Logo VieZ

Sốc: Solana chiếm quyền kiểm soát tài khoản người dùng khiến cộng đồng nhà đầu tư dậy sóng

HĐCS|

Solend DAO - hội đồng quản trị hệ thống DeFi Solend trên blockchain của đồng Solana đã bỏ phiếu thông qua quyết định chiếm quyền kiểm soát một tài khoản “cá voi” trên hệ thống.

Gần đây, một tài khoản "cá voi" đã dùng đòn bẩy tài chính và rút một lượng stablecoin trị giá 108 triệu USD, tài khoản này đã nộp vào hệ thống DeFi Solend 5.7 triệu đồng Solana (tương đương khoảng 170 triệu USD theo mức giá hiện tại) để làm tài sản thế chấp vượt mức. Lượng Solana này tương đương hơn 95% lượng tiền được ký gửi trong hệ thống Solend.

soc solana chiem quyen kiem soat tai khoan nguoi dung khien cong dong nha dau tu day song - anh 0
Giá Solana trồi sụt trong 24h qua.

Khi thị trường tiền mã hoá tiếp tục diễn biến căng thẳng, hội đồng quản trị Solend - Solend DAO đã thông qua biểu quyết chiếm dụng tạm thời tài khoản "cá voi" này, nhằm bảo vệ hệ thống DeFi Solend và mạng lưới blockchain Solana khỏi nguy cơ khủng hoảng khi giá đồng Solana tiếp tục giảm sâu.

Theo lời giải thích của hội đồng quản trị này, khi giá Solana chạm ngưỡng 22.30 USD, tài sản thế chấp của nhà đầu tư "cá voi" trên sẽ bị buộc thanh lý 20%, tức khoảng 21 triệu USD. Lượng tiền này quá lớn để hệ thống Solend hấp thụ ngay lập tức, dẫn đến khả năng nghẽn mạch toàn hệ thống và tạo áp lực lên mạng lưới blockchain của Solana.

soc solana chiem quyen kiem soat tai khoan nguoi dung khien cong dong nha dau tu day song - anh 0
Solend DAO ra thông báo biểu quyết lần 1 về quyết định chiếm dụng tài khoản người dùng.

Hội đồng này cũng cho biết thêm, trước khi ra quyết định chiếm quyền tài khoản, họ đã cố gắng liên lạc với nhà đầu tư "cá voi" trên nhằm thuyết phục nhà đầu tư này đóng vị thế đòn bẩy tài chính, thanh lý dần số tài sản thế chấp. Nhưng tài khoản này đã không hồi âm và vẫn tiếp tục mở vị thế. 

Một số nhà đầu tư tỏ ra bất bình với biểu quyết của Solend DAO vì cho rằng việc này tạo tiền lệ xấu, đi ngược với nguyên lý phi tập trung của một dự án DeFi, nơi mà không một ai được quyền đơn phương kiểm soát tài khoản của một cá nhân bất kì nào. Một số ý kiến khác nhận định Solend DAO, ngay từ đầu, nên từ chối tài khoản "cá voi" này khi thấy tài sản thế chấp có giá trị quá lớn.

Hiện, Solend DAO đang tiến hành biểu quyết lần 2 cho quyết định chiếm dụng tài khoản tạm thời. Biểu quyết này sẽ diễn ra trong vòng 6 giờ. Nếu phiếu đồng thuận chiếm đa số, biểu quyết lần 2 sẽ hủy kết quả biểu quyết lần 1, gia hạn thời gian biểu quyết mới là 1 ngày, và tìm phương án đối phó khác thay vì chiếm dụng tạm thời tài khoản người dùng.

Góc từ vựng:

Nhà đầu tư "cá voi": người có khả năng tài chính lớn, có thể xoay chuyển thị trường với quyết định mua/bán của họ. 

DeFi - Decentralised Finance: hệ thống tài chính phi tập trung trên thị trường tiền mã hoá. Được lập ra để nhà đầu tư có thể vay mượn tiền mã hoá nhanh chóng, dễ dàng, mà không cần giấy tờ phức tạp.

DAO - Decentrailized Autonomous Organization: hội đồng quản trị hoạt động theo phương thức tự động. Một DAO trong hệ thống DeFi hoạt động theo hình thức biểu quyết, quyền biểu quyết được định giá theo khối tài sản trong ví điện tử của mỗi cá nhân trong hội đồng.

Đòn bẩy tài chính - Margin: là số tiền nhà đầu tư mượn từ một đơn vị tài chính nào đó để mua cổ phiếu hoặc tiền mã hoá, phục vụ mục đích trading.

Thế chấp vượt mức - Over Collateralization: là việc nhà đầu tư, khi muốn mượn một khoản tiền tại một đơn vị tài chính nào đó (ví dụ: sàn giao dịch hoặc hệ thống DeFi) để làm đòn bẩy tài chính trong giao dịch trading, phải thế chấp tài sản có giá trị cao hơn số tiền họ muốn mượn. Ví dụ bạn muốn mượn 10 triệu, thì bạn phải thế chấp ít nhất 11 triệu.

Bạn đọc lưu ý, thông tin của bài viết này không phải lời khuyên đầu tư. Nội dung bài viết chỉ cung cấp góc nhìn đa chiều về tình hình thị trường tiền mã hoá.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ