Sốc: Apple bị cấm bán iPhone ở quốc gia này!

Thái Âu|

Các mẫu iPhone 12 và iPhone 13 series đã bị cấm bán ở Colombia do tranh chấp vi phạm bằng sáng chế 5G giữa Apple và Ericsson.

Tòa án vùng Bogotá, thủ đô của Colombia vừa ban hành lệnh cấm bán và nhập khẩu iPhone 5G vào nước này hôm 9/7 vừa qua mặc cho việc Apple phản đối và nói rằng 5G không khả dụng đối với người dùng Colombia.

Lệnh cấm đã ảnh hưởng đến các thiết bị mới nhất của Apple, bao gồm iPhone 12, 13 và iPad Pro thế hệ mới. Tòa án cho biết Apple có khả năng vi phạm bằng sáng chế của Ericsson liên quan đến công nghệ mạng không dây mới nhất.

soc apple bi cam ban i phone o quoc gia nay - anh 0
Người dùng Colombia sẽ tạm thời không thể mua iPhone.

Ngay sau đó, thẩm phán Colombia đã ra thông báo chặn nhập khẩu sản phẩm Apple đối với các cơ quan hải quan địa phương. Apple cũng nhận được lệnh liên hệ với các cửa hàng, nhà bán lẻ, phương tiện truyền thông đại chúng và nền tảng thương mại điện tử để thông báo ngừng kinh doanh các sản phẩm iPhone, iPad có tích hợp 5G.

Tờ Foss Patents cho biết, ngoài việc ban hành lệnh cấm, tòa án cũng không cho phép Apple xin lệnh cấm chống đối và công ty đang bị ràng buộc bởi phán quyết bổ sung này. Đổi lại, Apple sẽ kiện Ericsson về những thiệt hại ở Texas theo kết quả của phán quyết và yêu cầu công ty chịu trách nhiệm cho "mọi khoản tiền phạt, lệ phí, hình phạt và chi phí phải chịu do lệnh cấm của Colombia".

Trước đó, Apple từng trả phí bản quyền cho Ericsson để sử dụng công nghệ 5G đã được cấp bằng sáng chế trong các thiết bị của mình. Tuy nhiên, Apple đã không gia hạn giấy phép khi chúng hết hạn và khiến cho Ericsson buộc tội Táo khuyết vi phạm bằng sáng chế.

Ngược lại, vào tháng 12/2021, Apple đã kiện công ty này vì cho rằng họ vi phạm các điều khoản sử dụng bằng sáng chế. Kể từ đó, vụ kiện đã kéo theo nhiều vấn đề pháp lý giữa đôi bên với mục tiêu chính là có được lệnh cấm nhập khẩu đối với sản phẩm từ phía ngược lại trên thị trường quốc tế, bao gồm cả Colombia.

Theo 9to5mac, phán quyết trên không phải là vấn đề quá lớn đối với Apple. Colombia là một thị trường nhỏ đối với các mặt hàng như iPhone và iPad. Lệnh cấm trên không ảnh hưởng nhiều đến doanh số của công ty.

Tuy nhiên, Apple không phủ nhận rằng họ đang vi phạm bằng sáng chế của Ericsson. Vì vậy, công ty có rất ít biện pháp chống lại các cáo buộc tương tự ở những quốc gia khác. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ Apple bị cấm bán iPhone ở nhiều thị trường.

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.