài khoản giả. Các sản phẩm tại các kênh ảo không rõ nguồn gốc và chất lượng. Người dùng có thể gặp ảnh hưởng khi sử dụng.

Trước đây, vợ chồng Lý Hải đã bị kẻ xấu giả danh để lừa đảo người dùng mạng xã hội. Tài khoản giả mạo của Lý Hải - Minh Hà đã nhắn tin yêu cầu người hâm mộ quyên góp tiền. Nhiều người vì tin tưởng Lý Hải nên đã chuyển hàng chục triệu vào tài khoản của kẻ giả danh. Trước những lời kêu trời từ khán giả, Lý Hải phải đính chính trên cá nhân.

social talk gia mao tai khoan thuyet am muu cua nhung ke luoi bieng - anh 0
Không chỉ Lý Hải, nhiều nghệ sĩ đã bị mạo danh trên mạng hội, gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh.

Không còn là vấn đề tìm sự chú ý

Khi bị chỉ trích, các tài khoản giả mạo thường chọn cách thêm nguồn vào mỗi clip. Họ nghĩ rằng chỉ cần vài ba dòng video thuộc về..., hình ảnh thuộc về... là mọi vấn đề sẽ biến mất. Nhưng mọi chuyện đâu đơn giản như thế. "Kẻ cắp" quên rằng bản thân đã khiến cho người khác phải chịu nhiều tổn thất. Một câu xin lỗi, thao tác xóa kênh không giúp giải quyết được vấn đề. 

Thử hỏi nếu chính chủ không phát hiện và lên tiếng, có bao nhiêu người sẽ trở thành nạn nhân của chiêu trò này? Ai sẽ là người bù đắp tổn thất cho những fan đã hết lòng tin tưởng? Và ai sẽ chịu trách nhiệm cho những tổn thất về mặt danh dự cho những người bị giả mạo? Những người "sống dưới bóng" sẽ bù đắp cho mọi thứ hay chỉ lẳng lặng biến mất?

Không ai biết cả. Chỉ biết rằng họ có thể sẽ thực hiện hành vi này nhiều hơn trong tương lai. Nếu không giả mạo được người này, họ sẽ chuyển sang người khác. Vì họ nghĩ rằng hành động này vô tội và chẳng gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, hành động trên thế giới ảo vẫn có thể bị xử phạt ngoài đời. Chẳng có hành vi "ăn cắp" nào là không gây ảnh hưởng và thiệt hại.

Những cá nhân lợi dụng tên tuổi người nổi tiếng không chỉ nhận chỉ trích từ dân mạng. Họ có thể bị xử phạt theo pháp luật. Đến lúc này, vấn đề giả mạo tài khoản không chỉ là chuyện kiếm tìm sự chú ý nữa. Người mạo danh sẽ đối mặt với mức án phạt hoặc ngồi tù.

social talk gia mao tai khoan thuyet am muu cua nhung ke luoi bieng - anh 0
Giả danh trên mạng không vô hại như nhiều người đã nghĩ.

Trường hợp sử dụng tên tuổi, hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để lập các tài khoản trên nền tảng mạng xã hội (không có sự đồng ý của chính chủ) sẽ bị xử phạt hành chính. Hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của người nổi tiếng sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Đối với hành vi mạo danh người khác để đưa tin sai sự thật nhầm xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt tùy theo mức độ ảnh hưởng của lời vu khống.

Điều 226 Bộ luật hình sự quy định nếu người nào mạo danh người khác trên mạng xã hội, rồi kêu gọi ủng hộ để chiếm đoạt tiền của người khác trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng.

Hình phạt cho tội này có thể lên đến 7 năm tù. Ngoài ra, điều 226 Bộ luật hình sự cũng quy định về tội sử dụng mạng máy tính, viễn thông, Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản với giá trị từ 500 triệu đồng trở lên và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có thể chịu hình phạt tối đa là chung thân.

Kiếm tiền từ Internet không phải công việc "ngồi mát ăn bát vàng". Người làm nổi dung phải đầu tư nhiều thời gian và công sức để được biết đến. Vì vậy, bất kỳ hành động vay mượn nào cũng đều không thể chấp nhận.

Hiện tại, các nền tảng mạng xã hội vẫn chưa có công cụ phân tích tài khoản thật - giả. Người dùng mạng cần tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi ấn theo dõi một ai đó. Bởi một like, bình luận và chia sẻ đều là động lực để các cá nhân mạo danh tiếp tục hành động này.

Social Talk là tuyến bài đặc biệt của . Nơi tác giả thể hiện góc nhìn đa diện, nhiều chiều về các vấn đề đang gây tranh cãi trên mạng xã hội. Mỗi bài viết dựa trên đánh giá chủ quan của tác giả, đồng thời lồng ghép các ý kiến, chia sẻ của cộng đồng xoay quanh tranh cãi.  

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ